Bật mí cách chăm sóc da từ 5 loại rau quen thuộc tại nhà

3/12/2024 8:21:00 AM
Những loại rau quen thuộc trong vườn nhà không chỉ giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp dưỡng da, ngăn ngừa mụn, nám, tàn nhang rất hiệu quả.

 

Những loại rau quen thuộc trong vườn nhà không chỉ giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp dưỡng da, ngăn ngừa mụn, nám, tàn nhang rất hiệu quả.

Bắp cải

Bắp cải chứa nhiều chất xơ, vitamin A, vitamin C, viatamin B5, vitamin K cùng nhiều dưỡng chất khác bao gồm polyphenol anthocyanin. Nhờ chứa nhiều chất chống oxuy hóa, tính kháng viêm cao nên khi sử dụng bắp cải để chăm sóc da sẽ giúp cung cấp dưỡng chất cho da, giúp da mềm mại, đàn hồi, da tươi sáng hơn, bảo vệ da khỏi tổn hại của tia cực tím từ ánh nắng mặt trời…

Mặt nạ bắp cải mật ong

Thực hiện:

Bước 1: Dùng 2g bắp cắp cải, 2 thìa cà phê mật ong, bột gạo nếp 1 thìa, bột nghệ 1 thìa.

Bước 2: Bắp cải rửa sạch, thái nhỏ ngâm cùng với nước muối khoáng trong khoảng 15 phút vớt ra để ráo.

Bước 3: Cho bắp cải xắt nhỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn sau đó trộn đều cùng với bột nghệ, mật ong, bột gạo nếp tạo thành hỗn hợp chăm sóc da.

Bước 4: Rửa sạch da để làm sạch bụi bẩn, thông thoáng lỗ chân lông, để thoa hỗn hợp lên da trong 20 phút rồi mới rửa sạch với nước mát. Nên thực hiện 2-3 lần/ tuần để giúp da sạch mụn, trắng hồng.

Mặt nạ bắp cải

Thực hiện:

Bước 1: Bắp cải mua về rửa sạch đem ép lấy nước.

Bước 2: Làm sạch da mặt để loại bỏ bụi bẩn, phấn trang điểm, dầu nhờn trên da, nhúng bông tẩy trang vào nước ép bắp cải rồi thoa đều lên mặt trong khoảng 10 phút.

Bước 3: Sau 10 phút rửa mặt lại với nước sạch, nên thực hiện 2-3 lần/tuần, ngoài ra có thể dùng nước luộc rau bắp cải rửa mặt hàng ngày sẽ giúp cho làn da trắng hồng, mịn màng.

Mặt nạ bắp cải và sữa tươi không đường

Thực hiện:

Bước 1: Rửa lá bắp cải, xay nhuyễn.

Bước 2: Đổ sữa tươi không đường đun sôi, cho bắp cải vào, đun đến khi thu được hỗn hợp chăm sóc da, để nguội bớt.

Bước 3: Làm sạch da mặt để loại bỏ bụi bẩn, phấn trang điểm, dầu nhờn trên da, thoa hỗn hợp lên mặt và cổ.

Bước 4: Sau khoảng 15-20 phút rửa mặt lại với nước ấm.

Mặt nạ bắp cải, lòng trắng trứng, bột gạo

Thực hiện:

Bước 1: Dùng ¼ chén bắp cải xay nhuyễn, 1 lòng trắng trứng, 1thìa cà phê bột gạo.

Bước 2: Làm sạch da mặt để loại bỏ bụi bẩn, phấn trang điểm, dầu nhờn trên da, thoa hỗn hợp lên da mặt trong khoảng 20 phút.

Bước 3: Sau khoảng 20 phút thì rửa sạch bằng nước ấm, thấm khô da bằng khăn mềm tiếp đến thoa kem dưỡng ẩm, nước hoa hồng để cân bằng độ pH trên da.

Rau ngót

Rau ngót có tên khoa học là là Sauropus androgynus được trồng nhiều ở Việt Nam cùng nhiều nước khác trên thế giới. Rau ngót có chứa nhiều hợp chất phenolic như carotenoid, vitamin chống oxy hóa và khoáng chất, natri, kali, canxi, phốt pho, sắt, magie, đồng, kẽm, mangan và coban nên khi ăn thường xuyên rất có lợi cho sức khỏe.

Khi ăn rau ngót thường xuyên có tác dụng làm giảm dư lượng chất độc tế bào nhất định trong các cơ quan của cơ thể, tăng cường bảo vệ gan, thận, lá lách. Dùng rau ngót tươi rửa sạch, giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt rồi thoa lên da bị mụn, bị nám tình trạng sẽ được cải thiện rõ rệt. Các chất dinh dưỡng trong rau ngót có khả năng đẩy lùi các sắc tố gây sạm da, xóa mờ những vùng da xỉn màu, nuôi dưỡng da mịn màng và trắng sáng, tươi trẻ hơn.

Trị nám

Thực hiện:

Bước 1: Ngâm rau ngót trong nước muối và rửa sạch.

Bước 2: Xay nhuyễn rau ngót với 100ml nước khoáng, sau đó vắt lấy nước. Thoa một lượng nước rau ngót lên da và nhẹ nhàng mát-xa trong 5 phút.

Bước 3: Giữ mặt nạ trên da trong khoảng 20 phút, sau đó rửa mặt sạch để da khô thoáng.

Mặt nạ rau ngót, nghệ

Thực hiện:

Bước 1: Dùng 200g lá rau ngót, 2 thìa bột nghệ.

Bước 2: Rửa sạch rau ngót bằng nước muối, đổ 20ml nước cùng 200g rau ngót vào máy xay sinh tố. Dùng rây lọc, chắt lấy nước cốt, lấy nước cốt rau ngót cho thêm 2 thìa tinh bột nghệ.

Bước 3: Rửa mặt sạch để loại bỏ dầu nhờn, bụi bẩn trên da, thoa hỗn hợp lên da khoảng 20 phút, sau đó rửa mặt với nước sạch.

Mặt nạ rau ngót, cà chua

Thực hiện:

Bước 1: 20ml nước ép rau ngót, 100ml nước ép cà chua.

Bước 2: Trộn đều nước ép rau ngót và cà chua thành hỗn hợp dưỡng da.

Bước 3: Làm sạch da mặt để loại bỏ bụi bẩn, phấn trang điểm, dầu nhờn trên da, thoa hỗn hợp lên mặt, để trong thời gian 15-20 phút. Rửa lại bằng nước sạch.

Rau tía tô

Tía tô là một loại rau thuộc nhóm gia vị được người Việt ưa chuộng. Trong cuộc sống, tía tô được biết đến như một “thần dược” để giải cảm, sốt... Tuy nhiên hiếm người biết rằng toàn bộ cây tía tô đều mang lại những lợi ích tuyệt vời cho đời sống con người.

Tía tô sở hữu vitamin A, vitamin C, vitamin B, đạm, canxi, sắt, tinh bột, chất xơ, phốt pho,… có tác dụng ngăn ngừa tình trạng nám nhờ khả năng ức chế sự hoạt động và hình thành hắc sắc tố melanin, loại bỏ thâm nám, sẹo thâm đem lại làn da mịn màng, trắng sáng. Ngoài ra, lá tía tô có chứa hàm lượng tinh dầu Perilla Aldehyde và Limonene rất cao, có tác dụng hỗ trợ chống lại quá trình lão hóa, đồng thời cấp ẩm, dưỡng sáng da. Lá tía tô còn chứa khoáng chất vi lượng có trong lá tía tô như canxi, sắt, natri, phốt pho có tác dụng đẩy lùi hiện tượng lão hóa, hỗ trợ phục hồi và giúp nuôi dưỡng các tế bào da bị tổn thương do mụn, thủy đậu.

Cách nấu nước lá tía tô chanh sả gừng

Chuẩn bị: 15 ngọn tía tô đỏ còn tươi, 3 củ sả tươi, 7g gừng.

Thực hiện:

Bước 1:  Rửa sạch các nguyên liệu cho sạch bụi bẩn, cho vào nồi nước, đun sôi trong khoảng 10 phút.

Bước 2: Sau khoảng 10 phút tắt bếp, lọc lấy nước bỏ bã.

Bước 3: Khi nước đã nguội thì chắt ra cốc, bỏ thêm vài lát chanh thái mỏng, khuấy đều và thưởng thức, có thể thêm 1 thìa mật ong để dễ uống hơn.

Rau má

Rau má có chứa beta caroten, sterols, saponins, alkaloids, flavonols, saccharids, canxi, iron, magnesium, manganese, phosphorus, potassium, các vitamin B1, B2, B3, C và K, đây đều là những hoạt chất có lợi cho làn da. Dịch chiết từ rau má có khả năng tái tạo mô liên kết, giúp vết thương mau lành.

Rửa mặt với nước rau má

Bước 1: Rửa sạch rau má, đun sôi 25 g lá rau má khô với 1 lít nước sạch.

Bước 2:  Sử dụng miếng vải xô lọc lấy nước cốt rồi rót vào lọ thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh.

Bước 3: Làm sạch da mặt để loại bỏ bụi bẩn, phấn trang điểm, dầu nhờn trên da, lấy một chút nước rau má thoa lên mặt, massage nhẹ nhàng rồi rửa lại một lần nữa bằng nước sạch.

Mặt nạ rau má

Thực hiện

Bước 1: Dùng 1 nắm rau má nhỏ, thêm chút nước rồi xay nhuyễn.

Bước 2: Làm sạch da mặt để loại bỏ bụi bẩn, dầu nhờn, thoa hỗn hợp ép rau má lên da mặt, sau 15 phút rửa mặt lại với nước sạch.

Trị mụn bằng rau má

Bước 1: Dùng 50g rau má, 50g lá gấc giã nhỏ, cho ít muối.

Bước 2: Làm sạch da mặt, đắp hỗn hợp đã chuẩn bị lên chỗ bị mụn trứng cá, nên thực hiện ngày 2 lần để trị mụn.

Rau diếp cá

Rau diếp cá chứa hoạt chất decanoyl-acetaldehyd, hoạt chất này tương tự như kháng sinh nên có công dụng kháng khuẩn hiệu quả, diệt nấm và ký sinh trùng. Đồng thời, lá diếp cá, rễ của cây diếp cá còn có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như: Vitamin B, viatamin A, canxi, đạm, chất xơ, sắt, kali,…

Chất chống oxy bên trong rau diếp cá có thể ngăn chặn tác hại của các gốc tự do có tác dụng chống viêm hiệu quả. Khi ăn thường xuyên rau diếp cá còn giúp giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể từ đó giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Rau diếp cá còn có tác dụng giải độc tố cho cơ thể, các loại độc tố trong cơ thể sẽ được đào thải thông qua đường tiểu tiện.

Ngoài ra, rau diếp cá còn mang lại nhiều lợi ích khác như: trị mụn, trị bệnh tiểu đường, thải độc, lợi tiểu, tăng sức đề khác, chữa viêm phổi, bệnh lý nhiễm trùng, thanh nhiệt, mát gan… Đắp mặt nạ diếp cá thường xuyên sẽ cảm nhận được làn da mềm, mịn, mát, giảm hẳn mụn, giảm thâm và trắng sáng hơn.

Mặt nạ rau diếp cá nguyên chất

Thực hiện:

Bước 1: Dùng khoảng 20 lá rau diếp cá

Bước 2: Lấy 20 lá rau diếp cá rửa thật sạch, nghiền nát hoặc có thể sử dụng máy ép để lấy nước.

Bước 3: Sử dụng bông gòn hoặc bông tẩy trang thấm phần hỗn hợp rồi nhẹ nhàng thoa lên da, đặc biệt là những vùng da bị nổi mụn, kết hợp massage nhẹ nhàng để dưỡng chất dễ thấm sâu vào da hơn, rồi giữ chúng trên da khoảng 15 phút.

Bước 4: Rửa thật sạch da lại với nước lạnh.

​Mặt nạ rau diếp cá và mật ong

Thực hiện:

Bước 1: Dùng 20 lá diếp cá, 1 thìa mật ong rừng.

Bước 2: Giã nát diếp cá, hoặc xay nhuyễn sau đó chắt lấy nước cốt và trộn cùng 1 thìa canh mật ong nguyên chất.

Bước 3: Rửa thật sạch da cùng nước ấm để lỗ chân lông giãn nỡ, sau đó bạn sử dụng cọ thoa hỗn hợp lên da,  nên đắp trước khi đi ngủ vì lúc đó làn da đã được nghỉ ngơi và có thể hấp thụ dưỡng chất nhiều nhất.

Mặt nạ rau diếp cá và nha đam

Thực hiện:

Bước 1: 20 lá rau diếp cá, 100g lô hội. Cắt bỏ vỏ, lấy phần thịt nha đam trộn chung với rau diếp cá, sau đó xay nhuyễn hỗn hợp.

Bước 2: Rửa mặt sạch, sử dụng cọ hoặc bông tẩy trang thoa hỗn hợp, rồi đắp chúng trong khoảng 15-20 phút. Rửa sạch lại da cùng với nước lạnh.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Những sai lầm cần tránh khi ăn rau diếp cá

Loại rau giúp giải độc, thanh nhiệt cực tốt trong mùa hè

Cách uống nước rau má gây ảnh hưởng sức khỏe cần bỏ ngay

Tác dụng thần kỳ của rau bắp cải

Bắp cải: 6 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe theo bác sĩ tiêu hóa bệnh viện Bạch Mai

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác