Kỹ thuật nuôi cá dĩa sinh sản, đạt tỷ lệ con giống cao

5/8/2020 2:12:00 PM
Khi nuôi làm cảnh cá dĩa được xếp vào loài cá cảnh khó nuôi vì thế khi nuôi sinh sản thì lại càng khó khăn hơn, cần sự chăm sóc kỹ lưỡng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi cá dĩa sinh sản đạt tỷ lệ con giống cao, khỏe mạnh.

Hướng dẫn cách chọn cá dĩa bố mẹ sinh sản

Để cá dĩa giống phát triển khỏe mạnh, đạt tỷ lệ con giống cao bước đầu tiên chính là chọn cá dĩa bố mẹ giống. Cá dĩa bố mẹ khỏe thì mới cho cá dĩa giống có chất lượng cao.

Chọn cá dĩa bố mẹ nên chọn những con có hình dáng cân đối, to khỏe, di chuyển nhanh nhẹn, không có dấu hiệu bệnh tật, không mắc các dị tật bẩm sinh, bệnh nhiễm trùng, bệnh nấm,…

Nên chọn những con cá dĩa bố mẹ từ 5-10 con cùng màu sắc, chủng loại nuôi trong hồ lớn. Hàng ngày cho ăn đầy đủ các loại thức ăn đa dạng như: trùn chỉ, lăng quăng, tim, thịt bò xay hoặc cắt hạt lựu,…, thay nước dọn dẹp bể nuôi thường xuyên.

Khi nuôi cá dĩa đạt kích cỡ khoảng 10-20 cm lúc này cá sẽ có hiện tượng tự chọn cặp. Khi chúng chọn cặp với nhau chúng có biểu hiện như mắt đỏ màu sắc đẹp. Từng cặp cá dĩa bố mẹ sẽ tách ra riêng góc, hay canh giữ giá thể, cặp cá sẽ tự mổ ổ, làm sạch mặt kiếng, giá thể gạch, bề mặt lá thủy sinh.

Do trong điều kiện nuôi dưỡng nhân tạo sẽ rất hay gặp hiện tượng khó giữ trứng hoặc cá ăn trứng nếu như cá bố mẹ cảm thấy xung quanh có nguy hiểm, tiếng ồn, nhiều người qua lại.

Mỗi một chu kỳ sinh sản cá dĩa cái có thể đẻ khoảng 200-400 trứng nhưng trong quá trình phát triển đàn cá bột lớn cỡ 2 cm thì chỉ còn lại 30 đến 40 con.

Hướng dẫn cách chuẩn bị bể cho cá dĩa sinh sản

Bể nuôi cá dĩa sinh sản có kích thước khoảng 60x40x40cm. Trong bể nuôi không nên trang trí bất cứ vật trang trí nào hết hãy để tự nhiên.

Bên trong hồ nuôi cá dĩa sinh sản đặt 1 giá thể cho cá dĩa sinh sản dạng hình trụ, các giá thể này có bán ở ngoài tiệm cá cảnh giá khoảng 20.000đ-50.000đ.

Trang bị 1 cây sởi nhiệt độ nhất là các khu vực tỉnh miền bắc nơi có mùa đông lạnh giá, nhiệt độ xuống thấp. Nhiệt độ trong bể nuôi cho cá dĩa sinh sản từ 26 - 30 độ C.

Đừng quên trang bị thêm lọc vi sinh trong bể nuôi cá dĩa sinh sản. Bởi trong giai đoạn cá con mới nở ra dùng lọc vi sinh sẽ tốt hơn, nước ít bị động mạnh hoặc có thể thay thế máy lọc vi sinh bằng máy sủi oxy.

Trên bể nuôi lắp đặt một bóng đèn ớt, bật 24/24h để cá dĩa cha mẹ thấy đường chăm sóc trứng cũng như cá dĩa con thấy đường mà bám vào thân cá cha mẹ

Độ pH trong bể nuôi thích hợp nhất ở khoảng 5,5 - 6.5

Quy trình cặp cá dĩa bố mẹ bắt đầu sinh sản

Khi cặp cá dĩa bố mẹ sắp sinh sản chúng sẽ thay phiên nhau rỉa sạch giá thể, và bộ phận sinh dục của cá mái bắt đầu lồi ra to hẳn hơn so với bình thường, còn bộ phận sinh dục cá trống cũng hiện rõ hơn nhưng không to và rõ như cá mái.

