Chuyên gia chỉ dẫn phương pháp phòng ngừa bệnh cúm trong ngày hè

6/5/2018 8:16:37 AM
Cúm là một căn bệnh truyền nhiễm đường hô hấp cấp tính do vi rút cúm gây ra. Đặc biệt trong ngày hè, cúm dễ lây lan thành dịch trong cộng đồng. Vì vậy, nắm bắt được những phương pháp phòng ngừa bệnh cúm là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Cúm là một căn bệnh truyền nhiễm đường hô hấp cấp tính do vi rút cúm gây ra. Đặc biệt trong ngày hè, cúm dễ lây lan thành dịch trong cộng đồng. Vì vậy, nắm bắt được những phương pháp phòng ngừa bệnh cúm là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Bệnh cúm nguy hiểm như thế nào?

Theo ghi nhận của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hàng năm có khoảng 500 triệu - 1,5 tỉ người có thể mắc bệnh cúm.

Trong số những người mắc bệnh cúm có từ 3-5 triệu trường hợp cúm nặng và khoảng 250.000-500.000 trường hợp tử vong trên khắp thế giới.

Theo đánh giá đối tượng dễ mắc cúm là trẻ em, người già, người có bệnh mạn tính và dễ bị biến chứng khi mắc các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp.

Theo các chuyên gia, bệnh cúm có mức lây nhiễm rất cao do lây qua đường hô hấp. Khi tiếp xúc trực tiếp với người đang bị cúm: qua hắt hơi, bắt tay, hoặc gián tiếp như sờ tay nắm cửa, vòi nước bị nhiễm vi rút cúm, là người bình thường đã có nguy cơ bị mắc bệnh. Do đó, những nơi có cộng đồng dân cư đông đúc như nhà trẻ, trường học, khu công nghiệp, cao ốc văn phòng hay khu nhà tập thể... rất dễ bùng phát dịch bệnh cúm.

Điểm mặt các vi rút cúm thường gặp ở Việt Nam

Vi rút cúm (Influenzae) hiện đang lưu hành phổ biến tại Việt Nam. Vi rút cúm có rất nhiều chủng nhưng chủng A & B được xác định có khả năng biến đổi hằng năm, có khả năng gây bệnh nghiêm trọng và trở thành dịch trên phạm vi toàn cầu.

Trong cúm A lưu hành hiện nay, cúm gia cầm H5N1 có độc lực cao, tử vong nhanh. Tương tự, chủng cúm mùa H1N1 (gây ra dịch năm 2009) đã xuất hiện trở lại.Các biến chứng của bệnh cúm như viêm đường hô hấp (viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm phổi, hen phế quản kịch phát…), hoặc viêm nhiễm ngoài hô hấp như viêm tai giữa, viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim, đặc biệt có khả năng gây tử vong cao cho người già, trẻ em, phụ nữ có thai và những người mắc bệnh mạn tính.

Các tổ chức y khoa đã khuyến cáo cúm làm tăng nặng các bệnh lý, làm tái phát nhồi máu cơ tim, tăng khả năng đột quỵ trên bệnh tim mạch, làm xuất hiện cơn khó thở cấp của bệnh hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hay khó kiểm soát đường huyết trên bệnh đái tháo đường...

Phương pháp phòng ngừa bệnh cúm trong ngày hè

Các chuyên gia khuyến cáo việc phòng ngừa cúm đơn giản nhưng rất hiệu quả bao gồm vệ sinh cá nhân, hạn chế tiếp xúc nguồn bệnh, cần rửa tay sạch thường xuyên, vệ sinh môi trường sinh sống, nơi làm việc...Tăng cường sức khỏe bằng chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi và vận động hợp l‎ý. Đặc biệt khi có dấu hiệu bị cúm phải đi khám kịp thời và cách ly để tránh lây nhiễm cho người khác.

Ngoài những phương phát trên người dân cần tiêm ngừa vắc xin cúm ngay khi có thể. Hiện nay, vắc xin cúm được chỉ định sử dụng cho người lớn và trẻ em từ 6 tháng tuổi. Công thức một liều vắc xin cúm 2012-2013 gồm 3 chủng: A/H3N2, A/H1N1 và chủng cúm B. Trên thực tế, khoảng 2 tuần sau tiêm chủng cơ thể sẽ tạo được đầy đủ kháng thể bảo vệ giúp phòng ngừa bệnh cúm. Vì vậy cần phối hợp các biện pháp trên để bảo vệ cơ thể không bị nhiễm cúm.

Theo Thanhnien.vn

Các tin khác