Bí quyết giúp trẻ cấp 1 học trực tuyến hiệu quả

8/28/2021 4:19:00 PM
Nhưng đối với trẻ học cấp 1 dễ bị sao nhãng, không tập trung vào bài giảng của các giáo viên. Do đó, để giúp trẻ cấp 1 học trực tuyến hiệu quả các bậc cha mẹ nên chuẩn bị những điều sau đây.

Bí quyết giúp trẻ cấp 1 học trực tuyến hiệu quả

Để đảm bảo việc học của trẻ học không bị gián đoạn trong thời kỳ đại dịch Covid-19 lây lan, nhiều trường cấp 1 tại các tỉnh thành trên cả nước áp dụng hình thức học trực tuyến. Nhưng đối với trẻ học cấp 1 dễ bị sao nhãng, không tập trung vào bài giảng của các giáo viên. Do đó, để giúp trẻ cấp 1 học trực tuyến hiệu quả các bậc cha mẹ nên chuẩn bị những điều sau đây.

Trẻ học cấp 1 nên nhiều em học sinh chưa biết các sử dụng cũng như truy cập vào phòng học trực tuyến, do đó cần sự trợ giúp của bố mẹ. Bên cạnh đó, trước khi bắt đầu buổi học trực tuyến con trẻ cam kết tham gia lớp học đầy đủ, nghiêm túc. Cha mẹ nên dạy trẻ cách tương tác với giáo viên, các bạn học sinh trong phòng học trực tuyến, hướng dẫn trẻ sử dụng các thiết bị máy tính,…

Những bí quyết giúp con trẻ học online hiệu quả

Xác định cách thích hợp

Đối với trẻ nhỏ, mỗi một trẻ có cá tính, sở thích riêng có những em thích ngồi học ở phòng khách, có bé thích nằm trên sàn nhà học bài, có bạn lại muốn học ở phòng riêng. Do đó, cha mẹ nên tham khảo ý kiến của trẻ để xác định nơi học và phương thức phù hợp. Nếu như con trẻ muốn có người ngồi cạnh, cha mẹ nên dành thời gian học cùng con trong những buổi đầu sau đó lập kế hoạch, hướng dẫn trẻ tự học một mình khi không có sự giám sát của bố mẹ ngồi cạnh.

Khuyến khích trẻ vận động

Vận động có lợi cho sự tập trung, khả năng tư duy của trẻ. Do đó, trẻ nên dành thời gian gian tập thể dục trước khi vào lớp học online, hoặc vận động giữa giờ học trực tuyến giúp cho không cảm thấy nhàm trán, khả năng tập trung cũng tốt hơn.

Bí quyết giúp trẻ cấp 1 học trực tuyến hiệu quả

Hạn chế những thứ gây mất tập trung

Tiếng ồn, đồ chơi, tivi là những thứ có thể khiến trẻ xao nhãng khi học trực tuyến. Để tạo môi trường học tập nghiêm túc cho trẻ, cha mẹ không nên để những món đồ gây mất tập trung xung quanh, đồng thời hạn chế tiếng ồn từ các thiết bị trong nhà trong khi con trẻ đang học trực tuyến

Giúp con trẻ tập trung học tập khi học trực tuyến bằng cách tìm kiếm cho con một khoảng không gian thích hợp khiến bản thân con cảm thấy thoải mái, hài lòng nhất để bắt đầu tập trung học tập.

Hãy yêu cầu bạn bè, người thân trong gia đình tôn trọng thời gian học trên máy tính của trẻ. Không nói chuyện cười đùa, làm phiền trong giai đoạn học trực tuyến của con. Nên tắt điện thoại và đăng xuất khỏi tất cả mạng xã hội, trò chơi điện tử, youtube,… khi học để tránh làm con bị gián đoạn và phân tâm.

Thay đổi lịch học

Do trẻ vẫn ở tuổi ăn, tuổi lớn nên vẫn còn ham chơi, nhanh chán, không muốn học trực tuyến do đó các bậc cha mẹ có thể điều chỉnh để  trẻ có thời gian cân bằng và lấy lại tinh thần học. Có thể thay đổi tài liệu học bằng cách tạo ra những bộ dụng cụ với từ những vật dụng trong nhà, bộ dụng cụ học mới, nhiều màu sắc, kèm thêm những mẩu giấy note ngắn gọn để trẻ dễ tiếp thu và ghi nhớ.

Cha mẹ cùng con đặt mục tiêu rõ ràng

Để đảo bảo tiến độ học tập cũng như chất lượng con cần có mục tiêu rõ ràng trước khi học. Cha mẹ hãy dành thời gian ngồi lại cùng con để vạch ra từng hoạt động cụ thể. Giả sử, mục tiêu con đạt điểm số cao môn tập viết, tập đọc con cần luyện viết nhiều hơn, tập đọc nhiều hơn. Khi các em hoàn thành từng nhiệm vụ, cha mẹ có thể dành lời khen hoặc thưởng một món quà nhỏ. Cha mẹ có thể nói "Con làm tốt lắm", "Hôm nay con học có vui không" để động viên con.

Hãy cân nhắc bắt đầu với những nhiệm vụ khó khăn nhất, điều này giúp con cải thiện cả hiệu quả lẫn hiệu suất học tập trong thời gian học trực tuyến.

Nghỉ ngơi

Do việc học online khiến trẻ dễ cảm thấy cô đơn, kiệt sức không có hứng thú học hành do đó cha mẹ hãy thể cho con nghỉ giữa giờ hoặc giảm tốc độ học. Sau giờ học trực tuyến bạn hãy cho trẻ liên lạc với bạn bè, học online trong thời gian dài có thể khiến trẻ nhớ trường, nhớ lớp.

Trò chuyện cùng con

Nhiều trẻ tiểu học cảm thấy căng thẳng khi học online bắt nguồn từ việc thiếu tương tác, trò chuyện với giáo viên. Khi học tại nhà, trẻ không được vui chơi, trò chuyện cùng bạn bè như trước khiến trẻ cảm thấy trống trải, hụt hẫng, tinh thần học tập dễ giảm sút.

Chính vì vậy các bậc cha mẹ cần cùng con trò chuyện, giúp các em giải tỏa những lo lắng trong học tập, sinh hoạt. Khi được lắng nghe, trẻ sẽ cảm thấy bản thân được tôn trọng, những căng thẳng sẽ giảm bớt.

Giúp trẻ giữ liên lạc với bạn bè

Các bậc cha mẹ có biết các mối quan hệ xã hội ở môi trường học đường ảnh hưởng tích cực đến thành tích của trẻ. Nếu như trẻ được tương tác trực tuyến với bạn bè, những căng thẳng khi phải giãn cách xã hội sẽ giảm bớt. Cha mẹ có thể tổ chức các cuộc trò chuyện nhóm cho trẻ, ví dụ như gọi video hoặc nhắn tin qua mạng xã hội, để các bé được gặp mặt, tâm sự với bạn bè

Liên hệ với giáo viên

Các bậc cha mẹ nên dành thời gian để hỏi ý kiến giáo viên về những khó khăn khi giúp trẻ học trực tuyến. Việc liên hệ với các giáo viên sẽ nhanh chóng nắm bắt tình hình và đưa ra lời khuyên hữu ích cho cha mẹ.

Đường truyền internet cần ổn định

Khi học trực tuyến sự cố công nghệ xảy ra không phải chuyện hiếm như lỗi mạng, mạng chạy chậm,…Để tránh rủi ro hãy luôn nhớ sao lưu thường xuyên bằng cách sử dụng các công cụ lưu trữ đám mây như Dropbox hoặc Google Documents… Lưu thông tin liên lạc của người hướng dẫn hoặc giáo viên khi cần thiết

Sự đồng hành của cha mẹ

Đối với những học sinh tiểu học nhất là các bạn học sinh mới bước vào lớp 1 việc phải học trực tuyến khiến nhiều bạn gặp khó khăn khi rèn chữ, luyện đọc do đó rất cần sự đồng hành của cha mẹ. Do không có sự hướng dẫn trực tiếp của giáo viên, các bậc cha mẹ hãy dạy con cách cầm bút, cách ngồi học ngay ngắn, đúng tư thế, cách gọi đúng tên đồ dùng học tập…

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác