Kinh nghiệm cải tạo đất trồng cây trong chậu

5/23/2024 8:35:00 AM
Đất trồng trong chậu sau một thời gian sinh trưởng cây sẽ hút hết các chất dinh dưỡng dần dần đất trồng sẽ bị chai cứng, kém tơi xốp, nghèo dinh dưỡng,…

 

Đất trồng trong chậu sau một thời gian sinh trưởng cây sẽ hút hết các chất dinh dưỡng dần dần đất trồng sẽ bị chai cứng, kém tơi xốp, nghèo dinh dưỡng,… Để giúp cho đất trồng trong chậu luôn tơi xốp, giàu dinh dưỡng áp dụng các biện pháp cải tạo cực hay dưới đây.

Đất trồng chính là chìa khóa cho sự phát triển của cây và các loài hoa cảnh. Nhưng một khi đất trồng không được thay đổi, cải tạo trong thời gian dài sẽ khiến cho các chất dinh dưỡng có trong đất ngày càng ít đi theo sự phát triển của cây. Đất trồng sẽ trở nên kiềm, nén chặt, nứt nẻ, ảnh hưởng cho bộ rễ, sự phát triển của cây. Do vậy chúng ta cần phải có biện pháp để phục hồi cũng như cải tạo đất trồng để giúp cho các loài cây cảnh luôn phát triển xanh tốt, cho nhiều hoa khi được trồng trong chậu.

Bổ sung thêm phân hữu cơ cho đất

Bổ sung thêm phân hữu cơ cho đất trồng trong chậu ít nhất mỗi tháng một lần giúp cung cấp thêm các chất dinh dưỡng cho cây, tạo độ tơi xốp cho đất. Các loại phân hữu cơ, phân chuồng ủ, điển hình là phân bò đã xử lý ủ vi sinh có thể giúp khắc phục được tình trạng đất đất thiếu dinh dưỡng và đất bị nén chặt. Nhờ phân bò bò có thành phần hữu cơ rất cao, có thể đạt trên 50%, ngoài ra phân bò dưới dạng mùn, khi được trộn với đất sẽ giúp đất tơi xốp hơn giúp rễ cây phát triển thuận lợi hơn.

Bổ sung thêm chất mùn, chất tạo độ thông thoáng cho đất trồng

Để cải tạo đất trồng trong các chậu cảnh chúng ta có thể bổ sung thêm chất mùn, chất tạo độ thông thoáng cho đất trồng đối với trường hợp đất bị nén chặt, chai cứng. Chúng ta có thể bổ sung thêm các thành phần vật liệu giúp đất thoáng khí hơn như: vỏ trấu hun, vỏ thông, xơ dừa, đá trân châu, đất nung, đá vơ ni, giá thể trộn sẵn có bán ở các cửa hàng cây cảnh,..

Thay đất mới

Nếu đất trồng trong chậu đã trải qua nhiều năm không được chăm sóc, bổ sung các chất hữu cơ, đất bạc màu,… chúng ta có thể thay thế đất mới giàu dinh dưỡng giúp cho cây phát triển, sinh trưởng khỏe mạnh.

Thường xuyên đổ phân lỏng tự chế

Những chậu hoa thường được tưới bằng phân bón lỏng tự chế thường có đất chậu rất mềm và hầu hết các bông hoa đều phát triển mạnh mẽ. Chất lỏng phân bón tự lên men không chỉ có chất dinh dưỡng phong phú mà chất lỏng phân bón hữu cơ bên trong cũng có thể nới lỏng đất. Chúng ta có thể tận dụng nước vo gạo, nước sữa, nước vỏ trái cây,… giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho đất trồng, cho cây cảnh hay các loài hoa. Việc tưới phân bón lỏng này thường xuyên cũng có thể làm tơi xốp đất và cây có thể phát triển mạnh mẽ mà không cần thay chậu, thay đất trồng thường xuyên.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác