Tạo hứng thú cho con học trực tuyến tại nhà

4/15/2020 4:05:00 PM
Do tình hình dịch Covi-19 vẫn đang diễn biến phức tạp nên các học sinh, sinh viên vẫn phải ở nhà. Nhằm cung cấp kiến thức kịp thời cho học sinh nhiều trường triển khai hình thức học trực tuyến tại nhà.

Nhưng có rất nhiều phụ huynh do sợ con mải làm việc riêng, tranh thủ chơi, ngủ, nhiều cha mẹ luôn ngồi kè kè ở bên mỗi khi con trẻ ngồi học online. Việc phụ huynh ngồi giám sát bên cạnh đối với nhiều trẻ sẽ là một cực hình lâu dần sẽ mất đi hứng thú học tập, có những hành động chống đối không muốn học trực tuyến. Điều này khiến rất nhiều phụ huynh đau đầu lo lắng về kết quả học tập của con sẽ giảm sút, tình cảm gia đình cũng “sứt mẻ’ đôi chút. Làm thế nào để trẻ hứng thú học trực tuyến tại nhà

Đặt mục tiêu rõ ràng cho con

Các trường học trên cả nước tiến hành dạy học trực tuyến để giúp trẻ nắm bắt được kiến thức trong những ngày nghỉ ở nhà do dịch Covid-19 vẫn diễn biễn phức tạp. Các trường sẽ gửi đến các phụ huynh thời khóa biểu lịch học của con nên cha mẹ cần nắm rõ để giám sát thời gian học của con một cách chính xác nhất. Hãy đặt mục tiêu cho con với mỗi môn học và bài học thật rõ ràng để cải thiện hiệu quả lẫn hiệu suất học tập, tạo hứng cho con khi học tập trực tuyến tại nhà.

Tạo tinh thần sảng khoái cho con

Đừng quên tạo tinh thần sảng khoáng, thoải mái cho con học tập online tại nhà. Việc nghỉ học ở nhà quá lâu khiến nhiều trẻ cảm thấy bí bách cộng thêm việc ba mẹ cứ ngồi kè kè giám sát bên cạnh mỗi khi con học trực tuyến khiến con cảm thấy việc học quá áp lực. Vậy nên các phụ huynh đừng quá khắt khe trong mỗi giờ học. Hãy tạo cho con có động lực học tập hơn như chúng ta có thể trao cho con những phần thưởng tinh thần như hoàn thành bài học, bài tập sẽ được xem vô tuyến, sử dụng điện thoại, chơi trò chơi hay được thưởng thức món ăn yêu thích,…

Hãy nhắc nhở con về tinh thần tự giác khi học trực tuyến

Học trực tuyến tại nhà không có thầy cô giám sát như khi học trên trường lớp nên bố mẹ phải là người cùng con đề ra lịch học sao cho phù hợp nhất để giúp con không cảm thấy chán nản mỗi khi phải ngồi học trực tuyến.

Sau mỗi bài học các thầy cô luôn luôn giao bài tập cho con để con ôn luyện các kiến thức trong bài giảng trực tuyến. Hãy nhắc nhở con về tinh thần tực giác khi học trực tuyến nhưng ba mẹ không nên bắt ép con phải nhất nhất làm theo lời ba mẹ mà hãy cùng con thảo luận để có kế hoạch học tập thống nhất và áp dụng nghiêm chỉnh theo kế hoạch đó

Không gian yên tĩnh khi học

Để đạt kết quả cao, tiếp thu bài giảng trực tuyến tại nhà hiệu quả ba mẹ cần tạo không gian yên tĩnh cho con mỗi khi con bước vào học trực tuyến. Tạo không gian yên tĩnh giúp con có thể tập trung lắng nghe bài giảng của giáo viên, không bị sao nhãng vào những hoạt động khác. Ba mẹ nên chuẩn bị cho con phòng riêng để học tập. Hãy yêu cầu bạn bè, người thân trong gia đình tôn trọng chế độc học trên máy tính của trẻ. Không nói chuyện cười đùa, làm phiền trong giai đoạn học trực tuyến của con. Nên tắt điện thoại và đăng xuất khỏi tất cả mạng xã hội khi học để tránh làm con bị gián đoạn và phân tâm.

Đừng quên thời gian nghỉ ngơi

Nếu cha mẹ kết hợp thời gian nghỉ ngơi, giải trí, làm những hoạt động yêu thích vào lịch trình học tập sẽ giúp đạt hiệu quả tốt hơn.

Phụ huynh có thể nhắc con vận động nhẹ nhàng, như đi bộ quanh nhà để duy trì sự cân bằng, tái tạo năng lượng, nhờ vậy con quay trở lại học tập với tinh thần minh mẫn, thoải mái hơn, cảm thấy hứng thú với việc học trực tuyến.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác