Các sai lầm khi gội đầu khiến da đầu yếu, tóc rụng

9/18/2023 4:03:00 PM
Gội đầu giúp làm sạch tóc, bụi bẩn, dầu nhờn trên tóc, giúp tóc chắc khỏe hơn. Nhưng khi gội đầu vẫn có khá nhiều người mắc phải những sai lầm cực nghiêm trọng sau khiến da đầu yếu, tóc gãy rụng.

 

Gội đầu giúp làm sạch tóc, bụi bẩn, dầu nhờn trên tóc, giúp tóc chắc khỏe hơn. Nhưng khi gội đầu vẫn có khá nhiều người mắc phải những sai lầm cực nghiêm trọng sau khiến da đầu yếu, tóc gãy rụng.

Trong các bước chăm sóc tóc tại nhà, gội đầu là một trong những bước vô cùng quan trọng không chỉ làm sạch da đầu, tóc, chân tóc mà còn quyết định độ chắc khỏe của tóc, ngăn ngừa các bệnh về da đầu. Tuy nhiên, khá nhiều người khi gội đầu thường mắc phải những sai lầm nghiêm trọng khiến da đầu trở nên yếu, khiến tóc dễ bị rụng hơn.

Tần suất gội đầu chưa phù hợp

Việc gội đầu quá nhiều hay gội đầu quá ít cũng có thể gây hại cho tóc, khiến tóc rụng càng nhiều. Bởi khá nhiều người vì bận rộn, sợ lạnh vào mùa đông, tóc lâu khô vào mùa ẩm thường gội đầu ít nên 4 - 5 ngày mới gội đầu một lần. Nhưng chính vì thói quen xấu này gây bít tắc lỗ chân lông, viêm nhiễm da đầu, tóc gãy rụng nhất là những người sở hữu tóc dài, da đầu đổ nhiều dầu từ đó tạo điều kiện cho nấm, vi khuẩn phát triển từ đó khiến da đầu nấm ngứa, tóc gãy rụng.

Ngược lại, một số người lại gội đầu với tần suất quá nhiều cách 1 - 2 ngày gội một lần hoặc gội đầu hằng ngày. Nhưng chính thói quen này lại gây mất cân bằng về độ ẩm ở da đầu, khiến tóc dễ hư tổn, gãy rụng hơn.

Để bảo vệ tóc, da dầu thì tần suất gội đầu phù hợp là 2 - 3 ngày/lần với người thuộc da dầu, có thể gội cách ngày một lần. Đối với những người có tóc khô xơ thì tùy theo tình trạng để lựa chọn từ 2 - 4 ngày gội một lần. Nhưng nên hạn chế gội nước nóng trên 40 độ C và dùng thêm sản phẩm dưỡng tóc giữa các lần gội để duy trì độ ẩm của tóc giúp tóc chắc khỏe.

Không chải tóc trước khi gội đầu

Không chải tóc trước khi gội đầu cũng là nguyên nhân chủ yếu khiến tóc bị rụng hơn. Việc chải tóc trước khi gội đầu giúp loại bỏ một phần bụi bẩn trên da đầu, đưa tóc vào nếp, gỡ rối cho tóc khi tiếp xúc với nước.

Nếu không chải tóc trước khi gội đầu tóc không được gỡ, chải mượt khi gặp nước sẽ bị bết lại và dễ rụng, gây khó chịu trong quá trình gội đầu. Bên cạnh đó, khi tóc ướt là giai đoạn tóc yếu và dễ tổn thương, gãy rụng nhất. Việc để nguyên đầu tóc rối rồi tách ra lúc gội tạo ra lực kéo, ảnh hưởng đến sức khỏe của tóc.

Vì vậy, nên dùng lược để gỡ rối, chải tóc nhẹ nhàng trước khi gội đầu. Không chỉ tiết kiệm thời gian gội mà còn giảm tóc rụng, bảo vệ da dầu, tóc được làm sạch hoàn toàn.

Dùng nước quá nóng để gội đầu

Dùng nước quá nóng để gội đầu khiến tóc dễ rụng hơn, da đầu xuất hiện nhiều gầu hơn. Trong khi đó, quá trình gội đầu sẽ khiến chân tóc sẽ nở ra. Nếu nhiệt độ nước quá cao khi gội đầu sẽ kích thích da đầu và làm trôi quá nhiều dầu, làm suy yếu lớp bảo vệ của da đầu, dễ bị mẩn ngứa đỏ hoặc làm tổn thương các nang tóc khiến cho tóc khô, yếu và rụng nhiều hơn, da đầu có thể bị bỏng hoặc bong tróc, nấm ngứa nhiều, gầu nhiều.

Cách tốt nhất là dùng nước ấm khoảng 30 - 45 độ C để gội đầu. Đến khi kết thúc quá trình gội, có thể xả một lượt bằng nước thường để giúp da đầu khỏe hơn, tóc chắc khỏe hơn.

Xả nước chưa đủ khi gội đầu

Do thói quen, bận rộn, vội vàng, thời tiết tác động mà rất nhiều người xả nước chưa đủ khi gội đầu khiến cho toàn bộ da đầu trước khi dùng dầu gội hoặc xả nước chưa đủ sạch sau khi dùng dầu gội, dầu xả. Điều này dẫn đến tóc rụng nhiều hơn, giảm hiệu quả của sản phẩm chăm sóc tóc và nhanh bết, bẩn, thậm chí làm tổn thương da đầu.

Để bảo vệ da đầu, chăm sóc tóc hãy nhớ xả tóc kỹ trong ít nhất một phút trước khi dùng dầu gội đầu giúp đảm bảo tóc ẩm đều, loại bỏ hết cặn bám trên tóc và tóc vào suôn mượt hơn cho việc gội. Sau khi gội xong, cũng cần xả nước ít nhất 2 phút và tập trung vào phần chân tóc cũng như da đầu nhiều hơn để làm sạch hoàn toàn dầu gội bám trên tóc.

Chải tóc ngay sau khi gội đầu xong

Sau khi gội đầu là chải tóc ngay khi tóc ướt là thói quen khá nhiều người mắc phải. Sau khi gội tóc ướt là lúc tóc ở trạng thái yếu nhất, không nên dùng lược chải lúc này hay ngay cả việc vò cho tóc khô bằng khăn cũng có thể làm hỏng các sợi tóc.

Để bảo vệ tóc nên dùng khăn mềm thấm nhẹ, để khô tự nhiên, sau khi đã khô hoàn toàn thì bạn mới dùng lược chải. Cần tránh sử dụng lược nhựa vì vào mùa đông, không khí khô, việc cọ xát giữa tóc và lược nhựa dễ làm tóc bị tĩnh điện, tóc rụng nhiều hơn, da đầu cũng dễ tổn thương hơn.

Sấy tóc sai cách

Để máy sấy quá gần tóc và da đầu, nhiệt độ cao sẽ làm tổn hại đến sức khỏe mái tóc,  mất đi độ ẩm hay lớp dầu tự nhiên khiến tóc trở nên khô xơ, dễ gãy rụng, tóc dễ đứt gãy, rụng nhiều hơn.

Nên dùng khăn thấm nhẹ để tóc khô bớt, sau đó bôi một lớp dưỡng trước khi sấy tóc giúp bảo vệ tóc. Khi sấy, không nên để máy quá gần tóc, cách xa ít nhất 15 cm, di chuyển máy và không sấy trực tiếp một chỗ quá 3 giây. Không nên sấy tóc đến khô hoàn toàn, chỉ ở mức độ 80 - 90% để bảo vệ tóc và da đầu được khỏe mạnh.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Bí quyết chăm sóc tóc sau tẩy, nhuộm giữ màu lâu phai hạn chế khô xơ

Cách chăm sóc tóc trong mùa mưa tránh rụng tóc, nhiều gàu

Bật mí cách làm dầu lô hội chăm sóc da, dưỡng tóc bóng khỏe

Khắc phục chứng rụng tóc

6 biện pháp đơn giản chống rụng tóc khi vào thu

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác