Du lịch Đồng Tháp: Khu di tích Nguyễn Sinh sắc

4/25/2019 2:32:00 PM
Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc được xây dựng vào ngày 22/8/1975 và khánh thành vào ngay 13/2/1977; đổng thời được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích cấp quốc gia ngày 9/4/1992.

Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc là một di tích quan trọng về lịch sử văn hóa để mọi tầng lớp nhân dân tưởng nhớ đến cụ Nguyễn Sinh Sắc, một nhà nho yêu nước, người đã sinh thành và dưỡng dục nên vị lãnh tụ vô vàn kinh yêu của dân tộc ta - Chủ tịch Hổ Chí Minh.

Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc được xây dựng vào ngày 22/8/1975 và khánh thành vào ngay 13/2/1977; đổng thời được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích cấp quốc gia ngày 9/4/1992. Ngày 2/12/2010, nhân lễ giỗ lẩn thứ 81 Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (27/10 Âm lịch), Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc đã đưa công trình "bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị mộ cụ Nguyễn Sinh sắc đi vào hoạt động. Sau nhiều lần tôn tạo, Khu dí tích Nguyễn Sinh sắc đã trở thành một quần thể công trình lịch sử văn hóa lưu niệm nổi tiếng của tỉnh Đồng Tháp và đồng bằng sông Cửu Long; là một điểm đến du lịch hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước.

Với khuôn viên rộng 9 ha, gồm các hạng mục chính: Vòm Mộ Cụ Phó bảng mang hình một cánh hoa sen cách điệu, trên có chín con rồng đậm nét dân gian, tượng trưng cho hình ảnh nhân dân Đồng Tháp nói riêng, đồng bằng sông Cửu Long nói chung đã chở che, ôm ấp mộ người chí sỹ yêu nước; trước đó là Hồ Sen hình ngôi sao năm cánh, giữa hồ sừng sững một đài sen trắng cách điệu, tượng trưng cho cuộc đời thanh bạch của cụ Nguyễn Sinh Sắc và cũng là biểu tượng cho quê hương Đồng Tháp vươn thẳng giữa lòng Tổ quốc Việt Nam.

Bên cạnh hồ, Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc còn có các công trình văn hóa kết hợp giữa kiến trúc truyền thống và hiện đại khác như: Đền thờ cụ Nguyễn Sinh Sắc; Nhà trưng bày về thân thế sự nghiệp của cụ Nguyễn Sinh Sắc, mô hình Nhà sàn Bác Hồ được phục chế tỉ lệ 1 /1 theo nguyên mẫu của ngôi nhà sàn Bác Hồ ở Hà Nội. Công trình phục dựng lại một góc của làng Hòa An xưa nơi cụ Nguyễn Sinh Sắc đã sống, hoạt động và an nghỉ vĩnh hằng với Đồng Tháp tao nên một góc hình ảnh làng Hòa An đầu thế kỷ XX là một không gian đậm đà tính chất nông thôn Nam bộ xưa.

Hiện nay, Khu di tích Nguyễn Sinh sắc là một trong những trọng điểm của tỉnh Đồng Tháp thu hút khách trong và ngoài nước đến tham quan, du lịch, tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc và Chủ tịch Hồ Chí Minh.Tại khu dí tích đã diễn ra nhiều cuộc sinh hoạt chính trị, truyền thống: Lễ kết nạp Đảng, Đoàn, Đội; Lễ Báo công; Hoạt động cắm trại sinh hoạt dã ngoại của các cơ quan đơn vị trường học trong và ngoài tỉnh.., Đặc biệt là các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước ta đã đến viếng và trồng cây lưu niệm.

Ngoài ra, du khách tham quan làng Hòa An xưa sẽ không thể bỏ qua việc tham quan Phòng Chẩn Trị Y Học Cổ Truyền tái hiện hình ảnh của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc về làng Hòa An bốc thuốc, điều trị bệnh cho nhân dân. Và còn gì thú vị bằng, ngồi thưởng thức ẩm thực ở một không gian làng quê xưa, với hàng dừa xiêm che bóng mát, cây cầu khi bắt qua con rạch, chiếc xuồng nhỏ len lỏi qua những khóm điên điển trổ vàng bông theo mùa nước lên, thấp thoáng đằng sau là chiếc vỏ….

Hằng năm vào ngày 25,26 và 27/10 âm lịch, Khu di tích trang trọng tổ chức lễ giỗ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Đây là dịp để nhân dân cả nước hội tụ về đây thể hiện lòng tôn kính và biết ơn sâu sắc đối với Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Bên cạnh phần lễ nghi còn có phần Hội với nhiều hoạt động thu hút du khách đến trải nghiệm như: Hội thi trạng nguyên, Thi đấu cờ tướng, chọi gà nghệ thuật, hội thi chọi chim nghệ thuật, biểu diễn thể dục dưỡng sinh, biểu diễn nghệ thuạt đờn ca tài tử, hội thi ẩm thực, tái hiện phiên chợ quê...

Các trò chơi dân gian như: thi đấu nhảy bao bố, kéo co, biểu diễn võ thuật: Taekwondo, võ cổ truyền; Trưng bày sinh vật cảnh, bon sai, kiểng cổ; Trưng bày các nghề truyền thống của địa phương như đan lờ, lọp, dệt chiếu... Tổ chức triển lãm ảnh các bộ ảnh với các chủ đề nói về Đảng, Bác Hồ và quê hương đất nước...

Sau khi làm lẻ dâng hương và nghe thuyết minh giới thiệu về khu di tích, du khách có thể tổ chức các hoạt động truyền thống, chính trị trong không gian đẩy ý nghĩa của cuộc về nguồn, được thưởng thức các món ăn đặc sản Nam bộ tại khu chợ ẩm thực trong làng Hòa An xưa.

Đến với khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, du khách có thể đến tất cả các ngày trong tuần (kể cả các ngày Lễ,Tết) bắt đầu từ 7h00 -17h00. Đặc biệt vào thứ bảy và các ngày lễ tết khu di tích còn tổ chức các hoạt động ẩm thực, văn hóa, nghệthuật và thể dục thể thao với giờ mở cửa là từ 7h00 - 21 h30.

Đồ cần mang theo:

Khi đến vào mùa nắng bạn hãy mang áo khoác, mũ, khẩu trang, kem chống nắng, giầy thể thao, dụng cụ đi mưa, giày dép chuyên dùng nếu bạn đến vào mùa mưa. Mang theo kem chống muỗi và thuốc trị côn trùng cắn. Đề phòng trường hợp khẩn cấp hãy mang theo các loại thuốc cơ bản. Nếu bạn muốn cắm trại mang theo lều, túi ngủ, các loại quần áo thoáng mát. 

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác