Du lịch Ngọc Chiến, Sơn La nên ăn món gì?

2/16/2024 8:24:00 AM
Khi đi du lịch Ngọc Chiến Mường La, Sơn La chúng ta đừng quên bỏ lỡ cơ hội để thưởng thức những món ẩm thực lâu đời và đặc sắc của bà con dân tộc tại đây.

 

Khi đi du lịch Ngọc Chiến Mường La, Sơn La chúng ta đừng quên bỏ lỡ cơ hội để thưởng thức những món ẩm thực lâu đời và đặc sắc của bà con dân tộc tại đây.

Trong hành trình khám phá, trải nghiệm Ngọc Chiến chúng ta cảm nhận vẻ đẹp nơi đây bằng mắt là chưa đủ bởi đằng sau vẻ đẹp mộc mạc ấy là những nét văn hóa, ẩm thực độc đáo của người dân nơi đây. Những món ăn đặc sản độc đáo gây ấn tượng khó quên cho du khách như: thịt gà nướng, pa pỉnh tộp, gà đen, măng xào,…

Những món ăn ngon nhất định phải thử khi đi du lịch Ngọc Chiến, Sơn La

Gà đen

Gà đen là một trong những giống gà độc đáo của người dân, đúng như tên gọi, chúng sở hữu bộ lông, da, nội tạng màu đen. Không chỉ sở hữu giá trị dinh dưỡng cao mà chúng còn là biểu tượng của sự may mắn và thịnh vượng. Gà đen sẽ được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như: gà đen tiềm tứ quý, gà đen nướng mật ong, gà đen rang muối, gà đen hấp muối, gà đen nhồi xôi bắp,…

Măng xào

Măng là một trong những món ăn ngon truyền thống của người dân, đóng vai trò quan trọng trong văn hóa ẩm thực của Ngọc Chiến, Sơn La. Măng non sau khi được thu hoạch về được xắt mỏng xào với tỏi, ớt và các loại gia vị khác. Măng giữ được độ giòn nhẹ và thấm đều gia vị, tạo thành món ăn kèm hoặc món khai vị thơm ngon, bổ dưỡng. Măng còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như măng xào, măng luộc, măng nhồi thịt,…

Miến ngũ sắc

Miến ngũ sắc sở hữu hình thức bắt mắt, ngon miệng thể hiện sự sáng tạo trong ẩm thực của Ngọc Chiến, Mường La, Sơn La. Để tạo nên màu sắc đặc biệt của miến ngũ sắc người dân sử dụng nhiều nguyên liệu khác nhau như hoa đậu biếc, nghệ và lá dứa. Mỗi màu đại diện cho một hương vị khác nhau, từ mặn đến ngọt. Miến Ngũ Sắc thường được phục vụ với nhiều loại đồ ăn kèm, bao gồm thịt nướng, rau thơm, đậu phộng và nước sốt làm từ nước mắm khi ăn tạo nên hương vị độc đáo. Nếu có dịp ghé thăm Ngọc Chiến đừng quên thưởng thức món miến ngũ sắc.

Canh mộc

Canh mộc là món canh truyền thống thể hiện nét ẩm thực truyền thống của cộng đồng người Thái ở Ngọc Chiến. Canh mộc được làm từ thịt lợn hoặc thịt gà băm nhỏ, trộn với các loại thảo mộc thơm và gia vị, được nặn thành những viên thịt nhỏ.

Thịt viên sau đó được nấu trong nước dùng có hương vị với rau và dùng nóng. Dưới thời tiết se lạnh của núi rừng Tây Bắc được thưởng thức món canh mộc thanh mát, bổ dưỡng giúp cho chúng ta cảm thấy sảng khoái hơn.

Trái cây theo mùa

Ngọc Chiến sở hữu nhiều loại trái cây tươi và trà thảo dược. Trong chuyến hành trình khám phá Ngọc Chiến, tắm suối nước nóng chúng ta đừng quên thưởng thức các loại trái cây theo mùa như mận, đào và hồng, được trồng ở các thung lũng màu mỡ. Ngoài ra, chúng ta có thể thưởng thức một tách trà thảo mộc được làm từ các loại thảo mộc và hoa địa phương, mang đến trải nghiệm sảng khoái và thơm mát, có lợi cho sức khỏe.

Pa pỉnh tộp

 Pa pỉnh tộp hay còn được biết đến là món cá gập nướng, món ăn cổ truyền của đồng bào dân tộc Thái ở Sơn La. Để chế biến được món ăn ngon hấp dẫn, người dân chọn cá thật tươi sống, sau đó làm sạch, ướp đầy đủ gia vị như sả, gừng, ớt rừng, rau thơm, mắc khén… rồi nướng trên than củi.

Thịt cá sau khi nướng trên bếp củi vẫn giữ nguyên độ ngọt, dai tự nhiên. Các hương vị của núi rừng hòa quyện vào từng thớ cá. Món cá nướng này thường được chấm cùng chẩm chéo hoặc ăn cùng xôi nếp Tây Bắc.

Nộm da trâu

Một món ăn độc lạ, cực ấn tượng không nên bỏ qua chính là nộm da trâu. Món ăn được chế biến cực kỳ công phu với nhiều nguyên liệu như: mắc khén, mùi ta, trám rừng, lạc rang, rau thơm, nước măng chua, da trâu khô được làm sạch, luộc chín kỹ,…

Khi thái mỏng tang, sẽ thấy miếng da trâu có màu vàng của quả chanh Tây, bên trong là màu vàng nhạt, trong trong, cắn thử lại “sần sật”, giòn giòn, chua chua, cay cay vô cùng độc đáo.

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp với hương vị thơm của thịt, khi ăn, thịt trâu khô có thể đem nướng trên than hồng hoặc đồ lại cho thịt mềm, dễ ăn. Thịt trâu gác bếp sở hữu hương vị đặc biệt, có vị cay của ớt, vị nồng của tỏi, vị ngọt của thịt và nhất là mùi ngai ngái của khói bếp, mùi thơm không trộn lẫn cùng vị tê tê nơi đầu lưỡi khi ăn của hạt mắc khén tạo món ăn khó phai.

 Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác