Rùa cảnh thiếu vitamin A, cách điều trị hiệu quả nhất

4/29/2020 8:35:00 AM
Trong quá trình nuôi và chăm sóc rùa cảnh do chưa có kinh nghiệm trong việc lựa chọn thức ăn cho rùa khiến rùa cảnh của bạn rơi vào tình trạng thiếu vitamin A. Vậy làm thế nào để cung cấp đủ vitamin A cho rùa cảnh.

Những dấu hiệu cho thấy rùa cảnh đang bị thiếu vitamin A

Do chế độ ăn uống của rùa cảnh không đầy đủ hoặc chỉ ăn một loại thức ăn trong thời gian dài khiến chúng gặp phải tình trạng thiêu vitamin A. Khi chúng bị thiếu vitamin A chúng có một số dấu hiệu như sau:

+ Hai mí mắt của rùa sưng lên, khỏe mắt đỏ lên. Sự phát triển bất thường của mắt trong phôi.

+ Quan sát miệng của rùa cảnh thết miệng bị viêm, lở loét và chảy nước mũi.

Rùa trở lên biếng ăn hoặc bỏ ăn, không hứng thú với thức ăn do mất cảm giác ngon miệng.

Nguyên nhân khiến rùa bị thiếu vitamin A

Nguyên nhân phổ biến khiến rùa cảnh bị thiếu vitamin A chính là do chế độ ăn uống chưa hợp lý, không đủ chất. Trong chế độ ăn của rùa cảnh chỉ toàn rau xà lách hoặc toàn thịt, viên tổng hợp kém chất lượng. Bởi những loại thực phẩm này có hàm lượng vitamin A cực thấp ngay cả những con rùa cảnh chỉ ăn toàn thịt, côn trùng, động vật không xương) cũng như vậy.

Hướng dẫn cách điều trị thiếu vitamin A ở rùa cảnh

Không giống như một số bệnh khác ở rùa như bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bệnh nhiễm trùng mắt khó điều trị. Đối với trường hợp thiếu vitamin A sẽ dễ điều trị tại nhà hơn.

Trong quá trình nuôi dưỡng cho rùa bạn cần nắm rõ những loại thực phẩm nào nhiều vitamin A. Bạn hãy đan xen một số loại thực phẩm giàu vitamin A trong thực đơn của rùa như: quả mơ, quả đào, lá và bông cải xanh, cà rốt, bắp cải xanh, lá bồ công anh, dưa vàng, cải xoăn, mù tạt xanh, mật hoa, quả xoài, đu đủ, mùi tây, khoai lang, rau bina, củ cải xanh, gan, cá nguyên con. Những thực phẩm này cần được đảm bảo độ tươi ngon, không có mùi hay có sự xuất hiện của nấm mốc,…

Lưu ý với một số thực phẩm ít vitamin A như táo, chuối, rau diếp, khoai tây, cam, nho,

Những thực phẩm như đồ ăn hạt tổng hợp không nên để quá lâu hoặc sử dụng biện pháp ứng phó ngắn hạn bằng cách trực tiếp bổ sung Vitamin A theo chỉ định của bác sĩ chuyên về bò sát.

Suckhoecuocsong.vn/TH

 

Các tin liên quan

Các tin khác