Bật mí cách giảm ngứa da đầu sau nhuộm tóc chuẩn nhất

10/17/2023 1:19:00 PM
Da đầu bị ngứa sau khi nhuộm tóc là trình trạng khá nhiều người gặp phải. Vậy phải làm thế nào để giảm ngứa da đầu sau khi nhuộm tóc?

 

Bật mí cách giảm ngứa da đầu sau nhuộm tóc chuẩn nhất

Da đầu bị ngứa sau khi nhuộm tóc là trình trạng khá nhiều người gặp phải. Vậy phải làm thế nào để giảm ngứa da đầu sau khi nhuộm tóc?

Da đầu khá nhạy cảm nên khi có sự tác động của các loại hóa chất từ thuốc nhuộm tóc, uốn tóc có thể gây tình trạng kích ứng da đầu, ngứa gáy da đầu, tấy đỏ,…

Sau khi nhuộm tóc, tẩy tóc nhiều người gặp tình trạng ngứa ngáy, châm chích, nóng rát da đầu. Đây là những triệu chứng nhẹ của tình trạng kích ứng do hóa chất, nếu tình trạng ngứa ngáy, châm chích, nóng rát kéo dài có thể tiến triển thành bỏng hóa chất có khả năng làm tổn thương tóc, nang lông, da đầu thậm chí có thể xuất hiện tình trạng sưng lưỡi, họng, dẫn đến tình trạng chóng mặt, nôn mửa, khó thở thậm chí ngất.

Nguyên nhân gây tình trạng ngứa ngáy, châm chích da đầu sau khi nhuộm tóc có thể do một số hóa chất phổ biến trong thuốc nhuộm tóc có khả năng kích ứng gây ngứa, châm chích sau nhuộm như:

+ Trong quá trình nhuộm tóc chúng ta sẽ ngửi thấy mùi hóa chất nồng nặc, mùi đó chính là mùi amoniac. Đây là một chất kiềm được sử dụng để giãn lớp biểu bì tóc cho phép tóc hấp thụ thuốc nhuộm tuy nhiên hóa chất này có thể gây kích ứng da đầu, ngứa da đầu.

+ Trong thuốc nhuộm tóc có chứa P-phenylenediamine (PPD), hợp chất này được sử dụng làm chất oxy hóa. Hợp chất PPD có tính kháng nguyên rất cao, có thể gây dị ứng ở những người có cơ đia da nhạy cảm. Hầu hết các thuốc nhuộm tóc trên thị trường đều chứa PPD nhưng chúng ở dưới mức cho phép.

+ Chất hydrogen peroxide là chất cơ bản thường được pha loãng, sử dụng như một chất khử trùng nhẹ. Nhưng hydrogen peroxide ở dạng này thường được sử dụng để tẩy màu tóc để chuẩn bị cho quá trình nhuộm tóc giúp màu tóc bám vào tóc khi lên màu đẹp hơn.

+ Hóa chất Resorcino phản ứng với hydro peroxide để tạo màu cho tóc. Nhưng hóa chất này có thể gây ra phản ứng dị ứng và kích ứng da, kích ứng mắt.

+ Chì axetat thường được tìm thấy ở nồng độ thấp nhưng có thể gây kích ứng cho da đầu, ngứa da đầu.

Do các hóa chất ở trên có trong thuốc nhuộm tóc gây kích ứng tạm thời như nóng rát, ngứa ran hoặc châm chích. Thường các phản ứng này ở mức độ nhẹ, gây ra trong thời gian ngắn nhưng nếu nếu triệu chứng lặp lại mỗi lần nhuộm tóc thì không nên sử dụng thuốc nhuộm tóc, sẽ khiến tình trạng nghiêm trọng hơn ở những lần nhuộm sau.

Bên cạnh đó, khi nhuộm tóc thường xuyên còn khiến thay đổi cấu trúc tóc, tóc khô xơ, tóc giòn dễ gãy, gây rụng tóc, thay đổi màu tóc theo thời gian, tóc kém thẩm mỹ,…

Ngứa da đầu sau khi nhuộm tóc cần làm gì?

Tình trạng kích ứng da đầu khi nhuộm tóc là phản ứng phổ biến trong quá trình nhuộm tóc, do đó nếu thấy ngứa, đau dữ dội, có dấu hiệu phản ứng dị ứng cần nhanh chóng gội đầu sạch với nước ấm.

Sau khi xả sạch thuốc nhuộm tóc trên da đầu, tóc cần kiểm tra da đầu xem có vết đỏ, đổi màu, đóng vảy hoặc vết thương hở không. Nếu trong quá trình kiểm tra phát hiện thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này cần đến các cơ sở y tế, bệnh viện da liễu để được thăm khám, có biện pháp xử lý phù hợp.

Để giảm ngứa da đầu sau khi nhuộm tóc, chúng ta cũng cần thực hiện các biện pháp như sau:

+ Trước khi nhuộm tóc nên thử sản phẩm nhuộm tóc lên một vùng da nhỏ ở khuỷu tay chờ khoảng 24-48 giờ để xem có bất kỳ dấu hiệu dị ứng nào không, nếu có nên tránh sử dụng sản phẩm thuốc nhuộm tóc để đảm bảo an toàn.

+ Khi bị ngứa da đầu khi nhuộm tóc nên hạn chế gãi, bởi gãi có thể phá vỡ hàng rào bảo vệ da, làm tổn thương da đầu, gây kích ứng da.

+ Không nên nhuộm tóc quá nhiều, việc nhuộm và uốn tóc cũng nên được thực hiện cách nhau ít nhất một tuần, nên đợi ít nhất 1-2 tháng trước khi nhuộm lần tiếp theo.

+ Sau khi nhuộm tóc xong nên sử dụng dầu gội cân bằng độ pH để làm dịu da đầu khôi phục lại sự cân bằng sau nhuộm, gội thật kỹ để không còn cặn thuốc nhuộm trên da đầu và tóc.

+ Những phụ nữ đang mang thai, cho con bú, trong thời kỳ kinh nguyệt không nên nhuộm tóc.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Bật mí cách dùng vitamin B5 giảm rụng tóc cực hiệu quả

Các sai lầm khi gội đầu khiến da đầu yếu, tóc rụng

Cách gội đầu bằng lá trầu không trị rụng tóc hiệu quả

Tuyệt chiêu chăm sóc tóc giả đơn giản, bền đẹp

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác