Có nên ăn đậu phụ sống hay không?

9/13/2023 11:06:00 AM
Đậu phụ sống chưa qua chế biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, tươi mát khác biệt so với đậu phụ được chế biến trên nhiệt độ cao. Nhưng liệu ăn đậu phụ sống có được hay không, nên ăn đậu phụ sống như nào để an toàn cho sức khỏe.

 

Đậu phụ sống chưa qua chế biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, tươi mát khác biệt so với đậu phụ được chế biến trên nhiệt độ cao. Nhưng liệu ăn đậu phụ sống có được hay không, nên ăn đậu phụ sống như nào để an toàn cho sức khỏe.

Đậu phụ là một trong những món ăn phổ biến, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Đậu phụ được chế biến từ đậu nành đông, chứa nhiều protein, canxi, vitamin E, không cholesterol và ít carbohydrate, chứa các khoáng chất có lợi cho sức khỏe như: thiamin, riboflavin, niacin, vitamin B6, choline, mangan và selen.. Đậu phụ còn được sử dụng trong nhiều món ăn chay, salad, chiên rán hay ăn kèm với nhiều món ăn ngon hấp dẫn khác.

Đậu phụ có ăn sống được không?

Thay vì chiên rán, hấp hay luộc đậu phụ thì khá nhiều người thích ăn đậu phụ sống bởi hương vị thơm mát, béo ngậy. Việc ăn đậu phụ sống có thể làm giảm thiểu lượng chất béo trong chế độ ăn uống cho những người đang có nhu cầu giảm cân, kiểm soát cân nặng hay đang muốn hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể.

Nếu đảm bảo bảo quy trình chế biến, bảo quản thì về cơ bản đậu phụ có thể ăn sống, làm thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn như các món salad, món ăn tráng miệng. Để ăn đậu phụ sống nên chọn đậu phụ tươi, chưa được chế biến, vệ sinh kỹ trước khi sử dụng, được kiểm định chất lượng. Nhưng đậu phụ sống có thể gây ra nguy cơ nhiễm khuẩn nếu không được chế biến, bảo quản đúng cách.

Do vậy để đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ bị nhiễm khuẩn do ăn đậu phụ sống nên mua đậu phụ sạch ở những cửa hàng uy tín, đảm bảo rửa sạch, thực hiện các biện pháp vệ sinh thực phẩm trước khi sử dụng

Những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe khi ăn đậu phụ sống

Khi ăn đậu phụ sống sẽ ít gây rủi ro cho sức khỏe hơn với việc ăn thịt, trứng sống nhưng đối với những loại thực phẩm chế biến sẵn nào thì đậu phụ cũng có thể bị nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản. Yếu tố này có thể xảy ra nếu đậu phụ sống tiếp xúc với vi khuẩn từ thực phẩm khác như thịt sống, rau chưa được sơ chế, tay chưa sạch, đồ đựng đậu phụ sống không được vệ sinh sạch sẽ,...

Bên cạnh đó, đậu phụ để đảm bảo độ tươi ngon, tránh bị hỏng nên được bảo quản trong nước, nên sự ô nhiễm do vi khuẩn trong nước gây ra một nguy cơ tiềm ẩn khác. Bởi vào đầu những năm 1980, đã xảy ra một số trường hợp nhiễm trùng đường tiêu hóa nghiêm trọng do đậu phụ tiếp xúc với nước chưa qua xử lý tại nhà máy sản xuất.

Đồng thời, đậu phụ lên men cũng có nguy cơ cao hơn khi chứa các mầm bệnh nguy hiểm như Clostridium botulinum, một loại độc tố có thể gây tê liệt, từ đó ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nếu ăn phải đậu phụ bị nhiễm khuẩn, cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng như: buồn nôn, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, chướng bụng, đau đầu, chuột rút thậm chí có thể xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng khác như: tiêu chảy ra máu, sốt hoặc tiêu chảy kéo dài trong nhiều ngày gây ảnh hưởng tới cơ thể.

Nên ăn đậu phụ sống như thế nào để đảm bảo an toàn?

Để đảm bảo an toàn, phòng tránh nhiễm khuẩn khi ăn đậu phụ sống, chúng ta cần phân biệt giữa hai loại đậu phụ gồm đậu phụ thường và đậu phụ non.

Các loại đậu phụ thường khá chắc và khó vỡ khi rán, thường được bán theo miếng. Ngược lại, đậu phụ non có bề mặt mịn màng và mềm tan trong miệng, thường được bảo quản và đóng gói cẩn thận hơn.

Để tránh ngộ độc thực phẩm, nhiễm khuẩn cần bảo quản đậu phụ theo hướng dẫn trên gói, bao bì sản phẩm. Các loại đậu phụ được đóng gói riêng lẻ trong nước, cần được làm lạnh ngay sau khi mở gói.

Khi chuẩn bị đậu phụ sống, cần rửa tay sạch sẽ, sử dụng dụng cụ sạch, đồ chứa được vệ sinh kỹ lưỡng để tránh ô nhiễm chéo.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Đậu phụ có 5 dấu hiệu này nên tránh không nên mua

Đậu phụ: những ai không nên ăn?

Đậu phụ nên ăn cùng thực phẩm nào để tốt cho sức khỏe

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác