Hướng dẫn cách trộn đất đơn giản giúp cây xanh tốt

6/10/2024 10:23:00 AM
Chuẩn bị đất trồng cây cảnh giàu dinh dưỡng giúp cho cây sinh trưởng tốt, khỏe mạnh là một trong những bước quan trọng trong quá trình trồng và chăm sóc cây cảnh.

 

Chuẩn bị đất trồng cây cảnh giàu dinh dưỡng giúp cho cây sinh trưởng tốt, khỏe mạnh là một trong những bước quan trọng trong quá trình trồng và chăm sóc cây cảnh.

Khi chúng ta chuẩn bị đất trồng cho cây cảnh trong chậu một cách khoa học, đúng kỹ thuật sẽ giúp cây phát triển tốt, hoa lá xanh tươi, hạn chế sâu bệnh gây hại có thể phát triển.

Cách chọn đất trồng cây chuẩn

Đất trồng cây cảnh nên đảm bảo giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thông thoáng, không bị chai cứng, đất trồng không quá khô, không quá ẩm, tỷ lệ trộn đất trồng cây cảnh hợp lý giữa các thành phần, đất phải đảm bảo có đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng chậu

Chuẩn bị đất trồng cho cây cảnh trong chậu

Các thành phần đất trồng cây cảnh thường bao gồm:

 + Đất thịt nên lựa chọn đất phù sa, đất ruộng bởi loại đất này rất màu mỡ và chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cho cây cảnh.

+ Phân hữu cơ ủ hoai/phân trùn quế/phân bò/phân gà có tác dụng giúp cho đất tơi xốp và giúp cho hệ rễ cây phát triển tốt, tăng khả năng giữ nước, tăng chất dinh dưỡng và hệ sinh thái vi sinh vật cho đất, giúp cho pH đất luôn giữ ổn định, giảm xảy ra quá trình thoái hóa, bạc màu sau một thời gian chăm sóc cây.

+ Phân vô cơ cung cấp các nguyên tố dinh dưỡng cho cây trồng, giúp cây sinh trưởng, phát triển, tăng trưởng nhanh.

+ Vỏ trấu/ xơ dừa có tác dụng như một loại phân bón, trấu ủ giữ được toàn bộ kali, phospho, các nguyên tố trung lượng, vi lượng và phần lớn lượng đạm cung cấp chất hữu cơ cho cây trồng tốt, làm đất tơi xốp, giữ phân, kích thích cây ra rễ mạnh và khỏe.

+ Tro trấu được sử dụng để trộn kèm với đất thịt để tăng độ dinh dưỡng cho đất trồng.

+ Trộn xỉ than cùng với đất trồng để đất nhanh thoát nước và thoáng khí.

+ Chế phẩm sinh học Trichoderma có tác dụng ngừa tiêu diệt các loại nấm bệnh cho cây trồng.

Hướng dẫn tỷ lệ trộn đất trồng cây cảnh

Hiện có nhiều cách trộn đất trồng cây trồng chậu khác nhau, tuy nhiên theo các chuyên gia cây cảnh tỷ lệ trộn đất trồng cây cảnh thích hợp như sau:

Trộn đất trồng hoa, cây cảnh:

Nên trộn theo tỷ lệ 50% đất thịt + 10% tro trấu + 15% phân hữu cơ ủ hoai + 20% vỏ trấu + 5% Trichoderma.

Trộn đất trồng cây cảnh cho quả:

Nên trộn theo tỷ lệ 40% đất thịt + 20% tro trấu + 30% phân hữu cơ ủ hoai + 10% xơ dừa.

Cách ủ đất trồng cây cảnh

Sau khi trộn đều đất theo tỷ lệ như trên chúng ta sẽ thấy đất tơi xốp, nếu thấy hỗn hợp vẫn còn các cục đất nhỏ hãy đập nhỏ đất và tiếp tục trộn đều các thành phần.

Sau đó để đất ủ trong khoảng từ 15-30 ngày, nên để đất ủ ở những nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh ngập úng khi có mưa lớn. Hàng ngày nên tưới nước để tạo độ ẩm cho đất 50-60%.Sau khi ủ xong từ 15-30 ngày chúng ta có thể bắt đầu đổ đất vào chậu trồng/khay/thùng xốp để tiến hành trồng cây cảnh theo nhu cầu.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác