Bệnh tiểu đường ở mèo: dấu hiệu điển hình, chi phí, nguyên nhân, điều trị

4/11/2021 10:34:00 AM
Dấu hiệu điển hình Bệnh tiểu đường ở mèo, các chi phí, nguyên nhân và hướng điều trị hiệu quả

Dấu hiệu điển hình Bệnh tiểu đường ở mèo, các chi phí, nguyên nhân và hướng điều trị hiệu quả

Bệnh tiểu đường ở mèo có thể dẫn đến giảm cân, nôn mửa, mất nước thậm chí tử vong.

Cũng giống như người, bệnh tiểu đường ở mèo cần được chú ý vì có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của mèo. Bệnh có thể được kiểm soát nhưng chủ nhân cần chăm sóc mèo mắc bệnh tiểu đường lâu dài, hàng ngày. Bệnh tiểu đường ở mèo không thể chữa trị dễ dàng.

Đái tháo đường là một trong những chứng rối loạn nội tiết phổ biến nhất ở mèo. Nó xảy ra khi cơ thể mèo không tạo ra insulin hoặc không tạo đủ insulin.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh tiểu đường ở mèo?

Leah Cohn, DVM, Ph.D., DACVIM, một chuyên gia nội khoa và là giáo sư tại Đại học Y khoa Thú y Đại học Missouri ở Columbia, Mo., gọi bệnh đái tháo đường là “bệnh đái tháo đường liên quan đến đường”. Nó xảy ra khi có quá nhiều glucose (đường) lưu thông trong máu do vấn đề sản xuất hoặc phản ứng của cơ thể với hormone insulin, cô ấy nói.

Tế bào cần insulin để có thể tiếp nhận glucose, chuyển hóa nó thành năng lượng. Điều này lại giúp điều chỉnh lượng glucose trong máu. Khi cơ thể không có đủ insulin, glucose trong máu không thể được sử dụng để tạo năng lượng, cơ thể phải chuyển sang các nguồn khác, chẳng hạn như chất béo, protein, để tồn tại.

Tương tự như ở người, có bệnh tiểu đường loại I, loại II ở mèo:

Với bệnh tiểu đường loại I:

 Cơ thể mèo chỉ đơn giản là không tạo ra insulin. Cohn nói rằng điều này thường là do hệ thống miễn dịch của mèo đã tấn công, phá hủy các tế bào trong tuyến tụy tạo ra insulin.

Bệnh tiểu đường loại II:

Cohn nói rằng mèo mắc bệnh tiểu đường loại II vẫn có thể tạo ra insulin, nhưng không đủ. Mèo không thể sản xuất một lượng bình thường hoặc cơ thể cần nhiều hơn bình thường vì cơ thể đề kháng với insulin.

Những con mèo nào có nhiều nguy cơ mắc bệnh nhất?

Theo Cohn, các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tiểu đường ở mèo bao gồm:

- Tuổi tác.

Bệnh đái tháo đường thường thấy ở mèo trưởng thành tuổi trung niên, lớn tuổi.

- Béo phì.

Cohn nói: “Những con mèo béo phì có nhu cầu insulin cao hơn, và có nhiều khả năng đề kháng với insulin, mắc bệnh tiểu đường loại II.” Tuy nhiên, cô lưu ý rằng không phải tất cả mèo mắc bệnh tiểu đường loại II đều thừa cân.

Liệu pháp steroid. Cohn nói: “Những con mèo được sử dụng steroid toàn thân trong một thời gian dài có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường hơn vì nó có thể gây ra kháng insulin.

- Các rối loạn khác.

Các Hiệp hội Mỹ của Feline học viên (AAFP) ghi chú rằng mèo bị chẩn đoán mắc bệnh tuyến tụy, cường giáp, bệnh thận, tân, Bệnh to cực hyperadrenocorticism có nguy cơ cao phát triển bệnh tiểu đường.

Các dấu hiệu bệnh tiểu đường ở mèo

Cohn cho biết mèo mắc bệnh tiểu đường có thể có những dấu hiệu sau:

- Giảm cân

Mèo có thể giảm cân mặc dù ăn uống tốt. Nếu không có insulin, cơ thể chúng phải phá vỡ các nguồn năng lượng khác, chẳng hạn như chất béo. Vì vậy, mặc dù mèo có thể bị béo phì khi mắc bệnh tiểu đường, nhưng Cohn cho biết mèo cuối cùng sẽ giảm cân.

- Tăng uống và đi tiểu

Hộp vệ sinh phải được thay thường xuyên hơn, nó nặng hơn, ẩm ướt nhiều hơn bình thường, Cohn nói. Lượng đường tăng thêm trong máu dẫn đến lượng đường dư thừa trong nước tiểu. “Đường hút nước vào nước tiểu - một quá trình gọi là bài niệu thẩm thấu, có thể làm tăng lượng nước tiểu, khiến mèo phải uống nhiều nước hơn để theo kịp.”

Lập trường Plantigrade.

Đây là một cách nói hoa mỹ khi mèo bắt đầu đi bằng gót chân, hoặc vòng kiềng - một tình trạng do tổn thương dây thần kinh, Cohn nói.

Mèo đôi khi có thể phát triển một biến chứng được gọi là nhiễm toan ceton do tiểu đường, nhưng điều này chỉ xảy ra ở những con đã bị tiểu đường một thời gian mà không ai nhận thấy các dấu hiệu. Cohn nói: “Đây có lẽ là trường hợp xấu nhất. “Mèo bị nhiễm toan ceton do tiểu đường (ví dụ như nôn mửa, hôn mê cực độ, có thể suy sụp), có thể chết.”

Chẩn đoán bệnh tiểu đường ở mèo

Chẩn đoán bệnh tiểu đường liên quan đến việc kiểm tra nồng độ glucose trong máu, nước tiểu của mèo. Nước tiểu của động vật khỏe mạnh sẽ không chứa glucose, lượng glucose trong máu sẽ ở mức bình thường. Nhưng ở mèo bị tiểu đường, nước tiểu sẽ chứa đường, lượng đường trong máu sẽ cao hơn mức bình thường.

Mặc dù đây có vẻ là một quá trình đơn giản, Cohn nói rằng bản chất của mèo có thể làm phức tạp thêm việc chẩn đoán. Cô nói: “Những con mèo sợ hãi hoặc khó chịu, như trường hợp có thể xảy ra nếu chúng được đưa vào lồng, đưa đến bệnh viện thú y, có thể bị tăng đột biến tạm thời về lượng đường trong máu do phản ứng với adrenaline. “Vì vậy, nếu đường huyết tăng cao hơn bình thường khi xét nghiệm nhưng không cao ngất ngưỡng, bác sĩ thú y có thể không chắc đó là do căng thẳng của sự kiện hay do bệnh tiểu đường.”

Trong những trường hợp như vậy, mèo có thể phải được đánh giá vào một thời điểm khác, hoặc có thể được yêu cầu lấy nước tiểu tại nhà (nơi mèo thoải mái hơn). Bác sĩ thú y cũng có thể thực hiện xét nghiệm máu, gửi đến phòng thí nghiệm để xác nhận xem liệu bệnh tiểu đường hoặc căng thẳng có gây ra tăng đột biến hay không.

Các phương pháp điều trị bệnh tiểu đường ở mèo

Nếu mèo được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, bác sĩ thú y sẽ làm việc với bạn để lập một kế hoạch điều trị, thường bao gồm sự kết hợp giữa chế độ ăn uống và liệu pháp insulin.

- Chế độ ăn.

Bởi vì béo phì là một yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường nên điều quan trọng là mèo bị tiểu đường thừa cân phải đạt được trọng lượng cân lý tưởng. Bác sĩ thú y có thể giúp xác định cân nặng lý tưởng cho mèo, lập kế hoạch tiếp cận nó. Mèo mắc bệnh tiểu đường có xu hướng hưởng lợi từ chế độ ăn ít carbohydrate, bác sĩ thú y có thể sẽ đề nghị một loại thức ăn giàu protein, ít carbohydrate. Cohn cho biết, thường là một chế độ ăn kiêng thực phẩm đóng hộp. 

- Liệu pháp insulin.

Hầu hết mèo bị tiểu đường sẽ cần tiêm insulin hai lần mỗi ngày. “Thoạt nghe có vẻ đáng sợ”, Cohn nói, “nhưng tôi nói với những người chủ rằng tiêm cho mèo dễ hơn rất nhiều so với uống thuốc”. Nếu bạn cho mèo ăn cùng lúc bạn cung cấp insulin, rất có thể chúng sẽ không nhận ra, cô ấy nói. Thêm vào đó, kim nhỏ. Cohn nói: “Nó nhỏ hơn nhiều so với những gì chúng tôi sử dụng để tiêm chủng. "Mèo thậm chí có thể không nhận ra rằng chúng đang được tiêm." Tuy nhiên, nên cho bác sĩ thú y biết nếu cảm thấy mèo không thoải mái. Cohn cho biết bác sĩ thú y có thể giúp làm quen với việc xử lý kim tiêm bằng cách chủ nhân thực hành bơm nước vào một miếng trái cây.

Bác sĩ thú y cũng sẽ hướng dẫn cách xử lý, lưu trữ insulin đúng cách, theo dõi lượng đường trong máu, nhận biết các dấu hiệu của hạ đường huyết (có thể xảy ra nếu mèo của bạn nhận quá nhiều insulin).

Bác sĩ thú y cũng có thể khuyên bạn nên ghi nhật ký điều trị hàng ngày cho mèo, trong đó bao gồm cả liều lượng insulin, thời gian tiêm, cũng như ghi chú về lượng thức ăn, nước uống, lượng nước tiểu, bất kỳ thay đổi nào chủ nhân nhận thấy. Những hồ sơ này sẽ giúp chủ nhân, bác sĩ thú y điều chỉnh kế hoạch điều trị theo nhu cầu của mèo dễ dàng hơn.

Cohn nói: “Nếu quá trình điều trị diễn ra tốt đẹp, chúng ta có thể điều chỉnh lượng đường trong máu tốt, những con mèo mắc bệnh tiểu đường có thể sống một cuộc sống khá bình thường,” Cohn nói. Một số con mèo mắc bệnh tiểu đường loại II thậm chí còn thuyên giảm trong một khoảng thời gian có thể kéo dài từ một đến hai năm hoặc phần đời còn lại của chúng.

Điều trị bệnh tiểu đường ở mèo có tốn kém không

Chi phí điều chị bệnh tiểu đường cho mèo cũng không nhỏ.

Bà cho biết bốn loại insulin thường được sử dụng để điều trị bệnh đái tháo đường cho mèo. Hai là công thức thú y và hai là thuốc cho người. Cohn nói: “Loại insulin được hầu hết các bác sĩ thú y ưa thích là loại được sản xuất cho con người tuy giá đã tăng vọt trong thời gian qua nhưng tin tốt là một lọ insulin có thể kéo dài nhiều tháng khi điều trị cho một con mèo, có nghĩa là sẽ được sử dụng trong một tháng, được đánh dấu theo cách để sử dụng cho mọi người, nhưng nó sẽ hoạt động tốt nếu được xử lý, bảo quản thích hợp trong thời gian dài hơn nữa”.

Các chi phí liên quan đến điều trị bệnh tiểu đường vượt ra ngoài insulin. Các cuộc hẹn thú y lặp lại, theo dõi đường huyết, thức ăn đặc biệt, ống tiêm nên được tính vào.

Bệnh tiểu đường ở mèo có thể ngăn ngừa được không?

Theo Cohn, không có cách nào để ngăn chặn tuyệt đối bệnh tiểu đường ở mèo. Cô nói: “Giữ cho con mèo có cân nặng hợp lý là điều tốt nhất bạn có thể làm. “Và nếu con mèo cần phải sử dụng steroid, việc giáo dục bản thân về các dấu hiệu của bệnh tiểu đường có thể giúp bạn phát hiện sớm tình trạng bệnh”

Nói chuyện với bác sĩ thú y nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy mèo đã phát triển bệnh tiểu đường. Bác sĩ thú y có thể chẩn đoán chính xác vấn đề, giúp đưa ra kế hoạch điều trị hiệu quả cho mèo.

Suckhoecuocsong.vn lược dịch theodailypaw

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.