Bệnh nhiễm trùng mắt ở rùa cảnh: Nguyên nhân, cách phòng và điều trị

4/28/2020 2:15:00 PM
Bệnh nhiễm trùng mắt là loại bệnh khá phổ biến ở rùa cảnh khi được nuôi trong môi trường nuôi nhốt. Bệnh nhiễm trùng mắt khiến mắt của rùa cảnh bị đau, mí mắt căng phồng, kết mạc xuất hiện những vết màu đỏ. V

Bệnh nhiễm trùng mắt là loại bệnh khá phổ biến ở rùa cảnh khi được nuôi trong môi trường nuôi nhốt. Bệnh nhiễm trùng mắt khiến mắt của rùa cảnh bị đau, mí mắt căng phồng, kết mạc xuất hiện những vết màu đỏ. Vậy nguyên nhân nào khiến rùa bị mắc bệnh nhiễm trùng mắt, cách điều trị ra sao?

Nhiễm trùng mắt khác với đau mắt đỏ ở điểm nào?

Nhiễm trùng mắt có biểu hiện khá giống với đau mắt đỏ nên một số người nuôi thường nhầm lẫn hai bệnh này khiến bệnh không thuyên giảm mà đôi khi còn diễn biến trầm trọng hơn. Nhưng sẽ có một số điểm khác biệt người nuôi có thể phân biệt được.

+ Khi rùa bị nhiễm trùng mắt sẽ xuất hiện những chấm trắng nhỏ trên giác mạc của rùa. Những chấm trắng này có thể lan ra khắp mắt dẫn đến sự phát triển của những vết loét.

+ Nếu phát hiện thấy bất kỳ chất lỏng nào chảy ra từ miệng và mũi thì hãy coi chừng đó có thể là do nhiễm trùng bởi vi khuẩn chứ không chỉ là bị đau mắt đỏ.

Bệnh nhiễm trùng mắt ở rùa cảnh: Nguyên nhân, cách phòng và điều trị

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Dấu hiệu nhận biết bệnh nhiễm trùng mắt ở rùa cảnh

Khi rùa cảnh mắc bệnh nhiễm trùng mắt rùa cảnh sẽ có một số dấu hiệu dễ dàng nhận thấy khi quan sát như sau:

+ Khi rùa mắc nhiễm trùng mắt mí mắt của rùa cảnh căng phồng hơn bình thường. Kết mạc của mắt rùa xuất hiện những vết màu đỏ.

+ Khi quan sát thấy bên trong mắt xuất hiện các đốm trắng nhỏ trên giác mạc của rùa, đôi khi chúng sẽ lan rộng khắp mắt.

+ Chúng sẽ có thói quen gãi hoặc dụi mắt nhìn chúng như đang khóc.

+ Rùa chán ăn hoặc bỏ ăn và giảm cân nhanh.

+ Chúng thở khò khèn, có chất lỏng từ miệng, mũi cũng như mắt.

Bệnh nhiễm trùng mắt ở rùa cảnh: Nguyên nhân, cách phòng và điều trị

Nguyên nhân gây bệnh nhiễm trùng mắt ở rùa cảnh

+ Nguồn nước nuôi không được lọc sạch, nhiều thức ăn thừa trong bể không được dọn sạch sau khi rùa ăn xong tạo điều kiện cho cho vi khuẩn sinh sôi.

+ Rùa cảnh bị bay mảnh vụn hay bụi vào mắt.

+ Do một số loại vi khuẩn gây nên nhiễm trùng mắt ở rùa cảnh như vi khuẩn Pseudomonas, vi khuẩn Pseudomonas.

Biện pháp khắc phục khi rùa cảnh bị nhiễm trùng mắt

+ Dọn dẹp vệ sinh môi trường sống của rùa cảnh, thay nước thường xuyên, dọn sạch các thức ăn thừa.

+ Thiết kế bể nuôi đủ rộng để đáp ứng lượng chất thải của rùa

+ Lắp đặt bộ lọc trong bể nuôi, rửa bể và thay nước thường xuyên mỗi tuần

+ Nước nuôi trong bể phải được khử clo, bằng cách đổ lọ ReptiSafe của Zoo Med

+ Sử thuốc nhỏ mắt rùa Repti của Zoo Med hoặc sử dụng một số loại kháng sinh như Chloramphenicol, Neomycin. Liều lượng sử dụng theo hướng dẫn của các bác sĩ thú y không được tự ý mua về điều trị cho rùa.

Thuốc nhỏ mắt của người có dùng được cho rùa không?

Câu trả lời là không, mắt người khác mắt rùa. Thuốc nhỏ mắt của người sẽ không hiệu quả với rùa. Hơn nữa lại có thể gây nguy hiểm cho rùa.

Cách tốt nhất khi rùa mắc bệnh nhiễm trùng mắt hãy nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ thú y trong việc sử dụng bất cứ loại thuốc nào để điều trị bệnh nhiễm trùng mắt ở rùa cảnh.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Tapchibosat

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.