Trứng sẽ không còn bị loại ra khỏi thực đơn đối với người mắc bệnh tiểu đường

5/17/2018 8:52:53 AM
Theo nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ của nhóm nhà khoa học tại Trung tâm Charles Perkins thuộc Đại học Sydney cho biết ăn nhiều trứng không làm tăng cholesterol, đường huyết hoặc mức đường ở những người mắc bệnh tiểu đường.

 

Theo nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ của nhóm nhà khoa học tại Trung tâm Charles Perkins thuộc Đại học Sydney cho biết ăn nhiều trứng không làm tăng cholesterol, đường huyết hoặc mức đường ở những người mắc bệnh tiểu đường. Trứng sẽ không còn bị loại ra khỏi thực đơn dành cho những bệnh nhân này.

Theo phóng viên tại Rome, để tiến hành nghiên cứu trên, nhóm nhà khoa học đã chia 128 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền đái tháo đường thành 2 nhóm: một nhóm có mức tiêu thụ trứng cao (12 quả mỗi tuần) và nhóm kia có mức tiêu thụ thấp (khoảng 2 quả mỗi tuần).

Họ theo dõi các bệnh nhân này trong suốt 12 tháng, trong đó có 3 tháng ăn theo chế độ kiêng nhưng không thay đổi lượng trứng được hấp thụ.

Trứng sẽ không còn bị loại ra khỏi thực đơn dành cho những người mắc tiểu đường nữa.

Kết quả cho thấy không có sự khác biệt đáng kể giữa hai nhóm bệnh nhân này trên các chỉ số cholesterol "xấu", lượng đường trong máu và huyết áp. Hơn nữa, việc tiêu thụ trứng khác nhau cũng không ảnh hưởng đến cân nặng cơ thể.

Tác giả Nick Fuller nhấn mạnh công trình nghiên cứu lần này đã củng cố thêm kết quả các nghiên cứu trước đây rằng trứng có rất nhiều lợi ích, từ nguồn protein cho tới vi chất dinh dưỡng tốt cho mắt, tim và mạch máu.

Nhà nghiên cứu nội tiết học Maria Ida Maiorino tại Đại học Campania (Nam Italy) nhận xét nghiên cứu này đặc biệt thú vị đối với các cộng đồng người Bắc Âu quen tiêu thụ một lượng lớn trứng cho bữa ăn sáng.

Kết quả này đối lập hoàn toàn với các kết luận bệnh học trước đây từng khẳng định có mối liên hệ giữa nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiêu thụ trứng ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.

Chuyên gia Hiệp hội Bệnh tiểu đường Italy (Sid) khuyên các bệnh nhân mắc tiểu bệnh tiểu đường nên ăn trứng luộc chín kỹ hoặc lòng đào, hoặc thậm chí chiên bằng dầu ôliu nguyên chất để đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

Theo TTXVN/Vietnam+

 

Các tin khác