Đậu phụ: những ai không nên ăn?
Đậu phụ là thực phẩm bổ dưỡng phòng ngừa nhiều bệnh nhưng không phải ai cũng có thể ăn được đậu phụ hay ăn thường xuyên đậu phụ. Những nhóm người dưới đây nên tránh xa đậu phụ tránh làm ảnh hưởng sức khỏe.
Đậu phụ chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như protein, canxi, vitamin E, không cholesterol và ít carbohydrate nên khi ăn đậu phụ đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chất isoflavone - một phytoestrogen tương tự như hormone estrogen có trong đậu phụ có tác dụng giảm bốc hỏa, giúp làn da tươi trẻ, ngăn ngừa lão hóa da. Đồng thời, đậu phụ còn có khả năng ngăn ngừa một số bệnh ung thư trong đó có cả cả ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt khi ăn số lượng vừa phải. Isoflavone trong đậu nành còn giúp ngăn ngừa sự mất xương và tăng mật độ khoáng của xương, giúp xương chắc khỏe hơn
Mặc dù đậu phụ là thực phẩm lành mạnh, có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng những nhóm người dưới đây nên hạn chế ăn đậu phụ để tránh ảnh hưởng sức khỏe, khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.
Người bị bệnh tiêu hóa
Những người đang bị bệnh đường tiêu hóa nên tránh ăn đậu phụ trong giai đoạn này. Bởi đậu phụ có chứa hàm lượng protein thực vật cực kỳ cao, tiêu thụ quá nhiều cùng một lúc không chỉ cản trở sự hấp thụ sắt của cơ thể mà còn có thể kích thích tiết acid dạ dày gây tình trạng đầy hơi ở ruột
Đồng thời, những người bị bệnh tiêu hóa ăn đậu phụ sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng, dẫn đến chứng khó tiêu, chướng bụng, tiêu chảy,...
Người đang giảm béo
Người đang giảm béo không nên ăn thường xuyên đậu phụ bởi đậu phụ có chứa hàm lượng carbohydrate cao nên khi ăn nhiều đậu phụ sẽ khiến cơ thể không giảm được cân mà còn tăng cân.
Người bị bệnh tim mạch
Người bị bệnh tim mạch nên hạn chế ăn đậu phụ nhiều bởi , trong đậu phụ có hàm lượng lớn methionine, chất này dưới tác động của enzym có thể được chuyển đổi sang cysteine - một chất có khả năng làm tổn thương tế bào nội mô trong thành động mạch
Từ đó nếu tiêu thụ nhiều đậu phụ sẽ khiến cho các tiểu cầu vón cục, lắng đọng cholesterol, chất béo trung tính trong thành động mạch, gây ra xơ vữa các động mạch vành từ đó khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Người bị bệnh gout
Người bị gout ăn nhiều đậu phụ sẽ khiến hàm lượng axit uric trong máu tăng cao, dẫn đến tình trạng bệnh gout nặng hơn, gây khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày.
Người thiếu I-ốt
Saponin có trong đậu phụ, chúng thúc đẩy bài tiết I-ốt ra trong cơ thể chúng ta, khiến cho cơ thể ngày càng thiếu hụt lượng I-ốt cần thiết cho cơ thể, những người mắc bệnh thiếu I-ốt nên tránh ăn đậu phụ, thay thế bằng những thực phẩm có lợi khác.
Người bị suy tuyến giáp
Người bị suy tuyến giáp nên hạn chế ăn đậu phụ bởi đậu phụ được biết đến là thực phẩm chứa nhiều nhiều isoflavone, người bị suy tuyến giáp hấp thụ nhiều hợp chất isoflavone sẽ ngăn chặn các emzyme peroxidase, loại enzyme hỗ trợ i-ốt trong quá trình tổng hợp sản xuất ra hormone tuyến giáp, gây ra tình trạng suy tuyến giáp nặng hơn
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Đậu phụ nên ăn cùng thực phẩm nào để tốt cho sức khỏe
Suckhoecuocsong.vn
Các tin khác
-
Cách điều trị các bệnh ngoài da trong mùa mưa lũ
Sau khi nước lũ rút rất nhiều người gặp các bệnh ngoài da, lở loét da gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sức khỏe. Vậy khi bị lở loét da, bệnh ngoài da sau mưa lũ kéo dài cần làm gì để ngăn ngừa tình trạng loét da tránh lây lan sang vùng da lành. -
Cách xử lý khi bị tiêu chảy trong mùa mưa lũ chuẩn xác
Mưa lũ ngập lụt khiến cho thực phẩm, nguồn nước bị ô nhiễm khiến cho nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy rất cao. Khi bị tiêu chảy cần làm gì, dấu hiệu nhận biết chuẩn -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ
Nhằm tăng cường vi khuẩn có lợi, cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ, nước ngập kéo dài chúng ta nên có chế độ dinh dưỡng lành mạnh. -
Cẩn trọng 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão, ngập lụt
Các khu vực bị mưa bão ngập lụt kéo dài rất dễ mắc phải 3 bệnh đường tiêu hóa dưới đây gây ảnh hưởng sức khỏe. 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão là bệnh gì, cần đề phòng như thế nào? -
Mẹo giảm nguy cơ mắc đường tiêu hóa sau mưa bão ngập lụt
Sau mưa bão ngập lụt thực phẩm, nguồn nước dễ bị nhiễm khuẩn do đó để giảm nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa, sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột cần áp dụng các nguyên tắc dưới đây. -
Thực phẩm giàu vitamin C rất tốt cho sức đề kháng, hệ vi sinh đường ruột
Vitamin C có trong những thực phẩm này không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, giảm viêm, chống lão hóa, làm đẹp da mà còn có lợi cho sức khỏe đường ruột. -
Cải thiện sức khỏe tinh thần, quản lý stress giúp tăng cường hệ miễn dịch
Nâng cao sức khỏe tinh thần, hạn chế căng thẳng, stress là một trong những biện pháp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, có lợi cho sức khỏe tổng thể. -
Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh rất tốt cho hệ miễn dịch
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo lành mạnh không chỉ hỗ trợ cơ thể giảm viêm khi hệ miễn dịch phản ứng với các mầm bệnh mà còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. -
Các loại đồ uống tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho đường ruột
Những loại đồ uống dưới đây không chỉ giàu dinh dưỡng, mang lại lợi ích cho hệ miễn dịch mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe đường ruột. -
Thực phẩm chứa prebiotic giúp củng cố hệ miễn dịch, tốt cho sức khỏe đường ruột
Tiêu thụ những thực phẩm chứa prebiotic sẽ giúp cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh, đồng thời giúp cho hệ vi sinh đường ruột cân bằng.