Singapore áp dụng công nghệ in 3D, ép phun sản xuất que xét nghiệm Covid-19

7/18/2020 9:39:00 AM
Các nhà nghiên cứu ĐH Quốc gia Singapore (NUS) phát triển một phương pháp mới để sản xuất que tăm bông lấy dịch tiết mũi họng phát hiện Covid-19.

Trước tình hình diễn biến phức tạp với nhiều ca nhiễm bệnh mới và du cầu xét nghiệm tại Singapore tăng vọt. Các nhà nghiên cứu ĐH Quốc gia Singapore (NUS) phát triển một phương pháp mới để sản xuất que tăm bông lấy dịch tiết mũi họng phát hiện Covid-19.

Do trước đây Singapore phụ thuộc nguồn hàng từ Mỹ, Ý và một số quốc gia khác ở châu Âu. Nhưng do xuất hiện nhiều ca mắc bệnh mới, nhu cầu xét nghiệm Covid-19 tăng vọt nên hai nhóm nghiên cứu của NUS kết hợp với tổ chức phi lợi nhuận Temasek Foundation phát triển 3 thiết kế que tăm bông lấy dịch mũi họng khác nhau, có thể sản xuất bằng công nghệ 3D và công nghệ ép phun (injection moulding), theo báo Straits Times.

Ông Freddy Boey, phó chủ tịch sáng kiến và doanh nghiệp của ĐH Quốc gia Singapore, ngày 13-7 cho biết ông tin rằng Singapore là quốc gia đầu tiên tại châu Á sử dụng công nghệ in 3D để sản xuất que tăm bông và là quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ ép phun trong quy trình sản xuất que xét nghiệm này.

Theo các nhà phát triển cho biết que tăm bông lấy dịch mũi họng là những que nhỏ, linh hoạt được đưa qua mũi vào khoang mũi để lấy mẫu dịch. Que có thiết kế đặc biệt để thu giữ dịch tiết dùng làm xét nghiệm.

Một trong 3 thiết kế que tăm bông trên có tên là Python, có cấu trúc xoắn kép ở đầu que, giúp dễ dàng lấy dịch tiết nhưng lại ít khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu trong quá trình lấy dịch tiết.

Nhóm các nhà nghiên cứu của ĐH Quốc gia Singapore cho biết các thử nghiệm bằng que Python trên các bệnh nhân mắc Covid-19 cho kết quả không có sự khác biệt đáng kể so với tăm bông tiêu chuẩn đang được Singapore dùng trong xét nghiệm virus corona hiện nay.

Giáo sư Boey cho biết 2 thiết kế còn lại gọi là IM2 và IM3, sản xuất bằng công nghệ ép phun. Dù vậy, tiến trình sản xuất bằng công nghệ in 3D sẽ nhanh hơn công nghệ ép phun, cho phép sản xuất hàng trăm que xét nghiệm trong vòng vài phút. Trong khi dùng công nghệ ép phun sẽ cho giá thành rẻ hơn so với công nghệ in 3D.

Hiện tại Giáo sư Boey cho biến nhóm của ông đang hợp tác với 4 công ty lớn để sản xuất hàng loạt và khử trùng các que tăm bông này. Dự kiến trong vài tháng tới  Singapore sẽ sản xuất ra khoảng 40 triệu que tăm bông phục vụ cho công tác xét nghiệm Covid-19.

Trong những ngày gần đây tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới đang xác lập những kỷ lục với về số người tử vong và nhiễm Covid-19. Theo số liệu thống kê mỗi ngày thế giới có hơn 200.000 người mắc Covid-19 và khoảng 5000 người đã tử vong vì Covid-19. Mặc dù hiện nay, rất nhiều quốc gia đang trong giai đoạn từng bước mở cửa trở lại, nhưng cũng có không ít quốc gia phải phong tỏa cục bộ trở lại một số khu vực trong nước do dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Tuoitre

Các tin liên quan

Các tin khác