Dịch Covid-19: WHO đưa ra 6 tiêu chí đánh giá trước khi dỡ bỏ hạn chế

4/15/2020 4:16:00 PM
Lo ngại dịch bệnh bùng phát trở lại đối với một số quốc gia đang xem xét ngỡ bỏ hoặc lới lỏng các biên pháp hạn chế về kinh tế, xã hội. Mới đây, WHO đưa ra 6 tiêu chí đánh giá trước khi dỡ bỏ hạn chế chống dịch Covid-19.

Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo việc dỡ bỏ hoặc lới lỏng các biên pháp hạn chế về kinh tế, xã hội để ngăn chặn dịch Covid-19 có thể dẫn đến sự bùng phát trở lại của virus gây dịch bệnh này. Trong cuộc họp báo diễn ra tại Geneve, Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng, một chiến lược mới sẽ được công bố để tóm tắt những gì thế giới đã biết về virus mới này.

Tổng giám đốc WHO cho biết: “Các quyết định phải căn cứ vào ưu tiên trước hết là bảo vệ sức khỏe con người, được định hướng bởi những gì chúng ta biết về virus này và cách thức nó hoạt động”.

Chiến lược mới sẽ bao gồm 6 tiêu chí cho các quốc gia đang xem xét dỡ bỏ các hạn chế như sau:

Thứ nhất, kiểm soát được sự lây lan của dịch bệnh.

Thứ hai, phải đảm bảo hệ thống y tế có đủ năng lực trong phát hiện, xét nghiệm, cách ly, điều trị ca bệnh và theo dõi các trường hợp tiếp xúc.

Thứ ba, phải đảm bảo kiểm soát được nguy cơ bùng phát ổ dịch trong cộng đồng, đặc biệt là ở các cơ sở y tế và viện dưỡng lão.

Thứ tư, triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa được áp dụng tại nơi làm việc, trường học và những nơi mà mọi người cần phải đến.

Thứ năm, phải quản lý được các rủi ro xuất hiện ca mắc mới do người mắc nhập cảnh từ nước ngoài vào.

Thứ sáu, các cộng đồng xã hội phải được truyền thông giáo dục sức khoẻ đầy đủ, được tham gia và được trao quyền để tuân thủ theo những chuẩn mực mới.

Trong cuộc phát  biểu của mình ông Adhanom Ghebreyesus ông cho biết: “Mỗi quốc gia nên thực hiện một loạt các biện pháp toàn diện để làm chậm lại quá trình lây nhiễm và bảo vệ tính mạng con người, với mục đích đạt được trạng thái ổn định về lây nhiễm ở mức thấp hoặc không lây nhiễm.

Trong bối cảnh một số quốc gia đang có kế hoạch dỡ bỏ yêu cầu bắt buộc người dân phải ở trong nhà, người đứng đầu WHO cảnh báo rằng, “dỡ bỏ các hạn chế quá sớm có thể dẫn đến sự hồi sinh chết người của virus SARS-CoV-2”.

Ông Adhanom Ghebreyesus nói và nhấn mạnh rằng: “Xu hướng giảm có thể nguy hiểm như xu hướng lên nếu không được quản lý đúng đắn”. WHO đang làm việc với các quốc gia bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để đưa ra chiến lược cho việc nới lỏng các hạn chế một cách từ từ và an toàn.

Suckhoecuocsong.vn/Theo VOV

 

Các tin liên quan

Các tin khác