4 loại thực phẩm tăng cường sức khỏe, bảo vệ mạch máu

10/11/2019 8:29:00 AM
Để mạch máu tránh khỏi bị tổn thương do bệnh tiểu đường, bệnh tim do cao huyết áp, đột quỵ,… nhất là những người cao tuổi, người có thể chất kém.

 

Để mạch máu tránh khỏi bị tổn thương do bệnh tiểu đường, bệnh tim do cao huyết áp, đột quỵ,… nhất là những người cao tuổi, người có thể chất kém. Hãy bổ sung 4 loại thực phẩm dưới đây trong bữa cơm hàng ngày để bảo vệ mạch máu, tăng cường sức khỏe.

Cà chua

Cà chua được mệnh danh là một nhà máy dinh dưỡng vì nó rất giàu vitamin A, C, K, vitamin B6, kali, folate, thiamin, magiê, niacin, đồng và phốt pho, chứa rất ít cholesterol, chất béo bão hòa, natri và calo. Cà chua không chỉ chứa hàm lượng vitamin cao hơn 24 lần so với táo và lê, mà còn cải thiện khả năng oxy hóa của cơ thể, loại bỏ các gốc tự do và chất thải khác của cơ thể, bảo vệ tính đàn hồi của mạch máu và ngăn ngừa huyết khối. Ngoài ra, cà chua còn có tác dụng cải thiện thị lực, làm sáng da, giảm lựng đường trong máu, chữa các bệnh mãn tính,…

Kiều mạch

Kiều mạch rất tốt cho người cao tuổi bởi trong kiều mạch có chứa rutin không tìm thấy trong các loại cây lương thực khác. Chất rutin có thể thúc đẩy sự tăng sinh tế bào, ngăn ngừa ngưng kết tế bào,bảo vệ hệ thống mạch máu và tăng cường tính đàn hồi, độ dẻo dai của thành mạch máu, ngăn ngừa hầu hết các bệnh tim mạch ở người cao tuổi. Bên cạnh đó, chất xơ có trong hạt kiều mạch chiếm một lượng khá cao khi kiều mạch được nấu chín. Chất xơ này chủ yếu là cellulose và lignin, là thành phần có lợi với sức khỏe hệ tiêu hóa nhất là giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

Cà tím

Cà tím từ lâu được biết là thực phẩm giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và cung cấp năng lượng cho cơ thể, giảm cân. Cà tím còn chứa một loại hợp chất flavonoid, có tác dụng làm mềm mạch máu, cũng như tăng cường tính đàn hồi của mạch máu, làm giảm tính thấm của các mao mạch, có tác dụng nhất định trong việc ngăn ngừa xuất huyết mao mạch.

Bông cải xanh (súp lơ xanh)

Bông cải xanh hay còn được gọi là súp lơ xanh thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon trong bữa cơm hằng ngày. Bông cải xanh được coi là siêu thực phẩm rất tốt với sức khỏe của con người nhất là bà bầu, trẻ em, người cao tuổi. Bông cải xanh là nguồn thực phẩm rất giàu chất sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C. Trong đó, bông cải xanh có chứa flavonoid, có tác dụng làm sạch mạch máu rất tốt, giúp loại bỏ cholesterol lắng đọng trong mạch máu và có tác dụng làm loãng máu nhất định. Ngoài ra, bông cải xanh rất tốt cho việc giảm mỡ máu, cải thiện hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa thiếu máu, hỗ trợ tiêu hóa,…

Nhưng ngoài việc kết hợp các loại thực phẩm trên trong thực đơn hàng bạn bạn cần chú ý đến giấc ngủ. Bởi ngủ đủ giấc không chỉ giúp chúng ta có bộ não minh mẫn, tinh thần thoải mái mà còn bảo vệ các mạch máu. Luyện tập thể thao thường xuyên, hạn chế uống bia rượu và sử dụng thuốc lá, …

Suckhoecuocsong.vn (Trích lược theo Trithuctre)

Các tin liên quan

Các tin khác