Bí quyết giúp sinh viên học trực tuyến hiệu quả

4/11/2020 3:51:00 PM
Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều sinh viên phải nghỉ học ở nhà, việc học tại trường cũng bị ảnh hưởng. Nhằm giúp học sinh nắm bắt được kiến thức giảng dạy nhiều trường đại học, cao đẳng đã triển khai hình thức học trực tuyến.

Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều sinh viên phải nghỉ học ở nhà, việc học tại trường cũng bị ảnh hưởng. Nhằm giúp học sinh nắm bắt được kiến thức giảng dạy nhiều trường đại học, cao đẳng đã triển khai hình thức học trực tuyến. Nhưng làm thế nào để học trực tuyến hiệu quả, hãy cùng tìm hiểu bí quyết học trực tuyến hiệu quả theo chia sẻ của thạc sĩ Quách Doanh Nghiệp, giảng viên Khoa Tài chính - Đại học Kinh tế TP.HCM.

Khi triển khai chương trình học trực tuyến đã có nhiều sinh viên chia sẻ những vấn đề như tài liệu, mạng internet, cách học như nào cho hiệu quả là những điều mà sinh viên quan tâm nhất hiện nay khi học online tại nhà.

Mạng internet

Trong quá trình học trực tuyến mạng internet tại nhà, một số sinh viên cho biết hay gặp phải trường hợp mạng giật, kết nối chậm,…Khi thấy mạng chậm thầy Nghiệp cho rằng việc này sinh viên cần phản hồi sớm với giảng viên đứng lớp bởi các thầy cô giảng dạy đang sử dụng nhiều mạng khác nhau nên sẽ không biết được.

 Do vậy, khi đường truyền internet bị gián đoạn thì đầu cầu bên nào chậm bên đó phải khắc phục. Các sinh viên có thể gửi email hoặc điện thoại cho giảng viên ngay lập tức nếu bài kiểm tra bị gián đoạn, bài giảng bị ngắt quãng để biết khắc phục kịp thời. Tuy nhiên, khi phản hồi đến các giáo viên các bạn sinh viên cũng cần thông cảm một số giảng viên lớn tuổi không rành về công nghệ thì có thể phản hồi hoặc xử lý hơi chậm.

Tài liệu học trực tuyến

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát nên một số trường tiến hành cho sinh viên tiếp tục nghỉ học ở nhà sau tết nên nhiều bạn chia sẻ rằng họ không có tài liệu học tại nhà. Để cải thiện vấn đề này thầy Nghiệp mách nước: “Bạn có thể nhờ người thân từ thành phố gửi bưu điện chuyển về, hoặc nhờ bạn bè nào đó chụp ảnh một vài trang của cuốn sách (lưu ý quyền tác giả) liên quan đến bài học để sử dụng đỡ. Nếu được cần xin slide bài giảng (PDF) của giảng viên để có thể nắm được các nội dung cốt lõi nhất của bài học”.

Chủ động đọc bài giảng trước và ghi chú lại bài học

Để buổi học trực tuyến hiệu quả trước khi bắt đầu học trực tuyến sinh viên nên chủ động đọc bài giảng trước và ghi chú lại bài học khi buổi học diễn ra. Tất cả các giảng viên đều gửi bài giảng của mình cho sinh viên. Nên trước khi học sinh viên chịu khó in ra và tự đọc trước trước khi vào lớp để dễ hiểu bài hơn. Hoặc các bạn sinh viên có thể ghi lại màn hình bài giảng bằng các thủ thuật đã có hướng dẫn trên mạng internet.

Các bạn sinh viên có thể tìm kiếm bài giảng, buổi ghi hình lại từ một lớp khác khóa. Bởi biết đâu các giảng viên sử dụng nền tảng có ghi hình lại bài hoặc chia sẻ video bài giảng. Các môn học giống nhau giảng viên sẽ giảng tương đối giống nhau. Các kiến thức cốt lõi cũng tương tự nên sinh viên có thể tham khảo để hiểu tốt hơn bài học của mình, củng cố được nhiều kiến thức bổ ích hơn.

Học nhóm rất quan trọng

Các bạn sinh viên nên tổ chức học nhóm online. Bởi thông qua buổi học nhóm các bạn có thể chia sẻ kiến thức, bài vở, trao đổi thắc mắc và giúp nhau giữ nhịp học, phong độ học tập đúng tiến độ, thời khóa biểu của trường. Trong một nhóm mọi người cùng ôn bài, chia sẻ bài ghi, giải đáp thắc mắc lẫn nhau, chia sẻ tài liệu, mỗi người nghe và chưa hiểu 10% còn lại thì họp lại 10 người có thể hy vọng lấp đầy chỗ này.

Các sinh viên có thể sử dụng email để hỏi và trao đổi với giảng viên về những vấn đề chưa hiểu. Nhưng hãy nhớ phải tập hợp nhiều câu hỏi trong một lần tránh hỏi nhiều lần.

Ôn tập củng cố sau khi học trực tuyến

Sau mỗi buổi học trực tuyến sinh viên nên đọc lại bài giảng một lần nữa và tự mình tóm tắt những ý chính quan trọng của bài, kết nối các ý đó với nhau để kiến thức chặt chẽ hơn.

Đừng quên lầm bài tập để áp dụng những kiến thức lý thuyến đã học trong buổi học trực tuyến. . Chỗ nào làm không làm được nghĩa là mình chưa hiểu thấu đáo thì quay lại đọc lý thuyết. Nếu vẫn chưa hiểu, hãy trao đổi thêm với giảng viên, bạn bè trong nhóm học trực tuyến hoặc cùng nhau thảo luận để tìm ra đáp án.

Không làm việc riêng trong thời gian học trực tuyến

Học trực tuyến các bạn sinh viên cần cần tập trung hơn phối hợp nhiều giác quan: tai nghe, mắt nhìn vào slide hoặc màn hình, tay cầm cây viết chì để ghi chú chứ đừng lướt facebook, đọc báo, đọc truyện, ăn vặt, chát zalo,….sẽ khiến bạn mất tập trung, buổi học không hiệu quả, mất thời gian.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác