4 loại thực phẩm tăng cường sức khỏe, bảo vệ mạch máu
Để mạch máu tránh khỏi bị tổn thương do bệnh tiểu đường, bệnh tim do cao huyết áp, đột quỵ,… nhất là những người cao tuổi, người có thể chất kém. Hãy bổ sung 4 loại thực phẩm dưới đây trong bữa cơm hàng ngày để bảo vệ mạch máu, tăng cường sức khỏe.
Cà chua
Cà chua được mệnh danh là một nhà máy dinh dưỡng vì nó rất giàu vitamin A, C, K, vitamin B6, kali, folate, thiamin, magiê, niacin, đồng và phốt pho, chứa rất ít cholesterol, chất béo bão hòa, natri và calo. Cà chua không chỉ chứa hàm lượng vitamin cao hơn 24 lần so với táo và lê, mà còn cải thiện khả năng oxy hóa của cơ thể, loại bỏ các gốc tự do và chất thải khác của cơ thể, bảo vệ tính đàn hồi của mạch máu và ngăn ngừa huyết khối. Ngoài ra, cà chua còn có tác dụng cải thiện thị lực, làm sáng da, giảm lựng đường trong máu, chữa các bệnh mãn tính,…
Kiều mạch
Kiều mạch rất tốt cho người cao tuổi bởi trong kiều mạch có chứa rutin không tìm thấy trong các loại cây lương thực khác. Chất rutin có thể thúc đẩy sự tăng sinh tế bào, ngăn ngừa ngưng kết tế bào,bảo vệ hệ thống mạch máu và tăng cường tính đàn hồi, độ dẻo dai của thành mạch máu, ngăn ngừa hầu hết các bệnh tim mạch ở người cao tuổi. Bên cạnh đó, chất xơ có trong hạt kiều mạch chiếm một lượng khá cao khi kiều mạch được nấu chín. Chất xơ này chủ yếu là cellulose và lignin, là thành phần có lợi với sức khỏe hệ tiêu hóa nhất là giảm nguy cơ ung thư đại tràng.
Cà tím
Cà tím từ lâu được biết là thực phẩm giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và cung cấp năng lượng cho cơ thể, giảm cân. Cà tím còn chứa một loại hợp chất flavonoid, có tác dụng làm mềm mạch máu, cũng như tăng cường tính đàn hồi của mạch máu, làm giảm tính thấm của các mao mạch, có tác dụng nhất định trong việc ngăn ngừa xuất huyết mao mạch.
Bông cải xanh (súp lơ xanh)
Bông cải xanh hay còn được gọi là súp lơ xanh thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon trong bữa cơm hằng ngày. Bông cải xanh được coi là siêu thực phẩm rất tốt với sức khỏe của con người nhất là bà bầu, trẻ em, người cao tuổi. Bông cải xanh là nguồn thực phẩm rất giàu chất sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C. Trong đó, bông cải xanh có chứa flavonoid, có tác dụng làm sạch mạch máu rất tốt, giúp loại bỏ cholesterol lắng đọng trong mạch máu và có tác dụng làm loãng máu nhất định. Ngoài ra, bông cải xanh rất tốt cho việc giảm mỡ máu, cải thiện hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa thiếu máu, hỗ trợ tiêu hóa,…
Nhưng ngoài việc kết hợp các loại thực phẩm trên trong thực đơn hàng bạn bạn cần chú ý đến giấc ngủ. Bởi ngủ đủ giấc không chỉ giúp chúng ta có bộ não minh mẫn, tinh thần thoải mái mà còn bảo vệ các mạch máu. Luyện tập thể thao thường xuyên, hạn chế uống bia rượu và sử dụng thuốc lá, …
Suckhoecuocsong.vn (Trích lược theo Trithuctre)
Các tin liên quan
- Thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nếu ăn quá nhiều
- 5 thực phẩm màu trắng người bệnh tiểu đường nên tránh ăn
- Bệnh tiểu đường ở chó có các triệu chứng và cách điều trị nào?
- Bệnh tiểu đường ở mèo: dấu hiệu điển hình, chi phí, nguyên nhân, điều trị
- Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) ở mèo: nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị
- 13 cách giúp người mắc bệnh tiểu đường typ 2 thỏa mãn cơn nghiện đồ ngọt
- Trứng sẽ không còn bị loại ra khỏi thực đơn đối với người mắc bệnh tiểu đường
- Phải làm sao kiểm soát bệnh tiểu đường mùa tiệc tùng?
- Phát hiện mới: Người quan hệ xã hội rộng ít nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Các tin khác
-
Vì sao hệ vi sinh đường ruột có liên quan đến đột quỵ?
Hệ vi sinh đường ruột không chỉ có mối liên hệ với bệnh tim mạch, stress, huyết áp cao, sa sút trí tuệ, tái phát bệnh đa xơ cứng mà còn liên quan đến đột quỵ. -
Các yếu tố gây ảnh hưởng hệ vi sinh vật đường ruột ở người cao tuổi
Hệ vi sinh đường ruột không cố định trong suốt cuộc đời của chúng ta, có tính đặc hiệu theo không gian – thời gian. Các vi sinh vật trong đường ruột cùng tiến hóa với cơ thể theo độ tuổi. -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người cao tuổi
Khi càng lớn tuổi thành phần, sự cân bằng trong hệ vi sinh đường ruột thay đổi gây ảnh hưởng sức khỏe. Vậy làm thế nào để cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người cao tuổi. -
Tại sao hệ vi sinh vật đường ruột thay đổi theo tuổi tác?
Khi tuổi tác của chúng ta tăng lên cùng với đó làn da xuất hiện lão hóa, các cơ quan trong cơ thể dần dần suy giảm theo độ tuổi,hệ vi sinh đường ruột của chúng ta cũng thay đổi theo từng độ tuổi. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột giúp kiểm soát huyết áp
Hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ chặt chẽ đến sự xuất hiện, phát triển của bệnh tăng huyết áp. Vậy nên chúng ta cần bổ sung men vi sinh, kháng sinh, chế độ ăn kiêng giúp hệ vi sinh đường ruột cân bằng từ đó kiểm soát huyết áp hiệu quả. -
Vì sao mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột gây tăng huyết áp
Khi sự mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột không được cải thiện có thể khiến tình trạng tăng huyết áp trở nên nghiêm trọng hơn, gây nhiều nguy hiểm cho sức khỏe. -
Mối liên hệ giữa bệnh tăng huyết áp và hệ vi sinh đường ruột như thế nào?
Tăng huyết áp không chỉ gây ảnh hưởng cho sức khỏe, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mạch máu não mà còn có thể gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột của cơ thể và ngược lại. -
Dấu hiệu cảnh báo cơ thể bị mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột
Mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột gây ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe, gây ra các bệnh lý nghiêm trọng ảnh hưởng cho cơ thể. Khi hệ vi sinh bị mất cân bằng cơ thể sẽ xuất hiện các dấu hiệu cảnh báo như sau. -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột ngừa rối loạn tiêu hóa
Khi hệ vi sinh đường ruột được cân bằng giúp bảo vệ đường tiêu hóa khỏe mạnh, phòng ngừa rối loạn tiêu hóa hiệu quả. -
Vì sao đồ ăn cay gây ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Đồ ăn cay không chỉ được xem là kẻ thù của dạ dày mà còn gây ảnh hưởng nhiều cho hệ vi sinh, sức khỏe đường ruột.