Cách chọn chim cút ngon, mẹo khử mùi hôi tanh thịt chim cút

9/8/2021 10:47:00 AM
Chim cút là thực phẩm bổ dưỡng tốt cho sức khỏe được chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn như: chim cút chiên bơ, chim cút nướng muối ớt, chim cút ngũ vị.

 

Cách chọn chim cút ngon, mẹo khử mùi hôi tanh thịt chim cút

Chim cút là thực phẩm bổ dưỡng tốt cho sức khỏe được chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn như: chim cút chiên bơ, chim cút nướng muối ớt, chim cút ngũ vị. Nhiều người chưa biết cách chọn sao cho chọn được chim cút ngon, nhiều thịt hay cũng như cách khử mùi hôi tanh của chim cút. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn chim cút ngon, cách bảo quản và khử mùi chim cút hiệu quả được nhiều người áp dụng.

Kinh nghiệm chọn chim cút ngon, nhiều thịt

Khi mua chim cút khá nhiều người thường chọn mua chim cút đã được làm sạch, bỏ lông và nội tạng sẵn nên khi mua về chỉ cần rửa sạch, khử mùi hôi và đem đi tẩm ướt gia vị chế biến món ăn. Để chọn mua được chim cút ngon khi mua chim cút hãy dựa trên các tiêu chí sau đây.

+ Nên chọn những con chim cút có đầu tròn, nhỏ, mỏ hơi ngắn, dáng hình thon và gọn gàng

+ Chim cút phải có thịt màu đỏ, nâu đỏ đặc trưng, hồng hào

+ Nên chọn những con chim cút cái để làm các món chiên vì những chúng thịt béo, ngậy và thơm hơn

+ Không chọn những con chim cút có màu trắng bệch, tím tái, thâm đen vì đây là chim cút đã bị bệnh.

+ Không chọn những con chim cút khi sờ vào nhão thịt, chảy nước

+ Không nên chọn cút khi ngửi thấy mùi lạ, bị bầm dập

+ Khi dùng tay sờ vào chim cút thấy chắc tay, không quá mềm nhũn vì đó là cút để lâu ngày

Hướng dẫn cách sơ chế chim cút, loại bỏ mùi hôi tanh

Khử mùi hôi của chim cút bằng muối và dấm

Bước 1:Chim cút sau khi mua về làm sạch, loại bỏ lớp lông bên ngoài, nội tạng của chim cút

Bước 2: Rửa sơ qua với nước sạch, xát muối và dấm vào toàn bộ thân và bên trong chim cút trong khoảng 5 phút thì rửa sạch

Bước 3: Hơ chim cút trên lửa cho da săn và cũng để cháy hết những lông tơ còn sót lại, giúp khử hết mùi hôi của chim

Khử mùi hôi của chim cút bằng giấm

Bước 1: Chim cút sau khi được làm sạch, nhổ bỏ lông sạch sẽ, loại bỏ nội tạng, rửa qua với 1-2 lần nước cho sạch

Bước 2: Sử dụng muối, dấm hòa lẫn với nhau và đem hỗn hợp chà xát thật kỹ cả bên trong lẫn bên ngoài con chim cút nhiều lần

Bước 3: Rửa sạch chim cút với nước 2-3 lần cho sạch, mùi hôi của chim cút sẽ biến mất, thịt chim cút sau khi chế biến thành nhiều món ăn khác nhau cũng thơm hơn, không còn mùi hôi khó chịu.

Khử mùi hôi của chim cút bằng gừng

Bước 1: Chim cút sau khi được làm sạch, nhổ bỏ lông sạch sẽ, loại bỏ nội tạng, rửa qua với 1-2 lần nước cho sạch bớt các chất bẩn bên ngoài da.

Bước 2: Gừng đập dập và đem chà xát nhiều lần bên trong và ngoài thân chim cút để khử mùi hôi.

Khử mùi hôi của chim cút bằng rượu và gừng

Bước 1: Chim cút sau khi được làm sạch, nhổ bỏ lông sạch sẽ, loại bỏ nội tạng, rửa qua với 1-2 lần nước cho sạch

Bước 2: Gừng đập dập trộn với 2 chén rượu rồi chà xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con chim cút nhiều lần, để khoảng 30 phút để các hoạt chất trong rượu khử sạch mùi hôi trên chim cút.

Bước 3: Rửa sạch chim cút với nước 2-3 lần cho sạch, mùi hôi của chim cút sẽ biến mất, thịt chim cút sau khi chế biến thành nhiều món ăn khác nhau cũng thơm hơn, không còn mùi hôi khó chịu.

Khử mùi hôi của chim cút bằng chanh và muối

Bước 1: Chim cút sau khi được làm sạch, nhổ bỏ lông sạch sẽ, loại bỏ nội tạng, rửa qua với 1-2 lần nước cho sạch

Bước 2: Dùng chanh và muối chà xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con chim cút nhiều lần

Bước 3: Rửa sạch chim cút với nước 2-3 lần cho sạch, mùi hôi của chim cút sẽ biến mất, thịt chim cút sau khi chế biến thành nhiều món ăn khác nhau cũng thơm hơn, không còn mùi hôi khó chịu.

