Nghiên cứu loại khẩu trang mới gần như trong suốt, thoải mái khi sử dụng

6/16/2020 1:50:00 PM
Khi đeo khẩu trang sẽ gây ra một số bất tiện như: làm méo tiếng, làm ai đó sẽ gặp khó khăn nếu muốn sử dụng trợ lý ảo trên điện thoại.

Để bảo vệ sức khỏe, ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 các cán bộ y tế khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đường, chỗ đông người. Khi đeo khẩu trang sẽ gây ra một số bất tiện như: làm méo tiếng, làm ai đó sẽ gặp khó khăn nếu muốn sử dụng trợ lý ảo trên điện thoại. Để cải thiện những bất tiện khi đeo khẩu trang mới đây các nhà nghiên cứu tại École polytechnique fédérale de Lausanne (EPFL) và Empa của Thụy Sỹ đã nghiên cứu ra một loại khẩu trang mới gần như trong suốt, không còn che kín khuôn mặt và miệng của người đeo nữa, vẫn tạo được cảm giác thoải mái khi sử dụng.

Việc đeo khẩu trang khi đi ngoài đường, đến nơi đông người là điều cần thiết trong lúc tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp ở nhiều nước trên thế giới. Khi đeo khẩu trang ngay cả những loại khẩu trang N95, 3M, khẩu trang y tế hay các loại khẩu trang mỏng nhất cũng khiến nhiều người cảm thấy khá nóng, không thoải mái và thường làm méo tiếng, làm ai đó sẽ gặp khó khăn nếu muốn sử dụng trợ lý ảo trên điện thoại, hạn chế khả năng giao tiếp.

Để cải thiện những bất tiện này có một vài nguyên mẫu về loại khẩu trang nhìn xuyên thấu xuất hiện trên internet nhưng các mẫu này chỉ thay thế một phần tấm vải khẩu trang bằng các tấm nhựa trong suốt. Nhưng nhược điểm của những mẫu khẩu trang này nó lại làm giảm khả năng thở và thường bị hơi thở người đeo làm mờ đi.

Vậy nên các nhà nghiên cứu từ trường EPFL và phòng thí nghiệm EMPA (phòng thí nghiệm về Khoa học và Công nghệ Vật liệu Thụy Sĩ) đã dành 2 năm qua để phát triển một vật liệu thay thế tốt hơn mà vẫn bảo vệ tốt người dùng dù gần như trong suốt và hít thở dễ dàng hơn.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu và chế tạo ra loại khẩu trang HelloMask, được làm từ các vật liệu sinh học hữu cơ, gần như trong suốt. Loại khẩu trang HelloMask còn có thể tái chế và phân hủy sinh học sau khi ngừng sử dụng rất thân thiện cho môi trường khác hẳn với những loại khẩu trang thông thường.

Để sản xuất được loại vật liệu mới này, các nhà khoa học sử dụng một quy trình sản xuất được gọi là electrospinning hay quay điện hóa, nhằm kéo ra các sợi dung dịch polymer siêu mỏng bằng lực hút tĩnh điện. Từ các sợi polymer này, các nhà nghiên cứu dệt nó thành các tấm với khoảng cách giữa các sợi chỉ khoảng 100nm, tương đương với khẩu trang dùng một lần thông thường. Do vậy, nó vẫn cho phép không khí đi qua nhưng lại chặn được vi khuẩn và virus từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào cơ thể.

Loại khẩu trang mới này không còn là một dự án nghiên cứu nữa mà nhóm nghiên cứu đã thành lập một startup để tiếp thị công nghệ mình tạo ra và hiện đang trong quá trình phát triển quy trình cần thiết để sản xuất hàng loạt loại khẩu trang trong suốt này để tung ra thị trường trong thời gian tới. Theo các nhà khoa học dự kiến loại khẩu trang mới này sẽ được dành cho các nhân viên y tá và bác sĩ và khi khả năng sản xuất gia tăng nhóm hi vọng có thể cung ứng rộng rãi cho người dân có thể sử dụng loại khẩu trang mới này.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Tri thức trẻ

Các tin liên quan

Các tin khác