Kinh nghiệm nuôi và chăm sóc cá dĩa khỏe mạnh, ít nhiễm bệnh

5/7/2020 11:14:00 AM
Cá dĩa là một trong những loài cá cảnh được rất nhiều người nuôi cá cảnh ưa chuộng nuôi. Cá đĩa là loài cá cảnh khó nuôi nhất trong các loài cá cảnh nước ngọt nhiệt đới.

Cá dĩa là một trong những loài cá cảnh được rất nhiều người nuôi cá cảnh ưa chuộng nuôi. Cá đĩa là loài cá cảnh khó nuôi nhất trong các loài cá cảnh nước ngọt nhiệt đới. Bởi chúng có nhiều điểm khác biệt về nhu cầu sinh thái, đặc điểm sinh học so với một số loài cá cảnh khác. Bài viết dưới đây sẽ bật mí một số kinh nghiệm nuôi cá dĩa khỏe mạnh được người nuôi cá dĩa lâu năm chia sẻ.

Hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc cá dĩa

Vị trí đặt bể nuôi cá dĩa

Cá dĩa là loài cá nhạy cảm đặc biệt là với tiếng ồn, chấn động nhẹ, ánh sáng mạnh khiến cá dĩa dễ bị stress. Do đó, khi đặt bể nuôi cá dĩa nên đặt tại vị trí ít tiếng ồn, tránh xa vị trí loa đài, vô tuyến hoặc đặt nơi gần với đường phố nơi nhiều xe cộ, nhiều người qua lại, đặt tại nơi yên tĩnh. Nên đặt bể cá nơi có ánh sáng vừa đủ hoặc tốt nhất nên đặt tại phòng khách. Vị trí để đặt bể cá mà theo các chuyên gia thì hướng Đông Nam của ngôi nhà là hướng lý tưởng nhất cho người nuôi cá.

Bể nuôi cá dĩa

Đối với những bể nuôi mới khi mua về không nên thả cá vào ngay mà hãy xử lý bể nuôi trước khoảng 1 tuần. Bể mới mua về ngâm với nước sạch từ 2 – 4 ngày, phơi bể cho thật khô khoảng 3 – 4 ngày dưới ánh nắng mặt trời. Nên gắn thêm bình sục khí vào bể để tăng oxy cho cá. Tùy vào điều kiện mỗi người bể nuôi có thể chọn loại bể kính dán hoặc kính đúc. Bên trên nên trang bị kính đậy để tránh các con vật nuôi trong gia đình như chó, mèo,…bắt mất cá hoặc cá bị rơi ra ngoài.

Bể nuôi có thể chọn bể có kích thước 60x30x30cm, hoặc bể có kích thước tiêu chuẩn 90 × 45 × 45cm; bể 120 kích cỡ tiêu chuẩn 120 × 45 × 45cm. Kích thước bể nuôi càng lớn thì càng dễ duy trì chất lượng. Nếu bạn mua cá dĩa nhỏ thì khi thả trong bể nuôi có kích thước lớn chúng sẽ càng phát triển nhanh.

Ánh sáng bể nuôi cá dĩa

Cá dĩa thích ánh sáng vừa phải, nên bố trí đèn chuyên dùng cho cá. Ánh sáng nhiều, nước nuôi sẽ mau đục do tảo phát triển ảnh hưởng đến sức khỏe của cá dĩa.

Nước nuôi cá dĩa

Để cá dĩa phát triển khỏe mạnh, ít nhiễm bệnh tật nước nuôi phải đảm bảo yêu cầu. Nước nuôi cá dĩa đảm bảo không có chứa ammonia và nitrite, kim loại nặng. Nên sử dụng dụng cụ hoặc thiết bị chuyên dụng để lọc nước nuôi trong bể cá. Nếu không có điều kiện bạn có thể dụng cát, sỏi hoặc than hoạt tính để lọc nước. Hãy đảm bảo sao cho cho nước trong bể nuôi phải đạt chỉ tiêu độ trong từ 1,5 - 4,5m. Độ mặn trong nước nuôi không được cao: 10 – 50 ms. Bể 300 lít nước là tối thiểu là ổn cho sự phát triển của cá dĩa, tỷ lệ một con cá dĩa sẽ trên 2o lít nước là ổn.

Độ Ph trong nước nuôi nằm trong giới hạn cho phép như:

+ Đối với các dĩa mới nở độ pH trong nước nuôi dao động khoảng 6,5 - 6,7.

+ Đối với cá dĩa trưởng  thành độ pH trong nước nuôi dao động khoảng 6 - 6,8.

+ Đối với cá dĩa cái để ươm giống độ pH trong nước nuôi dao động khoảng5,5 - 6,5

Nếu như nước trong bể nuôi không đủ độ pH thì dùng bình sục khí để tăng cường chỉ tiêu này cho phù hợp đối với từng loại cá dĩa.

Bên cạnh đó nên quan tâm đến độ dH:

+ Đối với cá dĩa mới nở độ dH luôn dao động ở mức 5 - 10

+ Đối với cá dĩa trưởng thành độ dH luôn dao động ở mức 10 - 15

+ Đối với cá dĩa cái để ươm giống độ dH luôn dao động ở mức 5 - 6

Nhiệt độ bể nuôi cá dĩa

Ngoài vấn đề bể nuôi, kích thước bể, nước nuôi người nuôi cá dĩa cần quan tâm đến nhiệt độ nước nuôi trong bể.

Nhiệt độ phải luôn đảm bảo ở mức thích hợp nhất: cá dĩa bột mới sinh nhiệt độ nước nuôi từ 27-30 độ C, cá dĩa trưởng thành từ 7-9 tháng tuổi nhiệt độ nước nuôi từ 25-27 độ C.

Trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng cá dĩa thường xuyên đo nhiệt độ nước để điều chỉnh kịp thời nếu nhiệt độ thay đổ

Hướng dẫn cách chọn thức ăn nuôi cá dĩa

Một số người nuôi cá dĩa thường nghĩ rằng cá dĩa là loài ăn thịt thuần túy. Nhưng theo nghiên cứu gần dây các nhà nghiên cứu về loài cá này nhận thấy trong tự nhiên loại cá này chúng ăn rất nhiều thực vật (40% – 60%). Do đó, các nhà nghiên cứu đã thử bổ sung rau vào thức ăn cho các dĩa và thấy tác dụng tốt.

+ Giai đoạn 1: Cá dĩa khoảng 1 tháng tuổi ở giai đoạn này người nuôi nên cho chúng ăn nhuyễn thể hoặc giáp xác nhỏ.

+ Giai đoạn 2: Cá dĩa khoảng 1 -3 tháng tuổi người nuôi nên hco ăn côn trùng như trùn, bọ gậy, trùn chỉ,…

+ Giai đoạn 3: Khi cá dĩa được hơn 3 tháng người nuôi nên cho ăn nhiều các loại thức ăn như: trùn, bọ gậy, nhộng, thịt động vật tươi sống, thịt xay, cá con,…

Người nuôi có thể chuẩn bị thức ăn cho cá dĩa theo công thức sau:

Chuẩn bị nguyên liệu: Tim bò xay, rau luộc xay (cải bó xôi, củ cải, cải bông, cà rốt), phụ gia (can-xi, vitamin, tỏi, tảo spirulina) và chất kết dính.

Tất cả được xay nhuyễn, bỏ vào túi nylon, cán dẹp, để trong ngăn đá tủ lạnh và cho ăn dần. Có thể bảo quản được 1 – 2 tháng.

Người nuôi có thể kết hợp thức ăn với tần suất cho ăn và thay nước.

Ví dụ như: sáng cho ăn trùn chỉ, ăn xong thay nước 50%, trưa cho ăn tim bò, ăn xong thay nước 100%, tối cho ăn trùn chỉ hoặc thức ăn viên, ăn xong thay nước 50%.

Cách cho cá dĩa ăn

+ Nên cho cá ăn trong máng ăn để giúp người nuôi kiểm soát, theo dõi số lượng thức ăn cá dĩa tiêu thụ để kịp thời điều chỉnh.

+ Cho ăn 2 - 4 lần trong ngày, từ 09 - 15 giờ, không nên cho cá ăn vào tầm giờ chiều và tối.

+ Do cá dĩa ăn rất ít thức ăn do đó cần theo dõi sức ăn và tự điều chỉnh (cho ăn dần từ ít đến nhiều). Nếu như cá bị đói vài ngày sẽ không chết.

+ Ngoài ra khi cho chúng ăn không nên cho chúng ăn quá no, thức ăn thừa sẽ rơi xuống đáy bể lâu ngày làm ô nhiễm nước nuôi, tạo điều kiện cho các vi khuẩn, virus gây bệnh cho cá dĩa.

Những điều cần lưu ý khi nuôi cá dĩa

+ Nên thay nước cho cá thường xuyên, nên thay mỗi ngày nếu cá từ 0 – 3 tháng (không thay hết nước, giữ lại khoảng ¼ thể tích bể).

+ Những con cá dĩa trưởng thành thay mỗi ngày nên thay từ 1 – 2 lần (mực nước giữ lại có thể là từ ¼ – ¾).

Suckhoecuosong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.