Những món ngon từ ốc len, cách chọn ốc len, sơ chế
Những món ngon từ ốc len, cách chọn ốc len, sơ chế
Ốc len là một trong những loại hải sản quý chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ốc len được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Khi lựa chọn ốc len để chế biến khá nhiều người chưa biết cách chọn ốc len, thường mua phải ốc len kém chất lượng, thịt ít hoặc mua phải những con ốc len để lâu ngày. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn ốc len ngon và cách sơ chế đúng chuẩn theo nhà hàng.
Ốc lên sinh sống ở nhiều các tỉnh thành phía Nam như Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang. Chúng được xếp vào danh sách hải sản quý vì sở hữu giá trị tuyệt vời với sức khỏe. Ốc len sinh sống chủ yếu ở những bãi bồi ở ven biển, chân rừng phòng hộ.
Ốc len có tên gọi khác là linh hoa, sở dĩ chúng có tên gọi độc đáo này chính là bởi vì đặc điểm bên ngoài của vỏ ốc. Ốc len có màu nâu đậm xen lẫn vân trắng giống như những cuộn len, hình dáng to xấp xỉ ngón tay trỏ hay ngón tay cái, dài khoảng 3 - 4 phân, có đuôi nhọn. Vỏ ốc rất cứng với nhiều đường gân nhỏ xoay quanh. Thịt ốc len lúc còn sống có màu đỏ nhưng khi chế biến thịt của ốc sẽ chuyển sang màu xanh ngọc, thịt ốc giòn, dai và rất ngọt
Những giá trị dinh dưỡng của ốc len với sức khỏe
Ốc len sở hữu hàm lượng dinh dưỡng cao, cung cấp cho cơ thể các chất béo, protein, canxi, sắt, vitamin, photpho cùng nhiều khoáng chất có lợi khác. Khi ăn ốc len thường xuyên còn giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng giúp bạn khỏe hơn. Ốc len còn được biết đến là loại sản sản cực kì tốt cho người già, trẻ nhỏ, người mới ốm dậy. Trong thịt ốc len còn không chứa hàm lượng thủy ngân cao như các loại hải sản khác nên bạn có thể yên tâm khi sử dụng cho trẻ nhỏ.
+ Trong thành phần của ốc len còn chứa nhiều axit béo omega 3, DHA nên chúng được xem như thần dược giúp kích thích dây thần kinh não và điểm xám não bộ của trẻ phát triển.
+ Hàm lượng đạm, selen dồi dào trong ốc còn giúp nam giới cải thiện sức khỏe sinh lý một cách hiệu quả.
+ Những người tập thể hình, duy trì vóc dáng thon gọn nên ăn nhiều các món ăn từ ốc để cơ thể được cung cấp đủ dưỡng chất và ốc len cũng nằm trong thực đơn của các gymer nên bổ sung thường xuyên
+ Ốc len còn giúp tăng chuyển hóa carbohydrate thành glucose từ đó có tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể, kích thích quá trình tạo hồng cầu cho máu.
+ Những vitamin và khoáng chất trong ốc len còn có khả năng cải thiện tình trạng da khô, mụn trứng cá,… cho những phụ nữ đang mang thai.
+Hàm lượng cholesterol có trong ốc khá là cao cho nên sẽ không tốt cho những người bị bệnh gout, những người bị bệnh tim mạch…
Những món ngon tuyệt vời từ ốc len
Những món ngon từ ốc len không quá đa dạng như những loại hải sản cùng họ khác tuy nhiên món ăn nào được làm từ ốc len đều rất ngon, bổ dưỡng. Những món ngon từ ốc len được nhiều người yêu thích bao gồm:
Ốc len xào dừa
Ốc len xào dừa là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích. Khi chế biến theo các này bạn sẽ cảm nhận được ngay mùi dừa béo ngậy bốc lên kết hợp cùng với thịt ốc giòn giòn.
Nguyên liệu: dầu ăn, sả băm, ốc len, nước cốt dừa,
Thực hiện:
Bước 1: Bắc chảo chống dính, cho dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu đã nóng hãy cho 1 phần sả bằm vào chảo, đảo đều
Bước 2: Cho ốc len đã sơ chế vào, đảo nhanh tay cùng với nước dão dừa. Nêm nêm món ăn với gia vị cho vừa miệng.
Bước 3: Nước xào ốc len sôi lên thì bạn từ từ đổ nước cốt dừa, cùng phần sả cắt lát vào. Đảo đều cho đến khi ốc thấm đều hãy tắt bếp và thưởng thức ngay khi còn nóng
Ốc len xào sả ớt
Ốc len xào sả ớt sẽ có mùi thơm của sả, vị cay của ớt thêm cả những gia vị kết hợp nữa tạo nên món ngon tuyệt vời.
Nguyên liệu: Ốc len 1 kg, sả, muối, đường, ớt quả, ớt bột, giấm, tỏi mỗi thứ 20g
Thực hiện:
Bước 1: Sơ chế ốc thật sạch sau đó, bạn cho ốc vào 1 cái thố to, cho vào đó khoảng 1 thìa muối, 3 thìa ớt bột và xóc đều.
Bước 2: Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ, sả tước bỏ bớt phần cọng cứng bên ngoài, sau đó rửa sạch, đập dập.
Bước 3: Đặt nồi lên bếp, cho vào đó 2 muỗng dầu ăn, đợi dầu sôi thì bạn cho tỏi bằm nhỏ, sả đập dập, ớt thái lát, giấm cho vào đảo đều. Khi nguyên liệu đã dậy mùi thơm, thì bạn cho ốc vào đó, thêm vào đó 3 thìa đường, đảo nhanh tay đến khi đường tan hết, ốc được ngấm gia vị, quá trình này khoảng 10 phút
Bước 4: Khi ốc chín, bạn cho ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng hổi sẽ rất ngon.
Lưu ý: Không nên xào ốc quá lâu vì sẽ khiến ốc bị dai và khó lấy thịt ốc.
Ốc len xào tỏi cháy mặn ngọt
Ốc len xào tỏi cháy mặn ngọt là một món ăn vặt hấp dẫn với chút thơm của tỏi phi, chút ngọt từ thịt ốc chắc chắn đã trở thành một món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích
Nguyên liệu: ốc len, tỏi, gia vị, gừng, ớt chỉ thiên, bơ lạt
Thực hiện:
Bước 1: Ốc len rửa sạch, sau đó đem ngâm cùng với nước lạnh cùng vài quả ớt đập dập khoảng 1 tiếng cho ốc len ra hết cát. Rửa lại 2-3 lần bằng nước sạch rồi để ráo.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước cho ngập xâm xấp ốc, đun nước sôi trong lửa lớn, cho thêm vào 15g gừng cắt lát đập dập, cho ốc vào trụng sơ khoảng 2 phút trong lửa lớn, sau đó vớt ra rửa sạch.
Bước 3: Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ vừa phải, cho chảo lên bếp làm nóng chảo trong lửa nhỏ rồi cho vào khoảng 4 muỗng canh dầu ăn, dầu vừa sôi thì cho tỏi vào phi thơm khoảng 1 phút cho tỏi vàng thì tắt bếp. Đảo thật đều tay cho tỏi không bị cháy. Bỏ tỏi đã phi ra chén để riêng
Bước 4: Cho chảo lên bếp, bật lửa vừa, chảo vừa nóng thì cho vào chảo 20g bơ lạt, 3 muỗng canh đường cùng 2 muỗng canh nước mắm. Đảo đều cho đường tan hết, đun cho nước sốt sôi lên và hơi kẹo lại.
Bước 5: Trút ốc len vào xào trong lửa lớn, thêm phần tỏi đã phi vàng đã chuẩn bị ở trên, đảo đều rồi để khoảng 2 phút cho ốc thấm gia vị và thơm mùi tỏi rồi tắt bếp và thưởng thức
Hướng dẫn cách lựa chọn được ốc len ngon, tươi
Để các món ăn từ ốc len thêm ngon và hấp dẫn khi bước chọn ốc cực kỳ quan trọng. Để chọn được ốc len ngon, tươi hãy dựa theo các tiêu chí sau đây:
+ Nên chọn những con ốc len có miệng đầy, phần miệng ốc và vỏ ốc phải dai cứng
+ Nên chọn những con ốc len màu nâu có xen lẫn vân trắng, thịt có màu đỏ, xanh.
+ Chọn những con ốc còn đang bò
+ Nên chọn những con đều nhau, không quá to, quá nhỏ
+ Chọn những con có vỏ còn nguyên vẹn, không đập, vỡ. Không chọn những con có mùi hôi, thối.
Hướng dẫn cách sơ chế ốc len sạch
Nước muối loãng
Bước 1: Ốc len sau khi mua về rửa sạch với nước 2-3 lần để loại bỏ bùn đất bám trên thân ốc
Bước 2: Pha một thau nước muối loãng, cho toàn bộ ốc len mua về vào ngâm cùng ớt xắt lát ít nhất nửa tiếng.
Bước 3: Dùng bàn chải nhỏ chà nhẹ ngoài vỏ ốc để loại bỏ hết đất cát, bùn nhờn. Tiếp đến, lấy dao chặt bỏ đoạn 1 cm đuôi ốc đi.
Bước 4: Rửa lại ốc len với nước sạch 2-3 lần và đem đi chế biến
Nước vo gạo
Bước 1: Chọn những con ốc len còn tươi sống thì thịt của chúng mới ngon, hương vị đậm đà, ngọt bùi, chất lượng thịt thơm, chắc.
Bước 2: Lấy một chậu nước vo gạo cắt thêm vài lát ớt tươi thả vào rồi cho ốc vào thau nước đó, trộn đều và ngâm trong khoảng 30 phút, ốc sẽ há miệng ra, giúp dễ dàng loại bỏ cát, chất bẩn bên trong ốc.
Bước 4: Rửa sạch ốc với nước cho sạch và chế biến các món yêu thích.
Lưu ý: Khi rửa ốc, bạn chú ý rửa thật sạch ốc bằng cách chà thật mạnh ốc vào thành rổ đến khi thấy nước trong, không còn bẩn là ốc đã sạch sẽ rồi.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
+ Cách chọn ốc cà na ngon, những món ngon từ ốc cà na
+ Cách chọn cua biển ngon nhiều thịt, sơ chế, bảo quản cua biển tươi ngon
+ Bật mí cách mua sò huyết ngon, bảo quản, cách tách vỏ nhanh
+ Cách chọn ốc móng tay, sơ chế bảo quản ốc tươi ngon
+ Bật mí cách chọn ốc hương ngon, bảo quản đúng cách
Suckhoecuocsong.vn/TH
Các tin khác
-
Bật mí cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất
Tổ yến được biết đến là thực phẩm đại bổ có lợi cho sức khỏe khi được sử dụng đúng cách. Nhưng vì lợi ích kinh tế mang lại quá nhiều nên nhiều người đã làm tổ yến giả để đánh lừa người mua. -
Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn
Trám đen trong Đông y có vị vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc,…Bên cạnh đó, trám đen được sử dụng trong chế biến các món ăn ngon hấp dẫn như: trám kho thịt, trám kho cá, trám nhồi thịt,… -
Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ
Thịt thỏ là một trong những loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Khá nhiều người chưa biết cách sơ chế thịt thỏ khiến món ăn từ thịt thỏ vẫn bị tanh, ảnh hưởng đến hương vị món ăn. -
Kinh nghiệm chọn gà ngon, phân biệt gà bị bơm nước và nhuộm vàng
Để có được những món ăn từ thịt gà ngoài việc chế biến, kết hợp các nguyên liệu tươi ngon, giàu dinh dưỡng, nêm nếm gia vị chuẩn xác thì việc chọn được những thịt gà ngon cũng như khử mùi hôi ở thịt gà cũng quan trọng không kém. -
Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc
Thịt cóc, xương cóc hoàn toàn không chứa độc nhưng lại rất dễ bị nhiễm độc trong quá trình chế biến khiến ảnh hưởng tới người sử dụng, gây tình trạng ngộ độc thịt cóc. -
Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi
Thịt ếch là một trong những nguyên liệu quen thuộc được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: cháo ếch, lẩu ếch, ếch xào măng chua, ếch chiên giòn, ếch chiên bơ tỏi, ếch tẩm bột chiên giòn, ếch chiên ngũ vị, ếch kho sả ớt… -
Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh
Khá nhiều người chưa biết cách chọn loại thịt bổ dưỡng này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn được thịt cá sấu ngon, đảm bảo chất lượng cũng như cách khử mùi tanh của thịt cá sấu để các món ăn từ thịt cá sấu được hấp dẫn hơn. -
Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh
Ba ba không chỉ được sử dụng làm thuốc chữa bệnh là còn là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Nhưng việc lựa chọn được những con ba ba ngon, nhiều thịt thì không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người. -
Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu
Để chọn được những miếng thịt cừu tươi ngon, đạt chất lượng cao giúp món ăn được hấp dẫn hơn khi chọn mua thịt cừu hãy chọn những phần thịt cừu có những đặc điểm như sau: -
Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn
Thịt trâu là một trong những loại nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng, sở hữu giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Thịt trâu chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau như: thịt trâu hấp sả, thịt trâu xào rau muống, thịt trâu nướng lá lốt, thịt trâu xào khế,…