WHO bổ sung thêm những dấu hiệu đặc biệt khác của Covid-19

8/1/2020 5:20:00 PM
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây bổ sung thêm những dấu hiệu đặc biệt khác của Covid-19 để người dân có kiến thức chính xác về dịch Covid-19.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nhất là khi tại Việt Nam ghi nhận nhiều ca bệnh mắc Covid-19 trong cộng đồng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây bổ sung thêm những dấu hiệu đặc biệt khác của Covid-19 để người dân có kiến thức chính xác về dịch Covid-19.

Những triệu chứng từ đơn giản đến nghiêm trọng cho thấy bạn đã mắc Covid-19

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết Covid-19 tác động đến mỗi người theo những cách khác nhau. Hầu hết những người nhiễm virus sẽ có triệu chứng bệnh từ nhẹ đến trung bình và có thể hồi phục mà không cần nhập viện.

Các triệu chứng thường gặp nhất:

+ Ho khan

+ Sốt

+  Mệt mỏi

Các triệu chứng ít gặp hơn:

+ Đau nhức

+ Đau họng

+ Nhức đầu

+ Tiêu chảy

+ Nghẹt mũi

+ Viêm kết mạc

+ Mất vị giác hoặc khứu giác

+ Da nổi mẩn hay ngón tay hoặc ngón chân bị tấy đỏ hoặc tím tái

Các triệu chứng nghiêm trọng:

+ Khó thở

+ Mất khả năng nói hoặc cử động

+ Đau hoặc tức ngực

WHO cho rằng, hầu hết bệnh nhân (khoảng 80%) có triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, người già và những người mắc bệnh nền như huyết áp cao, các vấn đề về tim và phổi, tiểu đường hoặc ung thư, có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng hơn.

Những việc cần làm khi phát hiện mình có triệu chứng của Covid-19

 

+ Cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 là người có triệu chứng bệnh như: ho, sốt, khó thở, đau ngực... mới trở về từ vùng dịch (nơi đã báo cáo có các trường hợp nhiễm virus corona chủng mới) hoặc đã có tiếp xúc gần với những bệnh nhân nhiễm hoặc nghi nhiễm.

+ Cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 là người có triệu chứng bệnh như: ho, sốt, khó thở, đau ngực... mới trở về từ vùng dịch.

+ Trước khi đi khám, người dân nên gọi điện trước đến đường dây nóng (1900.9095 - Bộ Y tế để được tư vấn chi tiết cách xử trí, đi lại, phòng hộ (cần dùng khẩu trang y tế trong suốt quá trình di chuyển) và thực hiện việc thăm khám tại các khu cách ly riêng của bệnh viện đó.

+ Nếu thuộc nhóm đối tượng dễ nhiễm Covid-19 kể trên nhưng hiện tại vẫn chưa có triệu chứng bệnh hoặc chỉ xuất hiện triệu chứng cúm nhẹ, bạn nên tự cách ly tại nhà, thời gian tối đa 14 ngày.

Tự cách ly tại nhà cần lưu ý điều gì?

+ Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng, giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2m và tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày.

+  Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng, nơi cách ly.

+ Người được cách ly hàng ngày hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác.

+ Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác.

+ Tự thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly; không ăn chung cùng những thành viên trong gia đình, nơi lưu trú.

+ Hoang mang, lo lắng kèm theo bực dọc, giận dữ dễ dẫn tới stress. Điều này sẽ làm cho sức đề kháng bị giảm. Hãy giữ tâm thái bình tĩnh trước mọi chuyện.

+ Không khạc nhổ bừa bãi

+ Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân, dụng cụ ăn uống với người thân trong gia đình.

+ Súc miệng bằng nước muối, nước súc miệng

+ Bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng trong thực đơn, tuyệt đối không ăn các thực phẩm chưa qua nấu nướng.

+ Vệ sinh các bề mặt: như máy tính, đồng hồ, điện thoại, bàn bếp, chìa khóa… ít nhất một lần bằng các dung dịch sát khuẩn thông thường.

+ Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.

Nguồn Nhịp sống việt

Các tin liên quan

Các tin khác