Thau rửa bể nước làm sao để tránh tử vong do ngộ độc khí Sunfua hydro

11/7/2019 1:55:00 PM
Những ngày gần đây ghi nhận có một số trường hợp tử vong do ngộ độc khí Sunfua hydro do thau bể nước, thau giếng hay vệ sinh hầm tàu. Vậy làm thế nào để bảo vệ tính mạng khỏi thau rửa các bể nước, giếng sâu,…

 

Như đã biết, khí Sunfua hydro được tạo ra tự nhiên từ quá trình phân hủy các chất hữu cơ, thường có ở các khoang ngầm hoặc kín như hang, đường ống nước rác, giếng, hầm than, suối nước nóng, nước thải, núi lửa và phân hủy lưu huỳnh,…Bởi các vi khuẩn trong đất, phân hủy các protein trong các khoang chứa cá trên tàu biển, có trong thành phần của khí tự nhiên (có thể chiếm tới 22%) và hít một hơi thở có thể dẫn tới tử vong. Khí Sunfua hydro thường tập trung ở các vị trí sâu hoặc thấp hơn mặt đất.

Loại khí này rất độc với hệ thần kinh và cơ thể chúng xâm nhập qua đường hô hấp, Ở nồng độ thấp sẽ ngửi thấy mùi thối nhưng ở nồng độ cao loại khí này gây liệt thần kinh khứu giác, nạn nhân không kịp thấy mùi và xâm nhập nhanh, gây ngộ độc cấp tính ngay lập tức, gây hôn mê co giật, ngừng thở, trụy tim mạch và tử vong rất nhanh…

Để phòng tránh các trường hợp đáng tiếc khi thau rửa bể nước, giếng nước,… bạn cần làm những bước sau đây:

Bước 1: Trước khi tiến hành thau rửa cần mở tung cửa bể nước thổi quạt, phun dưỡng khí (oxy) vào hầm, bể, thổi quạt, để không khí loãng, thoáng.

Trong bể nước ngầm lâu ngày sẽ có xác sinh vật (vi khuẩn, vi sinh vật lẫn trong nước…) và cặn bẩn nên tỷ lệ dưỡng khí rất thấp, thậm chí dưới mức an toàn. Vì vậy trước khi xuống bể làm việc nhất thiết phải quạt gió (bằng quạt có công suất 40W trở lên) tối thiểu 30 phút để trao đổi khí.

Bước 2: Khi có người xuống cống, bể nước, hầm... làm việc phải có người ở trên quan sát người ở dưới, có thiết bị cảnh báo kết nối ví như dây thừng buộc vào người, để kịp thời xử trí.

Những người đứng ở bên trên bể nước hãy chú ý mọi hành động, động tĩnh của người dưới bể để kịp thời ứng cứu.

Trường hợp xấu nếu nạn nhân bị hôn mê hãy ngay lập tức kéo lên và tiến hành hỗ trợ hô hấp, cấp cứu ngừng tim, bằng cách ép tim, khai thông đường hở, móc đờm dãi trong họng, rồi gọi cấp cứu đến. Không nên bế đưa ngay đi bệnh viện, bởi chỉ cần vài phút thiếu oxy là nạn nhân chết não, mất cơ hội sống.

Không tự ý nhảy xuống cứu nạn nhân vì sẽ có thể bạn có thể bị tử vong khi hít phải khí Sunfua hydro.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác