Tham quan nhà cổ Huỳnh Thủy Lê Cao Lãnh, Đồng Tháp

5/4/2019 4:27:00 PM
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê đã được công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh và đang đề nghị di tích cấp quốc gia; là điểm du lịch hấp dẫn dành cho du khách đến Đồng Tháp.

Ngôi nhà vốn là nơi ở của gia đình ông Huỳnh Thủy Lê – là người tình đầu tiên của nữ văn sĩ người Pháp, Marguerite Duras. Mối tình này về sau trở thành hồi ký để bà viết nên tiểu thuyết nổi tiếng Người tình (The Lover) năm 1984. Tác phẩm này được đạo diễn người Pháp Jean-Jaques Annaud chuyển thể thành phim L’Amant năm 1992.

Ngôi nhà cổ rộng 258 m2 được ông Huỳnh Thuận (cha của ông Huỳnh Thủy Lê) xây dựng bằng gỗ năm 1895 với ba gian mang nét đặc trưng kiến trúc miền Nam nhưng lại mang nét đặc trưng của biệt thự Pháp kết hợp hài hòa với kiến trúc phương Đông. Mái nhà mang hình thuyền của miền Tây sông nước, trong khi vòm cửa mang dáng cong theo kiểu La Mã, chạm khắc các phù điêu hoa lá cây cỏ, chim muông của thế kỷ 17, toàn bộ vách gỗ xung quanh được thay bằng vôi và ô dước và nhà có dáng vóc như hiện nay.

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê có hình dáng theo kiểu nhà truyền thống người Việt, mái lợp ngói âm dương, hai bên đầu hồi cong vút hình thuyền theo kiểu đình chùa Bắc bộ nhằm tạo nét mềm mại cho mái. Tuy nhiên, kiến trúc bên trong nhà cao ráo thoáng mát, tường được xây bằng gạch đặc rất dày từ 30-40cm.

Nhà có ba gian, trang trí bên trong theo kiểu người Hoa. Ở giữa trung, hai bên gồ cao có ý nghĩa phong thủy là tiền đổ vào nhà. Các bao lơn, thành vọng sơn son thếp vàng, chạm khắc rất giống như chùa người Hoa, khung bao lơn chính giữa có chạm đôi Loan Phụng thể hiện “Loan Phụng hòa minh sắc cầm thỏa hiệp” có ý nghĩa là hạnh phúc trường tồn. Các khung bao hai bên chạm trổ chim muông hoa lá thể hiện sự sung túc của gia đình. Đặc biệt, giữa gian nhà chính có thờ Quan Công, một tín ngưỡng truyền thống của  người Hoa; đồng thời cũng thể hiện sức mạnh và sự phồn thịnh trong cuộc sống. Các cửa gỗ, các loại tủ, giường, bàn thờ đều được chạm khắc rất công phu, tinh xảo. Ngay từ thời xưa Ông Huỳnh Lê đã cho làm cửa bằng gỗ nan to để mùa hè có thể kéo cửa vào ngăn trẻ nhỏ ra ngoài mà vẫn thoáng mát.

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê đã được công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh và đang đề nghị di tích cấp quốc gia; là điểm du lịch hấp dẫn dành cho du khách đến Đồng Tháp.

Thông tin thêm:

Phí vào cổng chỉ từ  20.000 đồng – 30.000 đồng (bao gồm một hướng dẫn viên nói tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc Việt Nam; nước trà và mứt gừng).

Du khách có thể ăn trưa tại đây, giá: 200.000 đồng/người.

Có hai phòng cho hai người/phòng, nếu du khách muốn ở lại nghỉ đêm tại đây, giá: 500.000 đồng/1 người/ 1 phòng, 550.000 đồng / 2 người / 1 phòng (Không bao gồm các dịch vụ khác).

Đ/c: 255A, Nguyễn Huệ, P2, TP. Sa Đéc, Đồng Tháp

Tel/Fax: 0277.3773.937

Email: nhacohthuyle@yahoo.com.vn

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác