Top homestay Ngọc Chiến Sơn La đẹp mê hồn

2/15/2024 10:28:00 AM
Theo “Truyền thuyết khâu Sam síp” thì ngày xưa, đã lâu lắm rồi, ở một bản trên vùng thượng nguồn sông Đà, có một anh người ở đem lòng yêu cô gái con của ông chủ nhà.

 

Theo “Truyền thuyết khâu Sam síp” thì ngày xưa, đã lâu lắm rồi, ở một bản trên vùng thượng nguồn sông Đà, có một anh người ở đem lòng yêu cô gái con của ông chủ nhà. Người này có uy quyền và giàu có nhất ở mường đó. Tình yêu của họ không được bố cô gái chấp nhận. Vì theo tập tục, người ở, người nghèo không thể lấy người quý tộc. Nhưng cô con gái quyết phá bỏ tục lệ để lấy chàng trai người ở làm chồng. Ông bố tức giận đuổi cả hai người ra khỏi nhà. Ông còn nói, nếu để ông tìm thấy, ông sẽ giết chết cả hai người.

Cô gái quyết tâm cùng chàng trai ra đi tìm nơi sinh sống. Trước khi đi người mẹ thấy thương con gái quá mới giấu chồng đưa cho ít vàng bạc để làm lộ phí và mời thầy mo về xem quẻ, xem đi đâu mới làm ăn được. Gieo quẻ xong, ông thầy mo nói: Phải làm một cái bè to, xuôi theo sông Đà, khi thấy bè mắc cạn ở đâu thì lên bờ để tìm nơi sinh sống, có như vậy thì cuộc sống sau này mới sung túc được.

Nghe theo lời thầy mo, đôi trai gái cùng một số người hầu xuôi bè theo sông Đà để đi tìm nơi ở mới. Vượt qua hết thác này ghềnh nọ mà bè vẫn cứ trôi đi trên dòng sông hoang vắng. Bè đã xuôi được cả tháng trời mà vẫn chưa mắc lại ở đâu. Đang hoang mang lo lắng, thì đêm đó, bè mắc lại ở một doi đất lớn giữa dòng sông (thuộc khu vực bản Hua Lon, thị trấn Ít Ong - nơi nhà máy thủy điện Sơn La hiện nay). Nhớ lời ông mo dặn, đôi trai gái cùng đoàn người lên bờ ngược theo suối mà đi. Thấy suối có rất nhiều Pa Păn (Cá Păn) đoàn đã đặt tên cho suối là Nặm Păn (suối Nậm Păm ngày nay). Đoàn cứ ngày đi, đêm nghỉ, đi mãi mà vẫn chưa chọn được nơi nào ưng ý để dừng chân... Đến đỉnh một ngọn núi cao, xem lại thì vừa tròn một tháng. Đoàn người mới đặt tên cho đỉnh núi này là khâu Sam Síp (tức là đỉnh núi 30 ngày). Hôm sau, đoàn đi tiếp xuống chân núi. Thấy một con suối rất trong, đoàn nghỉ lại cởi bỏ quần áo, tư trang giặt rũ, phơi phóng, và gọi tên suối này là Nặm Kẻ (suối cởi). Đoàn đi tiếp, gặp một suối to con gái không qua được, các anh con trai phải vào rừng chặt lấy dây mây về buộc làm cầu treo để cho đoàn người đi qua, sau đặt tên nơi này là Khua Vai (cầu mây).

Hôm sau, đoàn người đi tiếp thấy một bãi bằng mênh mông, gió thổi lồng lộng, ngắm nhìn đến khô cả mắt, đoàn dừng chân đặt tên là phiêng Ta Kháư (bãi khô mắt). Tối đến, đoàn người nghỉ lại, dựng lều và nhóm lửa lên làm cơm nước, cho nên khu vực này mới có tên gọi là bản Phày (bản lửa). Thấy nơi này chưa ưng để lập bản, đoàn người tiếp tục đi. Vượt qua một ngọn núi thấp, đoàn người như bừng tỉnh bởi một cánh đồng bằng phẳng, đất đai màu mỡ, cây cối tốt tươi. Họ quyết định dừng chân ở đây để dựng bản, để tưởng nhớ đến cuộc thiên di, đoàn người quyết định đặt tên bản mới là Mường Chiên (di chuyển). Đêm đêm, họ đốt lửa để soi sáng núi rừng và xua đuổi thú dữ, chỗ này lâu ngày thành đống tro lớn, khi khai phá làm ruộng thì được đặt tên là Na Tau (ruộng tro), thấy bãi đất phía trước có màu trắng thì đặt là Phiêng khao, mỏm núi có nhiều con nhím thì đặt tên là Pom Mỉn và các tên bản, tên suối cứ theo các đặc điểm mà đặt tên.

Nhóm người Thái trắng Ngọc Chiến ngày nay là kết quả của chuyện tình đẹp đẽ gắn với cuộc thiên di đau thương nhưng rất đỗi lãng mạn của đôi trai gái xưa. Tình yêu của họ là cội nguồn cho một Ngọc Chiến ngày nay - hoang sơ, huyền bí mà đầm ấm hạnh phúc.

Đến với Ngọc Chiến du khách sẽ được thưởng thức bầu không khí trong lành, đắm chìm trong một không gian thơ mộng, lãng mạn; được khám phá những nét văn hóa của cộng đồng người Thái trắng còn lưu giữ nguyên vẹn, độc đáo và hết sức nhân văn.

Khám phá các nét văn hóa độc đáo: Đó là nét đẹp trong văn hóa Then, trong lễ hội Mừng cơm mới, lễ hội cúng Nhà thờ mường, lễ hội Cúng vía trâu, lễ Dâng hoa măng; hòa mình cùng bà con trong điệu xòe truyền thống, tham gia điệu múa Đuổi chim, múa Then riêng có, thưởng thức tiếng đàn Tính, đàn Măngđôluyn theo phong cách Người Ngọc Chiến và nhất là được trải nghiệm cảm giác tắm tiên cùng bà con trong mó nước nóng cộng đồng …

Ngoc Chien Pearl homestay

- Địa chỉ: Bản Phiêng Khao xã Ngọc Chiến huyện Mường La.

 - Số điện thoại: 0987 647 044 hoặc 0942 369 207

 - Email, Website: https://www.ngocchienpearlhomestay.com

- Fb: https://www.facebook.com/ngocchienpearlhomestay/

Ngọc Chiến Pearl homestay nằm trên Phiêng Khao, bên cạnh núi Thần (Pu Tạo luông) và hang Rồng (thẳm Luông), nhìn xuống cánh đồng Mường Chiến. Với 1 nhà sàn cộng đồng với 15 đệm ngủ và 9 nhà sàn nhỏ 25 đệm nghỉ phòng đôi khép kín riêng biệt. Ngoc Chien Pearl homestay tự nguyện tham gia dự án của AOP và sẵn sàng cấp đầy đủ các dịch vụ trong Du lịch cộng đồng Ngọc Chiến cho du khách.

Kiêm Lai Homestay

- Địa chỉ: Bản Nà Tâu xã Ngọc Chiến huyện Mường La.

- Số điện thoại: 0962 087 825

Nằm trong bản Nà Tâu, gần với Cây Sa mu nghìn năm tuổi với hướng nhìn ra cánh đồng Mường Chiến rất thoáng mát. Kiêm Lai homestay có 14 đệm ngủ tại nhà ngủ cộng đồng; có thái độ phục vụ tốt, tham gia dự án của AOP, sẵn sàng cung cấp đầy đủ các dịch vụ trong Du lịch cộng đồng Ngọc Chiến cho du khách.

Nhà nghỉ Việt Bắc

- Địa chỉ: Bản Lướt xã Ngọc Chiến huyện Mường La.

- Số điện thoại: 0835 607 999

Là cơ sở tắm khoáng nóng đầu tiên tại Ngọc Chiến, Nhà nghỉ Việt Bắc sở hữu những tiểu cảnh bề hồ nước, bể nước nóng như một công viên thu nhỏ. Vài năm gần đây, Nhà nghỉ Việt Bắc đón một lượng khách ổn định, nhất là khách nước ngoài đến tắm khoáng và khám phá, trải nghiệm văn hóa Ngọc Chiến. Năm 2018, cơ sở phát triển thêm dịch vụ ngủ cộng đồng gồm 1 nhà lớn và 2 nhà nhỏ đáp ứng 30 chỗ ngủ cho khách, phòng nghỉ không được đẹp lắm.

Homestay Văn Thưởng

- Địa chỉ: Bản Lướt xã Ngọc Chiến huyện Mường La.

- Số điện thoại: 0986317478 / 0813236020

Văn Thưởng homestay Nằm toạ lạc tại bản lướt xã Ngọc Chiến huyện Mường La tỉnh Sơn La với phong cảnh hữu tình có khuôn viên khá đẹp với ao, vườn, hoa, có khu tắm khoáng nóng có lượng nước khoáng nóng dồi dào; có bể tắm cho tập thể và các phòng tắm riêng cho du khách. Hiện tại đến tháng 2 năm 2024 thì các bồn tắm ở đây vẫn chưa được quy hoạch tốt nên không được sạch sẽ. Không có người dọn dẹp, du khách tự cọ bể, sạch thì ngâm

Homestay Văn Thưởng khu nghỉ dưỡng có 15 đệm ngủ tại nhà ngủ cộng đồng. Là một trong các hộ tham gia dự án của AOP

Ở đây phục vụ các món ăn đậm chất dân tộc như thịt nướng, cá suối muối, thịt gác bếp….

Mạnh Phương homestay

- Địa chỉ: Bản Lướt xã Ngọc Chiến huyện Mường La.

- Số điện thoại: 0396 885 794

Mạnh Phương homestay nằm bên suối Chiến sở hữu một không gian suối thoáng mát, cách khu tắm khoáng nóng khoảng 30 mét; với 14 đệm ngủ và các công trình phụ đảm bảo, Mạnh Phương homestay là nơi thuận lợi để khách cảm nhận tiếng suối chảy, tiếng chim hót và cuộc sống thanh bình của người dân lao động nơi đây. Là một trong các hộ tham gia dự án của AOP

Hậu Hoàn homestay

- Địa chỉ: Bản Lướt xã Ngọc Chiến huyện Mường La.

- Số điện thoại: 0364 917 462

Hậu Hoàn homestay là cơ sở đón khách bên suối, gần với homestay Mạnh Phương, cách khu tắm khoáng nóng khoảng 50 mét với không gian bên cầu treo thoáng đãng và thơ mộng. Từ đây, quý khách có thể tham gia các hoạt động với suối, chụp ảnh với cầu treo và cũng như các hộ khác, Hậu Hoàn homestay là một trong các hộ tham gia dự án của AOP

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác