Phát triển khẩu trang kháng khuẩn có thể tái sử dụng 1.000 lần

9/17/2020 3:00:00 PM
Loại khẩu trang kháng khuẩn mới được các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ Lausanne phát triển có thể tái sử dụng1.000 lần.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang lây lan, con số người nhiễm vẫn không ngừng gia tăng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Khẩu trang trở thành vật bất ly thân để bảo vệ bản thân, cộng đồng khỏi dịch bệnh. Nhưng số lượng khẩu trang dùng một lần quá nhiều khiến gây ra một số vấn đề về ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đời sống của một số loài động vật, trở thành các bẫy lây nhiễm dịch bệnh…

László Forró, Chủ nhiệm Phòng Thí nghiệm Vật lý Vật chất phức hợp thuộc Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ Lausanne (EPFL) cho biết, trong các bệnh viện, cơ sở điều trị người nhiễm Covid-19, những chiếc khẩu trang được để vào các thùng đặc biệt và  được đem đi xử lý thích hợp. Nhưng ngoài xã hội, những khẩu trang đã dùng có thể trở thành các bẫy lây nhiễm cho cộng đồng.

Trước vấn đề nan giải này László Forró đã cùng các đồng nghiệp đã nghiên cứu và phát triển một loại khẩu trang kháng khuẩn mới có thể tái sử dụng nhiều lần.

Khẩu trang kháng khuẩn mới được chế tạo từ gì?

Trong phát minh mới của nhóm được công bố trên Tạp chí Vật liệu Chức năng Tiên tiến (Advanced Functional Materials) cho biết, khẩu trang kháng khuẩn mới được chế tạo từ sợi nano titanium dioxide. Những sợi nano titanium dioxide này khi tiếp xúc với bức xạ tia cực tím, tạo ra các oxy phản ứng, như các gốc hydroxyl và hydrogen peroxide, tiêu diệt các mầm bệnh có thể gây lây nhiễm.

Phát triển khẩu trang kháng khuẩn có thể tái sử dụng 1.000 lần

Bộ lọc từ sợi nano titanium dioxide của khẩu trang kháng khuẩn mới có khả năng hấp thụ độ ẩm đặc biệt tốt, nên có thể giữ lại các giọt nước mang virus và vi khuẩn. Bên cạnh đó, loại khẩu trang mới này tạo ra môi trường thuận lợi cho quá trình oxy hóa, được kích hoạt bởi ánh sáng mặt trời.

Trong thử nghiệm thực tế, các nhà khoa học chứng minh được, khẩu trang titanium dioxide tiêu diệt vi khuẩn E.coli rất hiệu quả khi tiếp xúc với tia cực tím UV chỉ 60 giây.

Dựa vào kết quả thử nghiệm này nhóm nghiên cứu cho rằng khẩu trang mới này sẽ có hiệu quả trong việc chống lại các mầm bệnh khác, chẳng hạn như SARS-CoV-2. Nhưng theo các nhà nghiên cứu những tính chất này cần phải được chứng minh thực tế thông qua thử nghiệm.

Bên cạnh đó, những sợi nano titanium dioxide đan khít rất ổn định nên những chiếc khẩu trang nano này giảm thiểu rủi ro cho người dùng. Người sử dụng sẽ không hít phải các hạt hoặc sợi có hại như các khẩu trang thông thường khác trên thị trường hiện nay.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm, việc sản xuất khẩu trang rất dễ dàng mở rộng, không gặp nhiều khó khăn. Với công nghệ thực hiện trong điều kiện phòng thí nghiệm đã cho phép công suất sản xuất khoảng 100 - 200m2 bộ lọc mỗi tuần. Với số lượng này đủ để chế tạo ra được 40.000 - 80.000 chiếc khẩu trang có thể tái sử dụng hằng tháng.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn khẳng định, khẩu trang mới này có thể được khử trùng và tái sử dụng 1.000 lần.Từ đó giúp giảm thiểu các vấn đề về môi trường, sức khỏe cộng đồng, hạn chế nguồn lây nhiễm so với khẩu trang dùng một lần.

Hiện tại chưa có phương pháp điều trị Covid-19 nên việc phòng ngừa sự lây lan của Covid vô cùng quan trọng. Trong tương lai gần khẩu trang kháng khuẩn sẽ trở thành một trong những giải pháp an toàn, bền vững để ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Khoahocdoisong

Các tin liên quan

Các tin khác