Đồng Tháp: Nông dân sử dụng xi măng bón lúa, các loại cây trồng

2/24/2016 10:22:31 AM
Ngày 23/2, ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, vừa yêu cầu Sở NN-PTNT tiếp tục kiểm tra, kịp thời ngăn chặn việc sử dụng xi măng làm phân bón cho lúa và các loại cây trồng khác.

 Ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp phát hiện 6 trường hợp sử dụng xi măng làm phân bón lúa. Việc làm này phá vỡ cấu trúc đất, rất khó cải tạo.

Ngày 23/2, ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, vừa yêu cầu Sở NN-PTNT tiếp tục kiểm tra, kịp thời ngăn chặn việc sử dụng xi măng làm phân bón cho lúa và các loại cây trồng khác.

Theo đó, Sở có nhiệm vụ chỉ đạo đơn vị chuyên môn phối hợp với các địa phương tiếp tục kiểm tra, kịp thời ngăn chặn việc sử dụng xi măng làm phân bón cho lúa và các loại cây trồng; tăng cường khuyến cáo về tác hại và ảnh hưởng của việc sử dụng xi măng trong nông nghiệp.

Đồng thời, các đơn vị chuyên môn của Sở hướng dẫn người dân áp dụng các quy trình canh tác an toàn, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm giảm giá thành và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Thời gian qua, Sở NN-PTNT tỉnh phát hiện 6 trường hợp nông dân sử dụng xi măng làm phân bón cho lúa ở huyện Lai Vung và Lấp Vò. Việc nông dân sử dụng xi măng bón cho lúa là do tự phát, không biết được các ảnh hưởng xấu đến đất và cây trồng.

Theo Sở này, trước đó, một nông dân ở xã Long Hậu (huyện Lai Vung), trong lúc xây nhà phát hiện cây bạc hà và các loại rau cải, bồ ngót cặp bên nhà tốt hơn so với ngày thường.

Nghĩ là do quá trình làm nhà, công nhân rửa xi măng, nước chảy xuống mương làm tốt cây cối nên muốn thử cho cây lúa. Sau khi người này thử nghiệm, thấy lúa có độ xanh tốt, nên nhiều nông dân khác làm theo.

“Dùng xi măng làm phân bón lúa có thể tốt trong trước mắt nhưng về lâu dài lại gây hại cho đất. Theo đó, xi măng sẽ làm gắn kết các thành phần của đất lại với nhau, phá vỡ cấu trúc như tính chất giữ nhiệt, ẩm, nước, phân bón của đất. Từ đó, đất ở những khu vực này sẽ bị chai cứng và rất khó cải tạo", PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP HCM khuyến cáo.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo zing)

Các tin khác