Du lịch Xẻo Quýt ở Đồng Tháp: Những điều nên biết

4/24/2019 4:18:00 PM
Với diện tích trên 50ha khu du lịch Xẻo Quýt là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn của du lịch miền Tây với hệ sinh thái rừng tràm đặc trưng nơi đây.

Khu du lịch Xẻo Quýt thuộc địa phận hai xã Mỹ Long và Mỹ Hiệp của huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Với diện tích trên 50ha khu du lịch Xẻo Quýt là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn của du lịch miền Tây với hệ sinh thái rừng tràm đặc trưng nơi đây.

Xẻo Quýt từng là căn cứ cách mạng của Tỉnh ủy Đồng Tháp vào giai đoạn 1960-1975, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Đây cũng là khu vực từng hứng chịu những trận bom, trận càn của quân đội Mỹ. Hiện nay, khu du lịch Xẻo Quýt được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia (năm 1992). Đây cũng là điểm đến yêu thích của du lịch Đồng Tháp.

Một khu rừng tràm rộng hơn 70 ha, cách Thành phố Cao Lãnh 30 km, nằm trên địa phận 2 xã Mỹ Long, Mỹ Hiệp thuộc huyện Cao Lãnh, tỉnh Đổng Tháp. Xưa là căn cứ địa cách mạng, nay là điểm tham quan du lịch mang giá trị lịch sử, văn hóa của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Đồng Tháp. Đó là khu di tích Xẻo Quít - niềm tự hào của tỉnh Đổng Tháp nói riêng và nước ta nói chung trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược.

Con kinh Hội đồng Tường đào cắt ngang, chia xẻo Quít làm hai, người dân quen gọi đoạn ngoài là xẻo Quít ngoài, đoạn trong là xẻo Quít trong. Căn cứ của Tỉnh uỷ Kiến Phong nằm ở ngọn cùng xẻo Quít. Địa danh xẻo Quít bắt nguồn từ nơi đâyxa xưa có trồng nhiều quít.

Xẻo Quít có một hệ thống mương rạch chằng chịt len lỏi trong một cánh rừng tràm ngập nước, kết nối các hầm hào, công sự, lán trại làm việc,... của cán bộ - chiến sĩ ta trong thời kỳ kháng chiến. Với địa thế hiểm trở và sự che chở của nhân dân mà kẻ địch chỉ ném bom và bắn pháo, chứ không dám liều lĩnh đi sâu vào trong tấn công. Do vậy căn cứ xẻo Quít luôn giữđược bí mật, an toàn.

Ngày 09 tháng 04 năm 1992, Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) quyết định công nhận xẻo Quít là Di tích lịch sửVăn hóa quốc gia, một "địa chỉ đỏ" để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Xẻo Quít có 170 loài thực vật, hầu hết là những loài cây thích nghi với điều kiện đất ngập nước. Phần lớn ở đây là rừng tràm, còn lại là gáo, trâm bầu, các thảm thực vật, dây leo và các ao sen, súng... Động vật hoang dã và bò sát có 200 loài, bao gồm 7 loài ếch-nhái, 22 loài bò sát, 73 loài cá, 91 loài chim và 7 loài thú. Có 13 loài động vật có xương sống quý hiếm có tên đỏ Việt Nam như: trăn mốc, rắn hổ trâu, nhan điển. Vì vậy, có người gọi Xẻo Quít là một ĐồngTháp Mười thu nhỏ.

Nếu bạn là người ưa khám phá, bạn có thể đi bộ theo con đường độc đạo trong khu di tích có độ dài 1,5km. Hoặc có thể trải nghiệm cảm giác sông nước miền Tây bằng cách ngồi thuyền ba lá, chạy theo các con lạch nhỏ để khám phá toàn bộ khu di tích này khoảng 30 phút.

Tham quan khu căn cứ bằng xuồng du khách sẽ được các "nữ giao liên" trong trang phục bà ba đen, khăn rằn choàng cổ, đội nón tai bèo đưa du khách len lỏi vào sâu trong rừng tràm mát rượi, hít bầu không khí ẩm lạnh đậm đặc hương tràm, được ngắm nhìn những thân tràm sừng sững, nghe những âm thanh thiên nhiên vang trong tĩnh lặng. Đặc biệt khi chiều dần xuống, những chú chim khắp nơi bay về hội tụ bầy đàn, cùng nhau hót ríu rít như một bản nhạc giữa rừng già làm cho thiên nhiên nơi đây tràn đầy nhựa sống.

Ngoài ra du khách còn được khám phá về khu căn cứ bí mật, những ngôi lán, nhà bếp, phòng hội họp, những hố bom… vẫn còn nguyên vẹn trong căn cứ xưa, xem những hiện vật mà cán bộ, chiến sĩ ta sử dụng trong công tác và cuộc sống thời kháng chiến tại nhà trưng bày, được xem những thước phim tư liệu về Xẻo Quít nói riêng và Đổng Tháp nói chung để cảm nhận vẻ đẹp của đất và con người Đồng Tháp.

Xẻo Quít còn làm say lòng du khách tại khu vui chơi, du lịch dã ngoại rộng 25 ha với những dòng kênh, cánh đổng, và sưu tập hoa súng... tạo thành một khu liên hợp với nhiều trò chơi dân gian mang tính giáo dục và trải nghiệm thực tế thú vị. Trong đó có hoạt động trải nghiệm cuộc sống như cắm trại, dỡ chà, giăng lưới, câu cá, đua xuổng, bắt vịt trên sông, vượt cầu khỉ,... ngoài ra du khách còn có thể xem trình diễn nghề sản xuất hàng thụ công từ nguyên liệu lục bình, giao lưu và thưởng thức đờn ca tài tử, thưởng thức nước lá sen, ăn cơm vắt chấm với muối mè…

Trong không gian đậm chất miền Tây sông nước, khu ẩm thực Xẻo Quít với các món đặc sản: cá Lóc nướng trui cuốn lá sen non ăn kèm với rau sống và bánh tráng, cá rô kho tộ, canh chua cá lóc đậm chất dân dã miển Tây; các món chuột đồng, ốc nướng tiêu, lẩu lươn chua hay ếch nướng tươu cùng các món ăn dân dã tại khu chợ quê (trong khu di tích), tin rằng du khách sẽ rất khó quên khi dùng qua.

Thông tin liên hệ khu du lịch Xẻo Quýt:

Giá vé tham quan Xẻo Quýt 2019 : vào cổng – 5.000đ/ khách

Giá đi xuồng: 15.000đ/ khách.

Số điện thoại khu du lịch Xẻo Quýt: 0673.910.297

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác