13 cách giúp người mắc bệnh tiểu đường typ 2 thỏa mãn cơn nghiện đồ ngọt

9/7/2020 11:18:00 PM
Chỉ vì bạn mắc bệnh tiểu đường typ 2 không có nghĩa là bạn không thể để bất cứ điều gì ngọt ngào trôi qua môi mình một lần nữa.

 

Mắc bệnh tiểu đường typ 2 không có nghĩa là bạn phải từ bỏ hoàn toàn các món tráng miệng. Dưới đây là những gì các chuyên gia dinh dưỡng nói về cách làm giảm cảm giác thèm ăn.

Sinh tố được làm từ trái cây tươi là một cách tuyệt vời để đáp ứng một khẩu vị ngọt ngào, nhưng bạn vẫn nên để ý khẩu phần.

Chỉ vì bạn mắc bệnh tiểu đường typ 2 không có nghĩa là bạn không thể để bất cứ điều gì ngọt ngào trôi qua môi mình một lần nữa. Với một chút chiến lược, có nhiều cách để bạn có thể thỏa mãn cơn thèm ngọt của mình theo thời gian.

Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA), nếu bị tiểu đường, bạn hoàn toàn có thể đưa đồ ngọt và món tráng miệng vào chế độ ăn uống của mình, miễn là chúng nằm trong kế hoạch ăn uống lành mạnh và bạn không ăn quá đà. ADA cũng khuyên bạn nên làm việc với một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký, một chuyên gia giáo dục và chăm sóc bệnh tiểu đường được chứng nhận (CDCES), hoặc một chuyên gia chăm sóc sức khỏe bệnh tiểu đường khác để giúp bạn lập kế hoạch ăn uống phù hợp với mình.

13 cách giúp người mắc bệnh tiểu đường typ 2 thỏa mãn cơn nghiện đồ ngọt

Tại sao bạn cần theo dõi lượng đồ ngọt của mình nếu bạn mắc bệnh tiểu đường typ 2

Theo ADA, khi bạn ăn hoặc uống carbohydrate, chẳng hạn như đường, tinh bột và chất xơ, cơ thể sẽ phân hủy chúng thành glucose, làm tăng nồng độ trong máu. Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường typ 2, cơ thể bạn không thể sử dụng insulin một cách hiệu quả để di chuyển glucose này từ máu vào các tế bào, nơi nó được sử dụng để tạo năng lượng. Vì vậy, điều quan trọng là phải thực hiện các bước để đảm bảo lượng đường của bạn không tăng quá cao.

Bạn cũng muốn đảm bảo rằng bạn ăn các loại thực phẩm lành mạnh bổ dưỡng và giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, đồng thời tránh hoặc chỉ ăn một lượng nhỏ thực phẩm có chứa các thành phần không lành mạnh như đường bổ sung, lượng natri cao và chất béo không lành mạnh.

Nhiều đồ ngọt, bao gồm bánh ngọt, bánh quy và kẹo, có xu hướng được chế biến cao và chứa nhiều đường bổ sung, bột mì tinh chế và chất béo bão hòa, đó là lý do tại sao chúng nên được thưởng thức với kích thước khẩu phần giảm đi như một cách đãi ngộ không thường xuyên.

Những cách thông minh để thưởng thức đồ ngọt

Hãy thử những lời khuyên này từ các chuyên gia dinh dưỡng về bệnh tiểu đường để đưa các món ngọt vào kế hoạch ăn uống lành mạnh của bạn.

1. Thỉnh thoảng cho phép bản thân được thưởng thức.

Karen Lau , một chuyên gia dinh dưỡng và CDCES tại Trung tâm Tiểu đường Joslin ở Boston , cho biết: Không có khả năng hoạt động hiệu quả. Lau lưu ý: “Loại bỏ hoàn toàn các món ăn vặt khỏi chế độ ăn uống của bạn có thể phản tác dụng, và bạn có thể sẽ khiến bạn thèm ăn những thực phẩm đó hơn.

2. Lên kế hoạch trước.

Xem xét có bao nhiêu carbs bạn đang nhận được trong bữa ăn của bạn, không chỉ ở món tráng miệng của bạn, nói Tami Ross RD, CDCES, tác giả của những gì tôi ăn Now? Hướng dẫn Ăn uống Tốt với Bệnh tiểu đường hoặc Tiền tiểu đường và là người phát ngôn của Hiệp hội các chuyên gia giáo dục và chăm sóc bệnh tiểu đường (ADCES). Tổng số đó sẽ được tính vào tính toán của bạn về những gì bạn sẽ ăn vào những ngày bạn ăn tráng miệng hoặc ăn nhẹ.

“Hãy đảm bảo bữa ăn được cân bằng với các loại thực phẩm khác. Hãy cắt bỏ tinh bột trong món ăn chính và thay vào đó để dành cho món tráng miệng, ”Lau nói. Ví dụ, nếu bạn định ăn tráng miệng, hãy bỏ qua bánh mì, mì ống hoặc một phần khoai tây nghiền vào bữa tối.

3. Hãy lưu ý đến các loại thực phẩm không đường.

Kristen Smith, RDN , người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn kiêng, gợi ý nên chọn thực phẩm không liệt kê đường trong thành phần và thay vào đó có chất thay thế đường. Smith nói: “Nhưng hãy nhớ rằng những thực phẩm này thường vẫn được làm bằng bột mì và các thành phần chứa carbohydrate khác.

4. Chú ý đến những gì bạn uống.

Bạn có thể biết rằng soda, nước trái cây và trái cây thông thường chứa nhiều đường, nhưng đồ uống thể thao, nước tăng lực và trà đóng chai cũng có thể làm tăng lượng đường trong máu. Thêm vào đó, những đồ uống có đường này có thể chứa tới vài trăm calo chỉ trong một khẩu phần ăn, theo ADA .

Veronica Brady, tiến sĩ, một y tá đã đăng ký thực hành nâng cao tại Trung tâm Ung thư MD Anderson và trợ lý giáo sư của cho biết: Các lựa chọn lành mạnh hơn để giúp bạn luôn đủ nước trong khi vẫn cung cấp cho vị giác của mình bao gồm điều dưỡng tại Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas ở Houston. Cô cũng là người phát ngôn của ADCES.

5. Trao đổi thành phần.

Smith khuyên trong nhà bếp, sử dụng bột ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như lúa mì hoặc yến mạch, hoặc các phiên bản làm từ các loại hạt, chẳng hạn như bột hạnh nhân, để giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Bạn cũng có thể tìm kiếm các công thức nấu ăn sử dụng trái cây hoặc trái cây xay nhuyễn để giảm hoặc loại bỏ đường, Smith nói.

6. Cho một ngày được chiều bản thân đồ ngọt

Tùy thuộc vào mức độ quản lý bệnh tiểu đường của bạn và những gì bạn và nhóm quản lý bệnh tiểu đường quyết định là tốt nhất cho bạn, bạn có thể quyết định bạn có thể có bao nhiêu ngày mỗi tuần hoặc mỗi tháng để thưởng thức món ngon của mình.

7. Tập trung vào trái cây.

Smith giải thích, trái cây không chỉ đủ ngon để làm thỏa mãn sở thích ăn ngọt của bạn mà còn có thêm lợi ích là lành mạnh hơn, vì nó có ít carbs hơn và không thêm đường so với đồ ngọt đã qua chế biến. Thêm vào đó, trái cây có chất xơ, rất hữu ích, vì thời gian tiêu hóa lâu hơn và ít có khả năng làm tăng nhanh lượng đường trong máu.

Điều đó nói rằng, điều quan trọng vẫn là xem kích thước khẩu phần và hàm lượng đường khi ăn trái cây. Ví dụ, nếu bạn đang làm sinh tố, bạn sẽ muốn uống khoảng 4 đến 6 ounce thay vì uống một cốc khổng lồ của nó, Tiến sĩ Brady lưu ý. Và nếu bạn đang ăn vặt với trái cây sấy khô hoặc sử dụng nó trong một công thức nấu ăn, hãy đảm bảo rằng bạn tính đến lượng đường mà nó chứa: Chỉ cần 2 thìa nho khô hoặc anh đào khô có thể chứa tới 15 gram carbohydrate .

Một số cách tuyệt vời để thưởng thức trái cây:

Đông lạnh nho, anh đào ngọt đậm hoặc quả mọng để ăn nhẹ để có một món ăn sảng khoái và ngon miệng.

Làm sinh tố với hạt lanh để tăng thêm chất xơ và axit béo omega-3.

Đông lạnh chuối

Làm kem của riêng bạn bằng cách sử dụng chuối đông lạnh.

8. Chọn một cái gì đó bạn thực sự thích.

Lau lưu ý: Thay vì cố gắng tìm một thứ gì đó mà bạn có thể không thích chỉ vì nó được dán nhãn ít đường, hãy ăn những phần nhỏ bạn yêu thích. Không chỉ ăn những gì bạn thích sẽ khiến bạn cảm thấy hài lòng hơn, mà việc chọn phiên bản “thân thiện với bệnh tiểu đường” cũng có thể khiến bạn ăn nhiều hơn mức cần thiết.

9. Hãy cắn một vài miếng và làm cho chúng kéo dài. Chia miếng bánh đó với một người bạn, hoặc chỉ có một nửa chiếc bánh quy lớn. Ross cho biết vài lần cắn đầu tiên thường là thứ bạn thích thú nhất. “Cố gắng ăn hai hoặc ba miếng và thực hành chánh niệm về những gì bạn đang ăn.”

Lần tới khi bạn thưởng thức một món ăn, hãy thử điều này: “Ăn chậm hơn, nghĩ về những gì bạn đang ăn và thưởng thức hương vị,” Brady gợi ý.

10. Đông lạnh đồ ăn vặt.

Brady cho biết một cách tuyệt vời để có đồ ngọt được kiểm soát khẩu phần là đông lạnh những viên kẹo Halloween cỡ vừa ăn. Cô ấy nói: “Hãy ăn từ từ một trong những thứ này để thưởng thức.

11. Tránh xa sự cám dỗ.

Yêu cầu các thành viên trong gia đình hỗ trợ và giúp bạn giữ gìn sức khỏe bằng cách không ăn đồ ngọt trước mặt bạn hoặc mang bánh quy, kẹo vào nhà. Smith gợi ý: Bảo quản kem ở phía sau tủ đông và không đặt đồ ngọt trước hoặc ngang tầm mắt trong tủ đựng thức ăn, nơi bạn có thể nhìn thấy chúng.

12. Xác định cảm giác thèm ăn của bạn.

Có những trường hợp nào mà bạn dễ bị cám dỗ hơn không? Smith nói rằng điều gì khiến bạn thèm đồ ngọt. Bạn có thường bị ảnh hưởng bởi một chương trình truyền hình hoặc quảng cáo không? Smith khuyên bạn nên lưu ý đến những hoạt động có thể gây ra cảm giác thèm muốn. Ví dụ, nếu bạn biết mình luôn bị cám dỗ khi đi ngang qua một nhà hàng hoặc bảng quảng cáo nào đó, hãy cố gắng tránh đi theo hướng đó.

13. Đừng quá khắt khe với bản thân.

Lau lưu ý: “Bạn không cần phải luôn luôn đặt mục tiêu 100%. Thay vào đó, cô ấy khuyên bạn nên cố gắng tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống dành cho bệnh tiểu đường của mình ít nhất 80% thời gian và thỉnh thoảng cho phép bản thân được thả lỏng.

Yhocvn.net (theo EverydayHealth)

Các tin khác