Cá cái sẽ bắt đầu lướt trên giá thể và đẻ trứng, cá trống theo sau tưới tinh lên trứng, quá trình như thế kéo dài khoảng 15 phút đến 45 phút, thường thì 20 phút là hoàn thành rồi.

Lưu ý: Khi cá dĩa cái đẻ trứng ta nên tắt máy lọc chỉ để sủi oxy nhẹ thôi, hoặc thậm chí tắt hẳn luôn y để cho trứng được thụ tinh dễ dàng.

Sau khi hoàn tất quá trình đẻ trứng cá đực và cá cái thay phiên nhau quạt trứng.

+ Nếu sau 48h trứng những trứng chuyển sang màu trắng đục là trứng hư, cá dĩa cha mẹ có thể ăn trong ngày hôm đó, hoặc ngày sau.

+ Nếu trứng có màu đỏ sậm hơn, đến ngày thứ 3 sẽ thấy có đốm đen trên quả trứng, khoảng ngày thứ 4 là thấy cá con đã ngọa nguậy

Cá dĩa bố mẹ sẽ dùng miệng thổi vào cá con để cung cấp oxy. Cá con bám vào giá thể vài ngày sau đó chúng tách ra khỏi giá thể và bám lên cơ thể cá cha mẹ để ăn chất nhờn trên cơ thể cá cha mẹ.

Ở giai đoạn này, người nuôi vẫn cho cá cha mẹ ăn bình thường để cá cha mẹ có sức tiết chất nhờn nuôi con.

Sau khoảng 7 - 20 ngày người nuôi có thể tách cá dĩa giống ra nuôi riêng.

Hướng dẫn cách tách cá bột đúng cách

Sử dụng lưới để vớt cá bột ra nhưng theo các  chuyên gia cách này có thể khiến xây xát cả cá bố mẹ lẫn cá bột. Cách tốt nhất nên sử dụng ống nhựa trong mềm đường kính khoảng 14 – 16 gắn thêm ở đầu ống nhựa cứng khoảng 30cm, tổng độ dài dụng cụ tự chế này khoảng 2 – 3m. Bằng cách này sẽ tránh được cá bị xây xát:

Bước 1: Cho đầu có gắn ống nhựa cứng vào hồ hút cá hương ra xô, chậu.

Bước 2: Dùng đầu có gắn ống nhựa cứng rà theo mình cá bố mẹ, chúng sẽ phản ứng quyết liệt.

Bước 3:  Mang xô chậu có chứa cá bột đến hồ nuôi, không đổ trực tiếp mà vẫn cách cũ hút từ xô chậu vào hồ nuôi. Từ lúc này hoặc vài ngày nữa chúng sẽ thành cá hương.

Cách chăm sóc cá dĩa bố mẹ sau khi tách cá bột

Nếu cá bố mẹ đã nuôi hai lần liên tục người nuôi hãy cho cá vào hồ tập thể nghỉ ngơi, tăng pH lên trong khoảng từ 6,5 – 7,0, thay nước ngày 1 lần với lượng nước thay ra từ 60% -80%

Sử dụng lọc, thổi khí hơi mạnh; thức ăn cho cá là tim bò đã chế biến, thịt bò xắt hạt lựu, lăng quăng, ròng ròng, … ngày 2 đến 3 lần; khoảng tử 20 – 25 ngày cá sẽ có dấu hiệu muốn sinh sản.

Nếu cá mới nuôi con 1 lần người nuôi vệ sinh hồ sạch sẽ với lượng nước thay ra khoảng 60 – 80% sau khi tách bầy. Thực hiện lại phần “chăm sóc cá dĩa sinh sản”ở ở trên khoảng từ 5 – 10 ngày cá sẽ đẻ lại

Những điều cần lưu ý khi nuôi cá dĩa sinh sản

+ Hãy nhớ từ lúc cá đẻ trứng cho đến lúc tách cá con ra riêng cần để đèn 24/24h

+ Sau khi tách cá dĩa bột ra khỏi bố mẹ cá cha mẹ vài ngay sau đó sẽ tiếp tục sinh sản, nhanh thì 3 ngày, chậm thì 1 tháng

+ Tuyệt đối không thay nước lúc cá cha mẹ đang chăm sóc trứng

+ Lúc cá dĩa bố mẹ chăm sóc trứng thì hãy cho thức ăn ít lại để tránh bẩn nước.

Suckhoecuocsong.vn/TH

 

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Có nên cho chó ăn nhiều giăm bông, thịt nguội?

  Có nên cho chó ăn nhiều giăm bông, thịt nguội?

  Giăm bông, thịt nguội là một trong những đồ ăn yêu thích của chó, nhưng nhiều chủ nuôi thắc mắc liệu có nên cho chó ăn giăm bông, thịt nguội. Nếu cho chó ăn giăm bông, thịt nguội thì nên cho ăn bao nhiêu sẽ an toàn cho sức khỏe của cún cưng.
 • Sử dụng tã bỉm cho chó chủ nuôi đã biết cách?

  Sử dụng tã bỉm cho chó chủ nuôi đã biết cách?

  Tã bỉm cho chó là một trong những vật dụng cứu cánh cho chủ nuôi khi chó thường xuyên đi bậy trong nhà, khi đi chuyển đi xa, chó già, chó đi tiểu không kiểm soát,…
 • Vì sao chó tự uống tiểu của mình, làm thế thay đổi hành vi này?

  Vì sao chó tự uống tiểu của mình, làm thế thay đổi hành vi này?

  Hành vi chó tự uống nước tiểu của mình khiến nhiều chủ nuôi lo lắng không biết chó đang gặp phải vấn đề về sức khỏe hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của nhiều chủ nuôi khi chó cưng của họ tự uống nước tiểu của chúng.
 • Thuốc nhỏ mắt cho mèo: Cách nhỏ, lưu ý

  Thuốc nhỏ mắt cho mèo: Cách nhỏ, lưu ý

  Mèo cũng giống chó, trong quá trình sinh sống chúng có thể mắc một số bệnh về mắt như: bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, đau mắt đỏ,…Bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị cho mắt, bác sĩ thú y sẽ kê thêm thuốc nhỏ mắt cho mèo.
 • Chó pug có mùi hôi khó chịu nên làm sao?

  Chó pug có mùi hôi khó chịu nên làm sao?

  Chó Pug có mùi hôi khó chịu khiến nhiều chủ nuôi đã làm nhiều cách nhưng mùi hôi ở chó Pug vẫn không giảm bớt. Để giảm mùi hôi trên cơ thể của chó Pug trước tiên phải tìm ra nguyên nhân gây mùi hôi và có biện pháp xử lý kịp thời tình trạng này sẽ hết.
 • Tại sao chó tự cắn chân của mình, cách xử lý như thế nào?

  Tại sao chó tự cắn chân của mình, cách xử lý như thế nào?

  Hành vi chó tự cắn chân của mình khiến nhiều chủ nuôi cảm thấy lo lắng không biết vì sao chó của mình lại chó hành vi như thế. Có thể hành vi chó tự cắn chân của mình do một vài nguyên nhân sau đây.
 • Thuốc nhỏ mắt cho chó: cách lựa chọn, sử dụng thuốc nhỏ mắt

  Thuốc nhỏ mắt cho chó: cách lựa chọn, sử dụng thuốc nhỏ mắt

  Chó cũng giống như con người, chúng sẽ gặp phải các vấn đề về mắt. Để các bệnh về mắt của chó mau lành việc sử dụng thuốc nhỏ mắt cho chó được nhiều bác sĩ thú y sử dụng trong quá trình điều trị cho chó.
 • Chó bị trầm cảm: dấu hiệu, nguyên nhân, cách điều trị

  Chó bị trầm cảm: dấu hiệu, nguyên nhân, cách điều trị

  Cũng giống như mèo, chó cũng rất dễ bị trầm cảm. Tình trạng có thể do thay đổi thói quen sống, chuyển nhà, nhà có thêm thành viên khác,…Khi chó bị trầm cảm các chủ nuôi cần phải làm như thế nào để giúp chúng thoát khỏi tình trạng tồi tệ này.
 • Chứng khó nuốt ở chó nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý hiệu quả

  Chứng khó nuốt ở chó nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý hiệu quả

  Tình trạng khó nuốt thức ăn ở chó có thể là một trong những triệu chứng lâm sàng của nhiều bệnh nên chủ nuôi cần đặc biệt quan tâm. Nguyên nhân nào gây chứng khó nuốt ở chó, các dấu hiệu nhận biết và cách xử lý khi chó bị khó nuốt
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.