Cân bằng chế độ dinh dưỡng sau kỳ nghỉ Tết

2/16/2024 11:24:00 AM
Sau kỳ nghỉ Tết đa số mọi người đều tăng cân do thời gian nghỉ kéo dài, chế độ ăn nhiều chất béo, bánh kẹo, đồ ngọt…Không chỉ vậy những ngày Tết thường ít vận động, lượng thực phẩm tiêu thụ nhiều hơn bình thường dẫn đến cơ thể “tiêu thụ quá tải”

 

Sau kỳ nghỉ Tết đa số mọi người đều tăng cân do thời gian nghỉ kéo dài, chế độ ăn nhiều chất béo, bánh kẹo, đồ ngọt…Không chỉ vậy những ngày Tết thường ít vận động, lượng thực phẩm tiêu thụ nhiều hơn bình thường dẫn đến cơ thể “tiêu thụ quá tải” dẫn đến lên cân, thừa cholesterol, rối loạn tiêu hóa, bệnh đường ruột, và chán ăn. Vì vậy cần cân bằng chế độ ăn uống khoa học sau Tết để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Nhu cầu năng lượng của cơ thể

Nhu cầu năng lượng của một người là số năng lượng cần thiết để đảm bảo quá trình sống, hoạt động và phát triển của cơ thể. Mỗi người ở mỗi độ tuổi, giới tính khác nhau, loại hình lao động khác nhau sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Tuy nhiên nhu cầu năng lượng cần thiết cho mỗi người 2.000 kilocalo/người/ngày. Lượng mỡ tiêu thụ tối đa 60 gram.

Chế độ ăn khoa học sau tết

Sau những bữa ăn thịnh soạn, giàu đạm ngày Tết nhịp sống sinh hoạt sẽ trở lại bình thường. Các bữa ăn lúc này cần giảm lượng đạm, tăng cường lượng chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn thông qua các loại rau củ quả.

Đối với trẻ em

Cha mẹ cần cho trẻ ăn đa dạng các loại rau xanh như cải cúc, mùng tơi, bắp cải, su su.. kèm theo các loại thực phẩm như cá, tôm, đậu…Lưu ý cho trẻ ăn nhiều hoa quả giàu vitamin như bưởi, cam, dưa hấu, táo… và đảm bảo đủ lượng nước từ 1,5 đến 2lit/ngày/trẻ. Lưu ý không cho trẻ ăn bánh kẹo, nước ngọt, các thức ăn giàu đạm, chất béo. Trước bữa ăn tuyệt đối không cho trẻ ăn bánh kẹo, uống nước ngọt… vì sẽ khiến trẻ bị ngang dạ, không ăn được các thức ăn trong bữa chính dẫn đến biếng ăn, suy dinh dưỡng. Cần tăng cường các loại trái cây như cam, táo, bưởi… giúp tăng sức đề kháng cơ thể cho trẻ. Song song với việc làm trên, cần cho trẻ vui chơi, vận động ngoài trời.

Đối với người trưởng thành

Thực phẩm khi chế biến nên nấu ít món, số lượng vừa đủ, chọn các món ăn ít béo. Hạn chế ăn các loại thực phẩm giàu năng lượng như các loại giò gồm giò thủ, giò mỡ, thịt đông, bánh chưng đặc biệt là bánh chưng rán. Tăng cường các món ăn từ cá như cá hấp, cá nấu dấm.

Khuyến cáo ăn nhiều rau xanh dưới dạng luộc như su hào, bắp cải, bí xanh, susu… và các loại hoa quả như bưởi, quýt, cam, táo, dưa hấu…Không nên ăn cơm rang, hạn chế các món xào, rán.. Uống đủ lượng nước mỗi ngày từ 2 đến 2,5 lit/ngày và duy trì tập thể dục để cơ thể trao đổi chất, tránh béo phì.

Đối với người mắc bệnh mạn tính

Cần tuân thủ chế độ ăn kiêng, hạn chế các món ăn nhiều mỡ béo. Tăng cường ăn các loại rau củ quả như su hào, súp lơ, bắp cải, rau ngót, cải ngọt…Không uống rượu bia, hạn chế uống cà phê, nước chè đặc, không hút thuốc lá, ăn bánh mứt kẹo. Tăng cường các loại nước quả tươi ép như nước cam, bưởi, dứa… không đường. Đối với người thừa cân béo phì, tiểu đường, cao huyết áp nên uống nước ép các loại rau củ như dưa chuột, củ đậu, cà rốt, cà chua… Hạn chế thức uống có gas, nhiều đường, nước uống đóng lon, nên chọn ăn các loại thịt nạc, trứng và hải sản rất tốt cho sức khỏe. Lưu ý tuân thủ chế độ uống thuốc hàng ngày & lựa chọn các bài tập thể dục tùy theo sức khỏe của bản thân.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác