Cách chọn thịt ngan ngon, mẹo khử sạch mùi hôi, món ngon từ ngan

8/30/2021 4:18:00 PM
Ngan được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như: ngan cháy tỏi, ngan luộc, ngan nấu măng, ngan nướng, ngan giả cầy,…Nhưng nếu không biết cách chọn ngan thường mua phải những con ngan non, ít thịt.

Cách chọn thịt ngan ngon, mẹo khử sạch mùi hôi, món ngon từ ngan

Ngan được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như: ngan cháy tỏi, ngan luộc, ngan nấu măng, ngan nướng, ngan giả cầy,…Nhưng nếu không biết cách chọn ngan thường mua phải những con ngan non, ít thịt. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn được thịt ngan ngon, cách khử mùi hôi khó chịu ở thịt ngan cực hiệu quả.

Mẹo khử mùi hôi của ngan cực hiệu quả

Mùi hôi ở ngan nếu không đươc loại bỏ có thể gây ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Để khử được mùi hôi ở thịt ngan bạn có thể thực hiện theo các mẹo dưới đây.

Khử mùi hôi của ngan bằng chanh và muối

Bước 1: Ngan sau khi được làm sạch, nhổ bỏ lông sạch sẽ, loại bỏ nội tạng, rửa qua với 1-2 lần nước cho sạch

Bước 2: Dùng chanh và muối chà xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con ngan nhiều lần

Bước 3: Rửa sạch ngan với nước 2-3 lần cho sạch, mùi hôi của ngan sẽ biến mất, thịt ngan sau khi chế biến thành nhiều món ăn khác nhau cũng thơm hơn, không còn mùi hôi khó chịu.

Khử mùi hôi của ngan bằng giấm

Bước 1: Ngan sau khi được làm sạch, nhổ bỏ lông sạch sẽ, loại bỏ nội tạng, rửa qua với 1-2 lần nước cho sạch

Bước 2: Sử dụng muối, dấm hòa lẫn với nhau và đem hỗn hợp chà xát thật kỹ cả bên trong lẫn bên ngoài con ngan nhiều lần

Bước 3: Rửa sạch ngan với nước 2-3 lần cho sạch, mùi hôi của ngan sẽ biến mất, thịt nga sau khi chế biến thành nhiều món ăn khác nhau cũng thơm hơn, không còn mùi hôi khó chịu.

Cắt bỏ phao câu của ngan khử mùi hôi

Cũng giống như vịt, phần phao câu của ngan là phần thịt có nhiều mỡ ở cuối đuôi hậu môn của vịt, bộ phận này tích tụ mỡ, cholesterol nhiều nhất trong cơ thể của ngan. Đây là vị trí tập trung tuyến nhờn của ngan và gây ra mùi hôi khi luộc hoặc nướng hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác. Do đó, trong quá trình sơ chế hãy cắt bỏ hẳn phần phao câu của ngan mùi hôi sẽ hết.

Khử mùi hôi của ngan bằng gừng

Bước 1: Ngan sau khi được làm sạch, nhổ bỏ lông sạch sẽ, loại bỏ nội tạng, rửa qua với 1-2 lần nước cho sạch bớt các chất bẩn bên ngoài da.

Bước 2: Gừng đập dập và đem chà xát nhiều lần bên trong và ngoài thân ngan để khử mùi hôi.

Khử mùi hôi của ngan bằng rượu và gừng

Bước 1: Ngan sau khi được làm sạch, nhổ bỏ lông sạch sẽ, loại bỏ nội tạng, rửa qua với 1-2 lần nước cho sạch

Bước 2: Gừng đập dập trộn với 2 chén rượu rồi chà xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con ngan nhiều lần, để khoảng 30 phút để các hoạt chất trong rượu khử sạch mùi hôi trên ngan.

Bước 3: Rửa sạch ngan với nước 2-3 lần cho sạch, mùi hôi của ngan sẽ biến mất, thịt ngan sau khi chế biến thành nhiều món ăn khác nhau cũng thơm hơn, không còn mùi hôi khó chịu.

Khử mùi hôi của ngan bằng chanh tươi

Bước 1: Ngan sau khi được làm sạch, nhổ bỏ lông sạch sẽ, loại bỏ nội tạng, rửa qua với 1-2 lần nước cho sạch

Bước 2:  Dùng nước cốt chanh với thịt ngan, chà sát mạnh ở vùng da bên trong lẫn bên ngoài của ngan

Bước 3: Rửa sạch ngan với nước 2-3 lần cho sạch, mùi hôi của ngan sẽ biến mất, thịt ngan sau khi chế biến thành nhiều món ăn khác nhau cũng thơm hơn, không còn mùi hôi khó chịu.

Khử mùi hôi của ngan bằng giấm

Hãy hòa muối và giấm với nhau với một lượng vừa đủ, sau khi đã sơ chế ngan, sạch sẽ, xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con ngan, nhiều lần.

Loại sạch huyết thừa của ngan

Huyết thừa còn đọng lại trong mình của ngan cũng là một trong những nguyên nhân khiến ngan bị hôi, khi luộc nước đục và nhiều cặn

Do đó, để làm sạch mùi hôi của ngan hãy cắt tiết ngan thật kỹ để đảm bảo máu ra sạch nhất có thể, khi sơ chế cần rửa sạch huyết bên trong thân ngan, vùng cổ vừa cắt tiết.

Ngoài ra, để làm sạch huyết thừa của ngan bạn có thể ngâm ngan trong nước khoảng 15-20 phút để nước trung hòa hoàn toàn huyết của ngan, như vậy sẽ hết mùi hôi.

Hướng dẫn cách chọn được ngan ngon, dày thịt, ngan không bị quá già, quá non

Chọn ngan đã làm sạch, loại bỏ lông, nội tạng

+ Nên chọn những con ngan vừa mới được mổ, phần da bên ngoài có màu vàng không quá sậm màu, loang lỗ hay có nhiều vết bầm tím thì không nên mua

+ Dùng tay ấn vào mình của ngan để cảm nhận xem ngan chắc thịt, có đàn hồi, không nên chọn những con ấn vào khiến phần thịt bị biến dạng có thể do bị bơm nước.

+ Khi chọn ngan nếu thấy ngan đã bị mổ phanh ra, quan sát kĩ bên trong ngan có nhiều nước và có nhiều màng thì ngan này đã bị bơm qua nước, mua về chặt miếng ra bạn sẽ thấy trong thịt ngan chảy ra rất nhiều nước, thịt ngan cũng bị nhạt và ăn không có mùi ngon.

+ Chọn mua ngan ở những địa chỉ uy tín, có kiểm định chất lượng

+ Khi cầm ngan lên thấy nặng tay, sờ thấy hai bên lườn, ức mà căng lên nở nang rắn chắc thì đó là ngan ngon, nhiều thịt.

Chọn mua ngan còn sống:

Khi chọn được ngan ngon thì cần chú ý đến độ tuổi của ngan, một con ngan ngon phải đảm bảo không quá non hay quá già như vậy thịt sẽ chắc, thịt dày, không quá nhiều mỡ.

+ Phần da bụng của ngan phải dày, khi cầm ngan lên thấy nặng tay, sờ thấy hai bên lườn, ức mà căng lên nở nang rắn chắc thì đó là ngan ngon, nhiều thịt.

+ Những con ngan non mỏ thường to và mềm, những con ngan trưởng thành mỏ của chúng sẽ nhỏ và cứng hơn

+ Lật bàn chân ngan lên những con có có miếng đệm thịt nhỏ, lớp chai không quá dày thì con ngan đó thịt săn chắc, không quá nhiều mỡ, vừa đến độ thơm ngon thì lên chọn

+ Nên chọn những con ngan trưởng thành mọc đủ lông, có ức và phao câu đều

+ Nên chọn những con ngan đực vì ngan đực được đánh giá là sẽ ngon, thịt thơm, săn chắc hơn ngan cái

+ Dùng tay sờ và bóp nhẹ vào phần xương hông của ngan ở gần đuôi, nếu thấy thịt mềm, dày tay thì đó là con ngan béo, ngược lại những con ngan gầy, ít thịt khi sờ sẽ thấy 2 cục xương hông trồi lên

+ Chọn những con ngan khỏe mạnh, di chuyển nhanh nhẹn, không gặp vấn đề về sức khỏe

+ Khi quan sát phần lông của ngan nếu ngan có lông cánh ít, kích thước ngắn, nhiều lông con mọc bên trong thì đó là ngan non thì không nên mua. Ngược lại những con ngan có lông cánh mọc hết, đủ, dài và dày, ít lông tơ và lông ngắn bên trong là những con ngan trưởng thành, đủ tuổi để thịt.

+ Không chọn những con ngan đã rụng hết lông măng ở cánh, mỏ nhỏ và rất cứng, hậu môn to, phần da bụng sệ xuống vì những con ngan này là những con ngan đã già chỉ phù hợp để hầm, ninh nhừ không phù hợp để nướng, luộc, hầm măng,...

Những món ăn ngon từ thịt ngan

Cách chọn thịt ngan ngon, mẹo khử sạch mùi hôi, món ngon từ ngan

Ngan cháy tỏi

Ngan cháy tỏi là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích, món ăn là sự kết hợp của tỏi được chiên giòn rụm, thơm nức kết hợp với thịt ngan được tẩm ướt đậm đà, chín mềm.

Nguyên liệu: ngan 1 con, tỏi 2 củ, gừng băm nhuyễn,  2 muỗng ớt băm, 1 muỗng cà phê rượu trắng, dầu hào 15ml, nước tương 15 ml

Thực hiện:

Bước 1: Ngan đã được làm sạch loại bỏ lông, nội tạng, sử dụng chanh, giấm hoặc rượu gừng để khử mùi hôi của ngan, chặt thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Cho thịt ngan vào trong xong ướp cùng với 2 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng cà phê ớt băm, 2 muỗng cà phê gừng băm, 15g đường, 15g hạt nêm, 5g hạt tiêu xay, 20ml rượu trắng, 15ml dầu hào, 15ml nước tương, để thịt trong tủ lạnh khoảng 30 phút cho gia vị thấm vào thịt.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho chảo ngập dầu để khi bỏ thịt vào sẽ nhanh chín và đều màu. Tỏi phi bằng cách cho 1/2 phần tỏi cắt lát vào chảo để phi vàng trước, đảo đều.

Bước 4: Khi thấy phần thịt ngan bắt đầu có màu vàng, thịt săn lại cho tiếp 1/2 phần tỏi còn lại vào đảo đều đến khi thịt chín đều thì tắt bếp và đem ra thưởng thức cùng với bún

Thịt ngan xào lăn

Thịt ngan xào lăn không quá dai, vẫn giữ được độ mềm và vị thơm đặc trưng, dễ dàng cảm nhận được độ đậm đà của thịt, cay nhẹ của chút ớt sừng, lại có vị thơm của ớt chuông khi ăn món ăn này

Nguyên liệu: ngan 1/2 con, tỏi 1 củ, hành tím 1 củ, ớt 1 trái, gừng 1 củ, sả 5 nhánh, hành lá 10 nhánh, rau răm 100 gr, nước mắm 1/2 muỗng cà phê, nước tương 1 muỗng cà phê, dầu ăn 2/3 muỗng canh,  gia vị thông dụng 1 ít (bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)

Thực hiện:

Bước 1: Ngan đã được làm sạch loại bỏ lông, nội tạng, sử dụng chanh, giấm hoặc rượu gừng để khử mùi hôi của ngan, lọc phần thịt và xương ngan để riêng, với món ăn này chỉ lấy phần thịt của ngan. Phần xương có thể tẩn dụng làm nước dùng cho các món ăn khác

Bước 2: Tỏi và hành tím băm bỏ, ớt thái nhỏ, gừng thái thành sợi, sả băm nguyễn  1 nửa còn lại thái sợi, 10 nhánh hành lá thái thành từng khúc dài khoảng ngón tay út, 100gr rau răm thái nhỏ.

Bước 2: Cho thịt ngan đã thái miếng vừa ăn, ướp thịt ngan  cùng 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, ớt, 1/2 tỏi băm, 1/2 hành tím và 1/2 sả băm nhuyễn. Sau đó trộn đều và để trong 20 phút để thịt thấm gia vị.

Bước 3:Bật bếp với lửa nhỏ, cho 2/3 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho sả đã thái sợi vào phi thơm, sau đó vớt sả ra.Cho tiếp vào chảo hành tím, tỏi, sả băm còn lại vào phi thơm, cho thịt vào xào đều tay từ 7 - 10 phút cho thịt săn lại, sau đó cho 1 muỗng cà phê nước tương, gừng và ớt vào, bật lửa to và đảo đều.

Bước 4: Cuối cùng, cho phần sả vừa phi ban đầu, hành lá và rau răm vào xào cùng trong khoảng 2 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn là có thể tắt bếp.

Thịt ngan luộc

Thịt ngan luộc là cách đơn giản nhất để thưởng thức ngan, thịt ngan luộc với lớp da bóng, thơm, thịt bên trong lại mềm, dai nhẹ, không bị , muối 1 muỗng cà phê, đường 3 muỗng canh, ượu trắng 1 muỗng cà phê

Nguyên liệu:  Ngan 1 con, gừng 1 củ, muối 1 muỗng cà phê, đường 3 muỗng canh, rượu trắng 1 muỗng cà phê

Thực hiện:

Bước 1: Ngan đã được làm sạch loại bỏ lông, nội tạng, sử dụng chanh, giấm hoặc rượu gừng để khử mùi hôi của ngan

Bước 2: Cho ngan vào nồi, đổ ngập nước ngập ngan, cho một mẩu gừng đập nhỏ vào nồi nước luộc ngan để ngan không bị hôi, rồi vặn to lửa cho đến khi nước sôi, hành khô bóc vỏ và nướng thơm.

Bước 3: Khi ngan sôi, bạn dùng muỗng vớt sạch bọt nổi ở trên đi, cho 1 muỗng cà phê hạt nêm vào nồi ngan luộc, hành khô đã nướng ở trên rồi đậy vung lại, vặn nhỏ lửa để sôi lăn tăn khoảng 30 phút là tắt bếp

Bước 4: Vớt ngan ra để nguội rồi chặt miếng mỏng vừa ăn.

Bước 5: Pha nước chấm ngan luộc: nước mắm 3 muỗng canh, đường 2 muỗng canh, mì chính 1/2 muỗng, nước sôi để nguội 2 muỗng canh, gừng 1 củ, tỏi 1 củ băm nhỏ, ớt tươi 2 trái, nước cốt cahnh 1 muỗng canh. Trộn đều hỗn hợp nói trên sao cho vừa miệng

Ngan nướng riềng mẻ

Nguyên liệu:  Ngan 1 con(khoảng 2 kg), sả 2 nhánh, riềng 1 củ, mẻ 2 muỗng canh,gừng 1/2 củ, rượu trắng 2 muỗng canh, gia vị thông dụng 1 ít (Muối/bột ngọt/bột canh)

Thực hiện:

Bước 1: Ngan đã được làm sạch loại bỏ lông, nội tạng, sử dụng chanh, giấm hoặc rượu gừng để khử mùi hôi của ngan, lọc phần thịt và xương ngan để riêng, với món ăn này chỉ lấy phần thịt của ngan. Phần xương có thể tẩn dụng làm nước dùng cho các món ăn khác. Riềng rửa sạch, để ráo nước và giã nhỏ, sả bạn đập dập, cắt khúc nhỏ rồi cho vào cối, bạn giã nhỏ, lọc qua rây lấy nước mẻ.

Bước 2: Cho phần thịt ngan vào âu lớn và nêm với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê bột ngọt, thêm nước mẻ, sả, riềng và bạn đeo bao tay ni lông bóp đều thịt ngan và để khoảng 30 phút cho thịt ngan thấm gia vị.

Bước 3: Sau khi ướp dùng que xiên sắt xiên thịt ngan hoặc kẹp thịt ngan vào vỉ nướng, khi nướng trở đều thịt ngan, thấy thịt ngan chuyển màu vàng nâu cháy xém cạnh, thời gian nướng khoảng 45 phút

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Bí quyết chọn được vịt ngon dày thịt, cách khử mùi hôi của vịt

Món ăn ngon từ dê, cách chọn thịt dê ngon, mẹo khử mùi hôi thịt dê

Cách chọn ốc mỡ tươi ngon, bảo quản và sơ chế ốc đúng chuẩn

Bật mí cách mua sò huyết ngon, bảo quản, cách tách vỏ nhanh

Những món ngon dễ nhiễm ký sinh trùng cần chế biến, lựa chọn kỹ trước khi ăn

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác