Những sai lầm cần tránh khi ăn rau diếp cá

6/30/2023 4:14:00 PM
Rau diếp cá mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng khi ăn rau diếp cá cần tránh mắc phải những sai lầm dưới đây tránh ảnh hưởng tới sức khỏe, giảm hiệu quả của rau diếp cá.

 

Những sai lầm cần tránh khi ăn rau diếp cá

Rau diếp cá mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng khi ăn rau diếp cá cần tránh mắc phải những sai lầm dưới đây tránh ảnh hưởng tới sức khỏe, giảm hiệu quả của rau diếp cá.

Rau diếp cá hay cây lá giấp, ngư tinh thảo không chỉ được sử dụng làm rau ăn mà còn được sử dụng để làm thuốc, hỗ trợ phòng ngừa nhiều bệnh như: hỗ trợ điều trị mụn trên da, giảm tình trạng sưng do mụn, hạn chế tình trạng thâm đen do mụn, giải độc tố cho cơ thể, lợi tiểu, giảm hàm lượng đường trong máu, giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể từ đó giúp kiểm soát cân nặng, hỗ trợ điều trị viêm phổi, các triệu chứng phổi bất thường, tình trạng bất ổn ở đường hô hấp,...

Chất decanoyl-acetaldehyd trong thành phần của cây diếp cá là một hoạt chất tương tự như kháng sinh nên có công dụng kháng khuẩn hiệu quả, diệt nấm và ký sinh trùng hiệu quả.

Bên cạnh những công dụng nêu trên, nước ép từ rau diếp cá còn có khả năng ổn định cân nặng, thích hợp với những người béo phì đang ăn kiêng, giảm mỡ thừa trên cơ thể cũng như cân nặng được kiểm soát một cách hiệu quả. Khi ăn rau diếp cá khoa học còn có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch, giúp hệ miễn dịch được tăng cường khỏe mạnh.

Những sai lầm cần tránh khi ăn rau diếp cá

Giảm chức năng hoạt động của thận

Rau diếp cá với đặc tính hàn mát, có công dụng cho lợi tiểu. Nhưng sử dụng thường xuyên quá nhiều rau diếp cá hay sử dụng nhiều nước sinh tố lá diếp cá sẽ tác động tiêu cực, giảm chức năng hoạt động của thận.

Vì rau diếp cá lợi tiểu khiến chúng ta đi bài tiết nhiều lần hơn so với mức bình thường khiến cho các nhu mô của thận sưng phồng, suy giảm chức năng thận.

Đề phòng nhiễm khuẩn, ngộ độc

Rau diếp cá thường sinh sống, phát triển ở những khu vực ẩm ướt, có nhiều nước nên dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng. Bởi các khu vực ẩm ướt thường là môi trường rất nhiều vi khuẩn và giun sán.

Nếu ăn các loại rau diếp cá sống không được không ngâm rửa sạch sẽ, không rõ nguồn gốc dễ bị đau bụng, đi ngoài, giun sán và bị nhiễm khuẩn Ecoli cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe.

Nếu ăn rau diếp cá bị nhiễm khuẩn Ecoli sẽ tạo ra độc tố Shiga, chất độc này gây phá hủy hồng cầu, làm tổn thương các tế bào máu, suy thận và có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời.

Gây lạnh bụng, tiêu chảy

Trong Đông y, rau diếp cá là trị táo bón, bệnh trĩ, tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón. Nhưng rau diếp cá không phù hợp với người mang thể trạng hàn, dễ bị chân tay lạnh, tiêu chảy, bị lạnh bụng. Nếu sử dụng thường xuyên sẽ làm hư tổn đến dương khí gây ra lạnh bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Để sử dụng rau diếp cá an toàn, có lợi cho sức khỏe khi sử dụng rau diếp cá cần nhớ những lưu ý cực quan trọng dưới đây:

+ Rau diếp cá phải rửa thật sạch và ngâm với nước muối loãng để khử trùng loại bỏ các vi khuẩn, giun sán bám trong các kẽ lá, thân của cây diếp cá.

+ Nên chọn mua rau diếp cá ở những nơi đảm bảo an toàn chất lượng, được kiểm định

+ Những người bụng yếu, mang thể trạng hàn, hay bị lạnh chân tay, dễ lạnh bụng thì tránh uống nước rau diếp cá sau 10 giờ tối.

+ Không nên ăn rau diếp cá ở những khu vực bị ô nhiễm, nơi gần nguồn nước thải,...

+ Hạn chế uống nước rau diếp cá khi bụng đói vì trong rau diếp cá chứa nhiều vitamin C sẽ làm cồn ruột, hại dạ dày, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

+ Không nên dùng rau diếp cá quá nhiều, một ngày chỉ nên ăn hoặc uống 1 lượng rau diếp cá vừa đủ (20-40g diếp cá tươi), không nên lạm dụng nhiều rau diếp cá

Bài cùng chủ đề:

Có nên ăn diếp cá hàng ngày không?

Loại rau giúp giải độc, thanh nhiệt cực tốt trong mùa hè

Rau diếp cá – "thần dược" giúp da trắng mịn nõn nà

Nên và không nên ăn gì khi cơ thể có vết thương hở

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác