Hồi phục sức khỏe sau khi ngạt khí do hỏa hoạn như thế nào?

9/13/2023 11:20:00 AM
Các biện pháp hồi phục sức khỏe, chăm sóc sức khỏe do ngạt khí, khói bụi do hỏa hoạn gây nên được nhiều người quan tâm. Việc bổ sung chế độ dinh dưỡng phù hợp, nghỉ ngơi hợp lý,... giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục sau cơn hỏa hoạn.

 

Các biện pháp hồi phục sức khỏe, chăm sóc sức khỏe do ngạt khí, khói bụi do hỏa hoạn gây nên được nhiều người quan tâm. Việc bổ sung chế độ dinh dưỡng phù hợp, nghỉ ngơi hợp lý,... giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục sau cơn hỏa hoạn.

Trong mỗi vụ hỏa hoạn các khói bụi, chất độc, khí độc được tạo ra từ quá trình cháy các vật liệu tại hiện trường hỏa hoạn. Việc hít phải những loại khói từ các đám cháy nhựa, sơn hay chất xốp… về lâu dài gây ảnh hưởng tới sức khỏe.  Nếu các khí độc từ các vụ cháy không được đào thải ra khỏi cơ thể chúng có thể gây ảnh hưởng cho sức khỏe như: làm giảm trí nhớ, mất bình tĩnh, ảnh hưởng đến khả năng hô hấp, chức năng vận động của cơ thể. Do đó các biện pháp hồi phục sau khi bị ngạt khói sau khi hỏa hoạn cần được quan tâm để hồi phục sức khỏe, phòng ngừa các biến chứng có thể xảy ra cho sức khỏe

Biện pháp hồi phục cơ thể sau hỏa hoạn

Tập hít thở

Những người bị ngạt khí, hít phải khói độc trong vụ cháy nên theo dõi cơ thể sau khi thoát ra từ vụ cháy hoặc sau khi tham gia quá trình chữa cháy. Nên dành nhiều thời gian vài ngày tập luyện các bài tập hít thở sâu ở những nơi có không khí trong lành giúp lượng khí độc trong cơ thể dần dần được đào thải ra ngoài giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục sau vụ hỏa hoạn. Thực hiện các bài tập thở theo bác sĩ hướng dẫn tùy theo từng thể trạng mỗi người.

Bài tập mạnh cơ hô hấp bằng bình nước

Bước 1:  Thở ra một hơi dài, ngay khi chuẩn bị hít vào ngậm bình nước và hít vào bằng miệng.

Bước 2:  Thả lỏng, thở ra nhẹ nhàng, không gắng sức.

Bước 3:  Hít thở 1-2 nhịp thở sâu và lặp lại kỹ thuật. Bài tập này nên thực hiện 3 lần/ngày, mỗi lần 5-10 phút

Bài tập thở bụng

Bước 1: Các bạn có thể nằm hoặc ngồi. Dùng một tay đặt lên bụng để cảm nhận sự thay đổi của bụng.

Bước 2: Mím môi, hít vào bằng mũi trong vòng 2 giây, bụng phình lên, tay ở bụng cũng đi lên theo. Giữ lại 3-4 giây

Bước 3: Thở ra từ từ bằng miệng, môi chúm lại, bụng xẹp xuống, tay ở bụng cũng đi xuống. Bài tập này nên thực hiện 3 lần/ngày, mỗi lần 5-10 phút

Bài tập kiểm soát nhịp thở

Bước 1: Mím môi và hít vào bằng mũi trong vòng 2 giây.

Bước 2: Giữ 3-5 giây, sau đó chúm môi như đang thổi sáo và thở ra từ từ bằng miệng trong vòng 4 giây. Bài tập này nên thực hiện 3 lần/ngày, mỗi lần 5-10 phút

Bài tập thở phối hợp tay

Bước 1: Bạn vừa hít thở vừa đưa tay lên trên để mở rộng lồng ngực. Sau đó giữ hơi thở 3-5 giây.

Bước 2:  Đưa tay xuống, đồng thời thở ra như bài số 1. Bài tập này nên thực hiện 3 lần/ngày, mỗi lần 5-10 phút

Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên theo dõi cơ thể sau khi thoát ra từ vụ cháy, hoặc sau khi tham gia chữa cháy. Việc đầu tiên cần dành nhiều thời gian (vài ngày) tập hít thở sâu ở những nơi có không khí trong lành, lượng khí độc trong cơ thể dần dần sẽ được đào thải ra ngoài và hầu như không để lại di chứng gì.

Tăng cường dinh dưỡng

Thiết lập chế độ dinh dưỡng đa dạng, ăn nhiều rau xanh cung cấp các vitamin và khoáng chất để tăng cường sức khỏe. Không bỏ bữa, ăn đủ 3 bữa chính (có thể chia nhỏ) nhưng tăng cường thêm các bữa phụ; Hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt; Không kiêng khem thực phẩm nếu không có dị ứng thực phẩm hoặc theo lời khuyên riêng của bác sĩ. Ăn tăng cường nhóm thực phẩm giàu protein (thịt, cá nạc.., đậu đỗ, hạt các loại) , tăng cường trái cây tươi hoặc nước ép trái cây, rau xanh các loại,.. tăng sức đề kháng, chống lại những tác nhân xấu tấn công cơ thể cũng như giúp quá trình đào thải các tàn dư khí độc nhanh hơn. Tránh đồ ăn, uống có nhiều đường, nhiều muối, rượu, bia; Thực phẩm phải bảo đảm an toàn, vệ sinh; không dùng thực phẩm ôi, thiu, quá hạn sử dụng

Uống nhiều nước

Khi cơ thể bị nhiễm độc, thận sẽ là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong việc bài trừ độc tố ra khỏi cơ thể. Do đó, cần uống nhiều nước để giúp quá trình bài tiết chất độc diễn ra nhanh chóng cũng là một trong những phương pháp thải độc hiệu quả giúp hồi phục cơ thể.  Uống nhiều nước (40-45ml/kg cân nặng/ngày), nên uống nước ấm và rải rác trong ngày, tránh tình trạng chỉ uống khi thấy khát, nên uống nước lọc, nước ép hoa quả.

Tập luyện thể dục

Tăng cường tập thể dục để tăng quá trình lưu thông máu, nhờ đó các độc tố trong cơ thể sẽ được đào thải dễ dàng, giúp cơ thể sớm hồi phục so với ban đầu.

Bên cạnh đó, nên nghỉ ngơi cho đến khi tình trạng sức khỏe ổn định mới bắt đầu trở lại công việc. Khi đi ngủ nên ngủ ở tư thế nằm nghiêng hoặc kê cao đầu, lựa chọn gối ngủ cao giúp dễ thở hơn. Không ở môi trường quá lạnh hay quá nóng, ẩm hoặc khô. Không hút thuốc lá, sử dụng rượu bia hay các chất kích thích, uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ nếu có,... giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục sau vụ hỏa hạn, phòng ngừa các di chứng.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Kỹ năng sơ cứu người bị ngạt khói trong hỏa hoạn

Cha mẹ cần dạy trẻ những kỹ năng thoát hiểm nào khi xảy ra hỏa hoạn?

Thau rửa bể nước làm sao để tránh tử vong do ngộ độc khí Sunfua hydro

Dạy kỹ năng thoát hiểm khi bị trói ở dưới nước

Kỹ năng thoát hiểm an toàn khi ô tô bốc cháy

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác