Mùa hè nắng nóng nên uống bao nhiêu nước là hợp lý

5/18/2023 10:45:00 AM
Thời tiết nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời có những thời điểm tăng cao khiến cho cơ thể mất nước nên nhu cầu về nước tăng cao. Nhưng nên uống bao nhiêu nước là đủ, tránh bị uống quá nhiều nước?

 

Mùa hè nắng nóng nên uống bao nhiêu nước là hợp lý

Thời tiết nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời có những thời điểm tăng cao khiến cho cơ thể mất nước nên nhu cầu về nước tăng cao. Nhưng nên uống bao nhiêu nước là đủ, tránh bị uống quá nhiều nước?

Theo các chuyên gia y tế cho biết mỗi ngày đối với người trưởng thành cần cung cấp 35g nước cho 1kg thể trọng, trẻ em cao gấp 3 - 4 lần. Trung bình mỗi người cần 6 - 8 cốc nước/ngày (tương đương 1,5 lít).

Nước cung cấp cho cơ thể dưới dạng thức ăn và đồ uống, súp, canh,... Nhu cầu nước hàng ngày của cơ thể còn tùy theo thời tiết, nhiệt độ tại mỗi vùng miền, điều kiện sinh hoạt, tình trạng lao động, tình trạng sinh lý...

Đối với những người càng cao tuổi lượng nước trong cơ thể càng ít. Ở trẻ sơ sinh lượng nước chiếm 75 - 80% cân nặng, nhưng người 60 - 70 tuổi lượng nước chỉ chiếm 50% trọng lượng.

Tuổi với trẻ vị thành niên (10 - 18 tuổi) nhu cầu nước là 40ml/kg; từ 19 -30 tuổi hoạt động thể lực nặng nhu cầu nước là 40ml/kg;

Độ tuổi từ 19 đến 55 tuổi hoạt động thể lực trung bình nhu cầu nước là 35ml/kg, người trưởng thành trên 55 tuổi nhu cầu nước là 30ml/kg.

Trẻ em từ 1 - 10kg nhu cầu nước là 100ml/kg; trẻ em từ 11 - 20kg nhu cầu nước: 1.000ml + 50ml cho mỗi 10kg cân nặng tăng lên

Đối với những trẻ em từ 21kg trở lên nhu cầu nước là: 1.500ml + 20ml/kg cho mