Kỹ năng thoát hiểm an toàn khi ô tô bốc cháy

8/9/2019 10:58:00 AM
Tai nạn giao thông là điều không ai muốn và nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào nên bạn cần phải trang bị cho mình và người xung quanh các kiến thức kỹ năng cần thiết. Dưới đây là kỹ năng thoát hiểm khi ô tô bị bốc cháy

Giữ bình tĩnh, tránh hoảng loạn

Khi phát hiện có khói và xuất hiện lửa trên xe dù lớn hay nhỏ bạn cần phải thật bình tĩnh, cố gắng không hoảng loạn, la hét, khóc lóc. Nếu không giữ được bình tĩnh, hoảng loạn bạn sẽ không đủ tỉnh táo quan sát tình huống bên trong và bên ngoài xeđể có thể nghĩ ra các phương án thoát thân tối ưu.

Khi phát hiện thấy có khói, nhiệt độ cao bất thường, mùi khét, nếu đám cháy nhỏ người điều khiển xe cần bình tĩnh tắt khóa điện, đỗ, dựng xe ở lề đường xa nơi có nhiều người, nhiều chất dễ cháy. Cần tìm mọi cách để đưa người ra khỏi xe và bình tĩnh khóa bình xăng đối với nhưng xe có thể khóa, thực hiện các công tác chữa cháy như dùng bình cứu hỏa, cát, nước có sẵn trên xe hoặc gần đó. Trong trường hợp không thể dặp tắt đám cháy thì bạn hãy thực hiện những điều sau:

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Tránh ngạt khói, khí CO2

Khi lên xe bạn hãy luôn mang theo một chai nước nhỏ dùng để uống hoặc sử dụng trong trường hợp khẩn cấp hoặc sử dụng những chai nước có sẵn trên xe ô tô. Phát hiện khói hãy sử dụng nước làm ướt một chiếc khăn, khẩu trang, áo sau đó dùng nó để bịt mũi, miệng của mình lại. Việc này sẽ giúp bạn không bị ngạt khỏi, ngạt khí CO2 trong khi tìm đường thoát khỏi xe đang bốc cháy.

Tháo dây an toàn và thoát ra ngoài

Nhanh chóng tháo dây an toàn với tốc độ nhanh nhất ngay khi xe gặp sự cố cháy nổ và tìm đường thoát ra nhanh chóng. Bỏ lại tất cả các vật dụng cá nhân, balo, túi xách và nhanh chóng thoát ra ngoài những vật dụng này sau này có thể lấy lại được còn tính mạng của chúng ta chỉ có một.

Nếu cửa xe bị kẹt hãy dùng búa phá kính chuyên dụng phá kính cửa sổ và thoát thân ra bên ngoài một cách nhanh nhất. Khi phá kính nhớ dùng khăn, rèm, quần áo dài quấn chặt các phần da thịt hở tránh trường hợp kính vỡ có những mảnh sắc cứa vào tay làm bị thương. Nếu xe không được trang bị búa phá kính hãy sử dụng bất kỳ các vật dụng nào đủ cứng và nhọn như: guốc nhọn, cùi chỏ, giầy,.. để tập trung lực phá kính.

Giúp đỡ người xung quanh

Ngay sau khi thoát được ra ngoài an toàn bạn nên giúp đỡ người gần mình nhất. Trong những vụ cháy xe tốc độ đám chát lan rất nhanh do trong xe có nhiều vật dụng dễ cháy kết hợp với xăng nên bạn cần phải thực hiện việc thoát thân và giúp đỡ mọi người một cách nhanh nhất

Ngay sau khi cứu được người hãy nhanh chóng tránh xa khỏi xe một khoảng cách xa nhất tránh trường hợp xe phát nổ hoặc sức nóng của vụ cháy có thể khiến bạn bị thương, kiệt sức.

Gọi điện thoại cho lực lượng cứu hộ

Nhanh chóng gọi điện thoại cho lực lượng cứu hộ, y tế, cứu hộ đến tiếp cận hiện trường tai nạn để cứu giúp người bị nạn

Gọi điện thoại cho người thân và gia đình thông báo tình hình bản thân. Nếu bị thương hãy đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời các vết thương tránh bị nhiễm trùng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác