Cân bằng chế độ dinh dưỡng sau kỳ nghỉ Tết
Sau kỳ nghỉ Tết đa số mọi người đều tăng cân do thời gian nghỉ kéo dài, chế độ ăn nhiều chất béo, bánh kẹo, đồ ngọt…Không chỉ vậy những ngày Tết thường ít vận động, lượng thực phẩm tiêu thụ nhiều hơn bình thường dẫn đến cơ thể “tiêu thụ quá tải” dẫn đến lên cân, thừa cholesterol, rối loạn tiêu hóa, bệnh đường ruột, và chán ăn. Vì vậy cần cân bằng chế độ ăn uống khoa học sau Tết để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
Nhu cầu năng lượng của cơ thể
Nhu cầu năng lượng của một người là số năng lượng cần thiết để đảm bảo quá trình sống, hoạt động và phát triển của cơ thể. Mỗi người ở mỗi độ tuổi, giới tính khác nhau, loại hình lao động khác nhau sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Tuy nhiên nhu cầu năng lượng cần thiết cho mỗi người 2.000 kilocalo/người/ngày. Lượng mỡ tiêu thụ tối đa 60 gram.
Chế độ ăn khoa học sau tết
Sau những bữa ăn thịnh soạn, giàu đạm ngày Tết nhịp sống sinh hoạt sẽ trở lại bình thường. Các bữa ăn lúc này cần giảm lượng đạm, tăng cường lượng chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn thông qua các loại rau củ quả.
Đối với trẻ em
Cha mẹ cần cho trẻ ăn đa dạng các loại rau xanh như cải cúc, mùng tơi, bắp cải, su su.. kèm theo các loại thực phẩm như cá, tôm, đậu…Lưu ý cho trẻ ăn nhiều hoa quả giàu vitamin như bưởi, cam, dưa hấu, táo… và đảm bảo đủ lượng nước từ 1,5 đến 2lit/ngày/trẻ. Lưu ý không cho trẻ ăn bánh kẹo, nước ngọt, các thức ăn giàu đạm, chất béo. Trước bữa ăn tuyệt đối không cho trẻ ăn bánh kẹo, uống nước ngọt… vì sẽ khiến trẻ bị ngang dạ, không ăn được các thức ăn trong bữa chính dẫn đến biếng ăn, suy dinh dưỡng. Cần tăng cường các loại trái cây như cam, táo, bưởi… giúp tăng sức đề kháng cơ thể cho trẻ. Song song với việc làm trên, cần cho trẻ vui chơi, vận động ngoài trời.
Đối với người trưởng thành
Thực phẩm khi chế biến nên nấu ít món, số lượng vừa đủ, chọn các món ăn ít béo. Hạn chế ăn các loại thực phẩm giàu năng lượng như các loại giò gồm giò thủ, giò mỡ, thịt đông, bánh chưng đặc biệt là bánh chưng rán. Tăng cường các món ăn từ cá như cá hấp, cá nấu dấm.
Khuyến cáo ăn nhiều rau xanh dưới dạng luộc như su hào, bắp cải, bí xanh, susu… và các loại hoa quả như bưởi, quýt, cam, táo, dưa hấu…Không nên ăn cơm rang, hạn chế các món xào, rán.. Uống đủ lượng nước mỗi ngày từ 2 đến 2,5 lit/ngày và duy trì tập thể dục để cơ thể trao đổi chất, tránh béo phì.
Đối với người mắc bệnh mạn tính
Cần tuân thủ chế độ ăn kiêng, hạn chế các món ăn nhiều mỡ béo. Tăng cường ăn các loại rau củ quả như su hào, súp lơ, bắp cải, rau ngót, cải ngọt…Không uống rượu bia, hạn chế uống cà phê, nước chè đặc, không hút thuốc lá, ăn bánh mứt kẹo. Tăng cường các loại nước quả tươi ép như nước cam, bưởi, dứa… không đường. Đối với người thừa cân béo phì, tiểu đường, cao huyết áp nên uống nước ép các loại rau củ như dưa chuột, củ đậu, cà rốt, cà chua… Hạn chế thức uống có gas, nhiều đường, nước uống đóng lon, nên chọn ăn các loại thịt nạc, trứng và hải sản rất tốt cho sức khỏe. Lưu ý tuân thủ chế độ uống thuốc hàng ngày & lựa chọn các bài tập thể dục tùy theo sức khỏe của bản thân.
Suckhoecuocsong.vn
Các tin liên quan
Các tin khác
-
Bổ sung vitamin D có lợi cho người bệnh đa xơ cứng?
Bệnh đa xơ cứng (MS) là căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, sức khỏe của người mắc. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện vitamin D có tác dụng giảm nhẹ các cơn đau do các triệu chứng bệnh gây nên. -
Cách sống chung với bệnh đa xơ cứng (MS) hiệu quả
Bệnh đa xơ cứng (MS) gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của người mắc. Vậy người bệnh nên làm gì để giúp cuộc sống của người bệnh trở nên thoải mái hơn, tránh ảnh hưởng tới tinh thần, các triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng. -
Cách cải thiện tâm trạng ở người mắc bệnh đa xơ cứng (MS)
Một số người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) xuất hiện tình trạng tính khí thất thường, cáu kỉnh, cười hoặc khóc không kiểm soát được. Vậy làm thế nào để cải thiện tâm trạng ở người mắc MS? -
Người bệnh đa xơ cứng nhạy cảm với nhiệt độ phải làm sao?
Người bệnh đa xơ cứng (MS) thường trở nên mẫn cảm với nhiệt độ cao ngay cả khi thời tiết ấm áp, tắm nước nóng, tập luyện thể dục. Tại sao người bệnh MS lại nhạy cảm với nhiệt, cần xử trí như thế nào? -
Bệnh đa xơ cứng ảnh hưởng sức khỏe đường ruột như nào
Khi mắc bệnh đa xơ cứng (MS) sẽ khiến người bệnh dễ mắc phải các bệnh về ruột như táo bón, tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích (IBS),… -
Những loại thực phẩm chống viêm rất tốt cho người bệnh đa xơ cứng
Bổ sung các loại thực phẩm chống viêm trong thực đơn hàng ngày của người bệnh đa xơ cứng (MS) vừa giúp ngăn ngừa, giảm nguy cơ phát triển các triệu chứng, bảo vệ các tế bào não khỏi đa xơ cứng mà còn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột -
Các bài tập rất tốt cho người bệnh đa xơ cứng (MS)
Bệnh đa xơ cứng (MS) gây ra bởi sự rối loạn của não bộ và tủy sống khiến cơ thể gặp các vấn đề tê mỏi cơ, yếu cơ, co thắt cơ không kiểm soát, cử động khác thường, tê buốt,… Để cải thiện tình trạng này người bệnh MS hãy tập luyện các bài tập dưới đây. -
Người bệnh đa xơ cứng không nên ăn thực phẩm gì?
Tránh làm trầm trọng thêm các triệu chứng người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) nên tránh những loại thực phẩm nào? -
Mắc bệnh đa xơ cứng (MS) nên ăn thực phẩm gì?
Những người đang mắc phải bệnh đa xơ cứng nên ăn những loại thực phẩm dưới đây không chỉ bổ sung chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn hỗ trợ phòng ngừa, điều trị bệnh đa xơ cứng (MS) hiệu quả. -
Cải thiện sức khỏe đường ruột phòng ngừa bệnh đa xơ cứng (MS)
Thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh cân bằng giúp cải thiện sức khỏe đường ruột từ đó giúp kiểm soát triệu chứng bệnh và duy trì chức năng để đảm bảo chất lượng cuộc sống tối đa cho người mắc bệnh đa xơ cứng (MS).