Du lịch Đồng Tháp: Nên ăn gì?

5/4/2019 2:53:00 PM
Bạn không nên bỏ qua các món ăn sau nếu đã ghé qua Đồng Tháp.

Bánh xèo Cao Lãnh

Bánh xèo Cao Lãnh, Đồng Tháp làm từ bột gạo, đổ thật mỏng trong chảo nhôm, đốt trên lò củi, với nhân là giá, thịt lợn và tôm.

Bánh xèo là món ăn quen thuộc của cả miền Trung và miền Nam, thế nhưng tại mỗi địa phương, bánh xèo có cách chế biến khác nhau. Nổi bật nhất tại miền Tây Nam bộ phải kể đến bánh xèo Cao Lãnh, Đồng Tháp. Loại bánh làm từ bột gạo, đổ thật mỏng trong chảo nhôm, được đốt trên lò củi.

Gạo được chọn làm bánh là loại gạo mới, có mùi thơm và thuộc nhóm gạo khi nấu cơm thì cơm khô nở chứ không phải loại gạo dẻo. Gạo mang đi ngâm, xay nhuyễn hòa với nước cốt dừa, chút muối, hành lá xắt nhuyễn. Nguyên liệu cơ bản để làm nhân là củ sắn (củ đậu) và giá đậu xanh.

Tại Cao Lãnh, cùng với củ sắn và giá, các đầu bếp thường làm bánh xèo nhân tôm thịt và bánh xèo thịt vịt. Tôm được dùng là tôm đất hoặc tôm sú. Thịt heo chọn phần thăn để thịt mềm. Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng thì tráng phần bột mỏng, sau đó cho lần lượt các loại nhân vào. Khi bánh giòn thì gấp lại làm đôi.

Bánh xèo thịt vịt được xem là đặc trưng của Cao Lãnh. Vịt làm sạch, lóc bỏ bớt các xương to, còn chừa xương nhỏ, bằm nhuyễn cả con. Thay vì cho thịt heo và tôm làm nhân, bánh xèo thịt vịt chỉ dùng thịt vịt kèm củ sắn và giá. Điều thú vị nhất của món này là thực khách sẽ có cảm giác cái giòn giòn lợn cợn của xương vịt khi nhai.

Bà Đẹp, chủ quán bánh xèo Hồng Ngọc có hơn 20 năm kinh nghiệm cho biết, muốn có cái bánh ngon, đầu bếp phải chú ý rất nhiều chi tiết, kể cả thời gian chiên bánh lẫn kỹ thuật lật gấp bánh. Bánh chiên xong sẽ được lót lá chuối tươi để có mùi thơm.

Bánh thành phẩm được bày lên đĩa, ngươi ăn có thể tùy theo sở thích, hoặc xé từng miếng cho vào chén rồi chan nước mắm, hoặc cuốn với rau thơm.

Nước mắm chua ngọt và đồ chua làm từ củ cải trắng, cà rốt được xem là linh hồn của món ăn. Theo dân sành ăn, hàng quán hơn nhau ở chỗ pha nước mắm. Quán nào nước mắm không ngon, quán đó chắc chắn vắng khách.

Bên cạnh nước mắm, điều khiến món bánh xèo trở nên hấp dẫn và cũng là thành phần không thể thiếu đối với món bánh xèo đó chính là rau. Tại khu bánh xèo Cao Lãnh nổi tiếng trên đường Lê Duẩn (TP Cao Lãnh), ngoài xà lách, rau quế, húng cây, diếp cá, thì đọt bằng lăng, lá cát lồi (trị đau khớp), lá lốt, lá cách hái từ vườn là những thứ “phụ kiện” làm tăng thêm tính hấp dẫn và giúp người ăn cảm thấy ngon miệng hơn.

Một số quán bán bánh xèo ngon tại Đồng Tháp

Bánh Xèo Hồng Ngọc

Địa chỉ: 228 Lê Duẩn, P. Phú Mỹ,  Tp. Cao Lãnh, Đồng Tháp

Giá bán: 13.000đ - 15.000đ

Bánh xèo út Nàng

Địa chỉ: 226 đường Lê Duẫn, phường Mỹ Phú, TP Cao Lãnh, Đồng Tháp

Giá bán:18.000đ

Bánh xèo Hoàng Gia Bảo

Giá bán:Bánh xèo tôm thịt: 18.000đ/cái

Bánh xèo vịt: 25.000đ/cái (thịt vịt xắt)

Bánh xèo thập cẩm: 25.000đ/cái ( tôm, thịt, vịt)

Địa chỉ:Bánh xèo Hoàng Gia Bảo:  Số 220, Lê Duẩn, P. Mỹ Phú, TP Cao Lãnh, Đồng Tháp.

Số điện thoại: 02773.855.740 / 0868.52.82.86

Bánh xèo 2 chị em

Địa chỉ: số 71 Lê Anh Xuân, phường 2, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Cá lóc nướng trui

Cá lóc nướng trui là một món ăn dân dã đặc trưng cho miền đồng nước Nam Bộ Việt Nam, với hương vị độc đáo và cách chế biến rất đơn giản. Món ăn này gắn liền với quá trình khai hóa đất phương Nam của dân tộc Việt.

Đặc điểm của món cá lóc nướng trui dân dã là cá không cần sơ chế, nghĩa là không đánh vảy, không cạo nhớt, không mổ bụng, không tẩm ướp gia vị. Cá lóc vừa bắt dưới sông lên, rửa sạch, được xuyên bằng một que dài từ miệng đến đuôi, sau vùi cá vào đống rơm khô rồi châm lửa đốt hoặc cắm que xuống đất lấy rơm phủ lên và đốt lửa cho đến khi tro tàn. Khi cá chín, cạo bỏ lớp vẩy đã cháy xém để lộ ra thịt cá trắng và thơm.

Riêng với cá lóc từ 700-800gr trở lên muốn cho thịt cá được chín đều hoàn toàn bạn nên vạch miệng cá ra chế nước vào trong miệng cá sao cho nước vào đầy dạ dày cá rồi mới nướng, làm như vậy khi nướng thì dưới tác động của nhiệt nước trong bụng cá sẽ sôi lên trong môi trường kín làm cho thịt cá được chín hoàn toàn, và một đòi hỏi quan trọng không kém nữa là vật liệu thui cá nhất định phải là rơm thì thịt cá mới thơm và không bị hôi khói. Cá nướng xong chỉ cần gỡ thịt chấm muối ớt, mà phải là loại muối hột mới cảm nhận được hết mùi vị thơm ngon vùa cay vừa mặn vừa ngọt vừa thơm của món cá lóc nướng đặc sản của dân Nam Bộ. Ở đồng bằng sông Cửu Long, cá lóc nướng trui thường ăn với nước mắm me.

Khi có điều kiện, cá lóc nướng trui có thể thực hiện cầu kì trên lửa than hồng, có rưới mỡ hành, cá chín ăn với mắm me và thường được cuốn với bánh tráng, rau thơm các loại.

Một số quán ngon nổi tiếng món cá lóc nướng trui tại Đồng Tháp

Nhà hàng Phong Lan: QL30, Mỹ Trà, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Nhà hàng Tú Hảo - 17 Điện Biên Phủ, Mỹ Phú, tp. Cao Lãnh, Đồng Tháp, Việt Nam
Quán Rice Tavern - Lý Thường Kiệt, Tp. Cao Lãnh, Đồng Tháp

Hải Đông Quán: Võ Trường Toản, phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Nhà hàng Tám Thành: Nguyễn Tất Thành, Tp. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp

Bông súng mắm kho

Khi đến với Đồng Tháp du khách không thể bỏ qua món bông súng chấm mắm kho, món ăn dân dã đậm tình quê hương.

Mùa nước về bông súng càng lên nhanh trắng đồng, nhổ về để nguyên cọng rửa sạch, tước vỏ bên ngoài, ngắt mỗi cọng độ dài chừng hai gang tay, để trong rổ cho ráo nước. Mắm dỡ ra có màu đỏ thẫm thơm lừng, bông súng bỏ vào chén, chan nước mắm kho lên trên.

Ăn mắm kho, nhớ ngắt bông súng thành từng đoạn ngắn, bóp nhẹ để mắm kho thấm vào khi chấm, cộng với mùi thơm của các loại rau sẽ cho một cảm giác không thể nào quên. Mắm kho thơm ngon hòa quyện vị cay của ớt, the của sả, ngọt của tép, cái dòn bông súng tạo thành món ăn tuyệt vời mang đầy màu sắc đồng nội.

Chuột đồng

Cũng giống như cá lóc nướng trui chuột đồng cũng là món ăn dân dã, mang đậm hương vị của miền song nước Nam Bộ.

Chuột đồng là món ăn kén người ăn một phần vì nhiều nguoif lo sợ một phần vì mặc cảm chúng là loài xấu xí. Nhưng những ai đã ăn rồi thì có mê món ăn dân dã này. Giá một con chuột đồng giao động từ 15-30 nghìn đồng. Thịt chuột được người dân chế biến thành nhiều món ăn ngon như thịt chuột nướng rơm, thịt chuột chiên sản ớt, chuột đồng quay lu, áp chảo khía nước dừa, rô ti…

Món thịt chuột được người dân ưa thích nhất chính là món thịt chuột khía nước dừa. Thịt chuột sau khi sơ chế sạch sẽ ướp cùng một số loại gia vị, sau đó cho lên chảo nóng và tiếp tục cho nước dừa vào. Thịt chuột khía nước dừa được ăn với lá sộp, lá xoài, chuối chát,… và chén nước mắm chua cay tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn.

Nem Lai Vung

Nem Lai Vung là thứ nem chua làm tại huyện Lai Vung, Đồng Tháp.Nhìn từ ngoài vào trong ta sẽ thấy nem có màu đỏ hồng tươi, được gói trong lá chuối và dùng làm món ăn trong những buổi tiệc hoặc trong bữa cơm gia đình giản dị.Chúng ta cũng có thể ăn nem bình thường khi ta thích vì nó có vị chua ngọt cay ăn vô thấy rất ngon miệng

Nem Lai Vung bắt nguồn từ những năm trước 1975. Đầu tiên phải kể đến nơi làm ra chiếc nem là do chính bà Tư Mặn thuộc ấp Tân Khánh, xã Tân Thành, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp làm ra. Do khéo tay hay làm nên lúc đầu bà Tư chỉ làm nem trong các dịp đám tiệc ở địa phương dần dần bà con thấy món nem này ăn ngon và rất tiện lợi vì nó có thể trữ lại khoảng một tuần. Từ đó bà con trong làng lấy làm thích thú nên đã học nghề bà làm và đem ra chợ Lai Vung (nay là chợ Tân Thành) bán. Khách hàng ăn thử thấy ngon, sau đó nem bán rất chạy. Kể từ đó nghề làm nem ở Lai Vung phát triển và nổi tiếng như ngày hôm nay.

Ngày nay, khách du lịch gần xa đến với Đồng Tháp đừng quên mua nem Lai vung để làm quà biếu, tặng người thân. Cho nên thương hiệu nem Giáo Thơ đang được khách hàng trên cả nước rất ưa chuộng và tin cậy. Nem Giáo Thơ là thương hiệu độc quyền tại Việt Nam. Sản phẩm hiện đang có mặt tại hệ thống siêu thị Co.opmart trên khắp cả nước.

Một số cơ sở Nem Lai Vung tiêu biểu:

1, Cơ Sở Nem Lai Vung Thanh Xuân

Địa chỉ: QL80, TT.Lai Vung, Lai Vung, Đồng Tháp

Điện thoại: 0277 3666 666

2, Cơ Sở Nem Lai Vung Út Thẳng

Địa chỉ: QL80, Long Hậu, Lai Vung, Đồng Tháp

Điện thoại: 0277 3848 176

3, Cơ sở Nem Lai Vung Cô Hiệp

Địa chỉ: QL80, Long Hậu, Lai Vung, Đồng Tháp

Điện thoại: 0128 784 0056

4, Lò sản xuất Nem Giáo Thơ

Địa chỉ: Tân Khánh, Lai Vung, Đồng Tháp

Điện thoại: 0277 3649 340

5, Cơ Sở Sx Nem Lai Vung Cô Hoàn

Địa chỉ: 65 Lý Thường Kiệt, 2, Sa Đéc, Đồng Tháp

Điện thoại: 0277 3862 893

Dồi rắn

Dồi rắn là trong những món ăn đặc sản nhất định phải nếm thử khi du lịch Đồng Tháp. Món ăn này chỉ có mùa nước nổi mới có bởi hương vị lạ lùng khác biệt với các món ăn đặc sản khác tại đây. Rắn tại Đồng Tháp nhiều vô kể nào là rắn hổ, rắn ri voi, rắn hổ hành đến rắn bông súng, rắn nước,...nhất là trong mùa nước nổi. Món rồi rắn được người dân chọn rắn bông súng, rắn nước để chế biến.

Chế biến món dồi rắn khá đơn giản không quá cầu kỳ. Rắn sau khi bắt về sẽ được thui hoặc trụng nước nóng cho tróc vảy, rút ruột, rửa sạch bụng để ráo nước, rồi lột da. Thịt rắn bằm nhuyễn, nêm chút gia vị, tiêu, bột ngọt. Phần nguyên liệu này sau đó được dùng để dồn vào phần da rắn cho đến khi căng tròn, rồi dùng dây buộc kín hai đầu hoặc có thể phân thành từng đoạn.

Dồi rắn có thể đem hấp, chiên hoặc nướng, mỗi cách chế biến sẽ đem đến cho thực khách một “trải nghiệm” thú vị. Món này ăn kèm với các loại rau sống, tía tô, xà lách,  hoặc thêm gỏi bông điên điển nữa thì rất tuyệt.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Bài đọc nhiều

Các tin khác