Mẹo bảo quản chim cút được tươi lâu vẫn giữ được hương vị tươi ngon

+ Chim cút sau khi mua về, được làm sạch, nhổ bỏ lông sạch sẽ, loại bỏ nội tạng, rửa qua với 1-2 lần nước cho sạch.

+  Sử dụng chanh, gừng, dấm, muối hoặc rượu để chà xát bên trong lẫn bên ngoài của chim cút giúp loại bỏ mùi hôi, tanh.

+ Sau khoảng 5-8 phút rửa sạch lại chim cút với 2-3 lần nước cho sạch, để ráo nước.

+ Cho chim cútvào túi nilon trắng sạch rồi bảo quản chim cút trong ngăn đá của tủ lạnh.

+ Trước khi chế biến chỉ cần bỏ xuống ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng cho dã đông đá rồi rửa lại lần nước nữa và đem đi chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau.

Những món ăn ngon từ chim cút được nhiều người yêu thích

Chim cút là thực phẩm bổ dưỡng tốt cho sức khỏe được chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn như: chim cút chiên bơ, chim cút nướng muối ớt, chim cút ngũ vị,…Những món ăn này chế biến khá đơn giản, các bạn có thể chế biến theo các công thức dưới đây.

Cách chọn chim cút ngon, mẹo khử mùi hôi tanh thịt chim cút

Chim cút nướng ngũ vị

Nguyên liệu: Chim cút 4-5 con, gừng 5 gr, tỏi nướng 10 gr, hành nướng 10 gr, đường 10 gr, mạch nha 40 gr, ngũ vị hương 5 gr, muối 3 muỗng cà phê, giấm 1 muỗng canh, nước tương 1 muỗng canh, rượu trắng 2 muỗng canh, nước lọc 2 muỗng canh, bột điều 1/2 muỗng cà phê,

Thực hiện:

Bước 1: Chim cút sau khi được làm sạch,  nhổ bỏ lông sạch sẽ, loại bỏ nội tạng, rửa qua với 1-2 lần nước cho sạch. Sử dụng chanh, gừng, dấm, muối hoặc rượu để chà xát bên trong lẫn bên ngoài của chim cút giúp loại bỏ mùi hôi, tanh

Bước 2: Cho chim cút vào nồi, sau đó lần lượt các gia vị đã chuẩn bị sẵn gồm cho đường, ngũ vị hương, gừng, hành nướng, tỏi nướng, rượu trắng, nước tương, muối vào, cuối cùng cho 1 lít nước vào và luộc trong 15 phút.

Bước 3: Sau khi luộc, cho chim cút vào ngâm trong nước đá trong 5 phút để cho lớp da săn lại khi chiên giúp vàng giòn hơn.

Bước 4: Vớt chim cút ra khỏi bát nước đá, để ráo nước, lần lượt cho mạch nha, giấm, rượu trắng, nước lọc và bột điều vào tô và trộn đều. Sau khi ướp, hong khô chim cút trong 10 phút.

Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ngập chảo và đun cho dầu nóng lên. Khi dầu sôi thì cho chim cút vào và chiên đến khi vàng đều thì gắp ra cho vào dĩa có giấy thấm dầu và tắt bếp.

Chim cút nướng muối ớt

Nguyên liệu: Chim cút 4-6 con, tôm khô, ớt, tỏi, hành lá, mùi, ngò, hạt tiêu, đường, xì dầu, nước mắm, muối, dầu ăn

Thực hiện:

Bước 1: Chim cút sau khi được làm sạch,  nhổ bỏ lông sạch sẽ, loại bỏ nội tạng, rửa qua với 1-2 lần nước cho sạch. Sử dụng chanh, gừng, dấm, muối hoặc rượu để chà xát bên trong lẫn bên ngoài của chim cút giúp loại bỏ mùi hôi, tanh

Bước 2: Tỏi, ớt, gừng băm nhuyễn, tôm khô ngâm nước cho nở mềm để ráo nước rồi băm nhuyễn, hành lá, ngò rửa sạch thái nhỏ.

Bước 3: Cho chim cút cùng với hành lá, gừng, tỏi, ngò băm nhuyễn, tôm khô, nước mắm, muối, tiêu, đường và dầu ăn để khoảng 60 phút cho thịt chim thấm đều gia vị.

Bước 4: Sử dụng lò nước hoặc nướng trên than hoa. Đặt chim cút đã được tẩm ướp gia vị lên vỉ nướng hoặc xiên nước. Khi nướng nhớ lật đều chim cút để được chín đều, quét thêm lớp gia vị tẩm ướt còn lại lên thịt chim tránh để thịt không bị quá khô.

Chim cút nướng lá móc mật

Nguyên liệu:1kg chim cút, lá mắc mật, tỏi băm nhuyễn, 2 thìa đường, 3 thìa dầu hào, 2 thìa mắm,    ½ thìa hạt tiêu, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa ngũ vị hương

Thực hiện:

Bước 1: Chim cút sau khi được làm sạch,  nhổ bỏ lông sạch sẽ, loại bỏ nội tạng, rửa qua với 1-2 lần nước cho sạch. Sử dụng chanh, gừng, dấm, muối hoặc rượu để chà xát bên trong lẫn bên ngoài của chim cút giúp loại bỏ mùi hôi, tanh

Bước 2: Cho lá mắc mật trộn đều với tỏi băm nhuyễn và các gia vị khác như ngũ vị hương, hạt nêm, mắm, dầu hào, đường …. đã chuẩn bị trước đó, sau đó ướp với thịt chim cút. Phần lá móc mật còn lại đem nhét vào bụng chim cút để khi nướng lên được thơm hơn

Bước 3: Chim cút nướng trên vỉ than, khi nướng lật đều thịt thường xuyên, điều chỉnh lửa than vừa phải để thịt chim được chín đều và không bị cháy khét. Khi lớp da chim cút nướng lá móc mật vàng rụm, mùi thơm ngào ngạt là có thể bỏ ra và thưởng thức.

Chim cút nướng mật ong

Nguyên liệu:1kg chim cút, tỏi băm nhuyễn, 2 thìa mật ong, 1 thìa ngũ vị hương, 1 thìa dầu hào, ½ thìa hạt tiêu, 1 thìa đường, 1 thìa muối, 1 thìa xì dầu

Thực hiện:

Bước 1: Chim cút sau khi được làm sạch,  nhổ bỏ lông sạch sẽ, loại bỏ nội tạng, rửa qua với 1-2 lần nước cho sạch. Sử dụng chanh, gừng, dấm, muối hoặc rượu để chà xát bên trong lẫn bên ngoài của chim cút giúp loại bỏ mùi hôi, tanh

Bước 2: Cho chim cút cùng với các gia vị đã chuẩn bí sẵn như tỏi, mật ong, tiêu, xì dầu, dầu hào, ngũ vị hương, muối, đường… vào trộn đều, sau đó ướp với thịt chim cút trong 1 tiếng để thịt ngấm gia vị

Bước 3: Sử dụng lò nước hoặc nướng trên than hoa. Đặt chim cút đã được tẩm ướp gia vị lên vỉ nướng hoặc xiên nước. Khi nướng nhớ lật đều chim cút để được chín đều, quét thêm lớp gia vị tẩm ướt còn lại lên thịt chim tránh để thịt không bị quá khô.

Chim cút nướng sa tế

Nguyên liệu: 4 – 5 con chim cút, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa sa tế, 1 thìa nước tương, 1 thìa ngũ vị hương, 1 thìa hạt nêm, dầu ăn, 2 nhánh hành lá thái nhỏ, 1 thìa tương ớt

Thực hiện:

Bước 1: Chim cút sau khi được làm sạch,  nhổ bỏ lông sạch sẽ, loại bỏ nội tạng, rửa qua với 1-2 lần nước cho sạch. Sử dụng chanh, gừng, dấm, muối hoặc rượu để chà xát bên trong lẫn bên ngoài của chim cút giúp loại bỏ mùi hôi, tanh

Bước 2: Cho chim cút cùng với các gia vị đã chuẩn bị sẵn từ trước đó gồm tỏi, sa tế, ngũ vị hương, hạt nêm, tương ớt… vào bát to và trộn đều. Sau đó ướp chim cút với hỗn hợp gia vị đó trong 1 – 2 tiếng đồng hồ.

Bước 3: Nếu nướng bằng lò nướng bạn nên làm nóng lò trước rồi nướng ở nhiệt độ 180 độ khoảng 30 phút cho cút chín. Khi nướng được 15 phút bạn lấy chim cút ra và phết nước ướp lên và cho vào lò nướng tiếp tục nướng.

Nếu nướng bằng bếp than củi hãy cho chim cút lên vỉ nướng, khi nướng lật đều hai mặt, khi nướng được 15 phút bạn lấy chim cút ra và phết nước ướp lên để thịt không bị khô và vẫn giữ được hương vị thơm ngon

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Cách chọn chim bồ câu ngon, khử mùi hôi thịt chim bồ câu

Cách chọn thịt ngan ngon, mẹo khử sạch mùi hôi, món ngon từ ngan

Bí quyết chọn được vịt ngon dày thịt, cách khử mùi hôi của vịt

Món ăn ngon từ dê, cách chọn thịt dê ngon, mẹo khử mùi hôi thịt dê

Những món ngon từ ốc len, cách chọn ốc len, sơ chế

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác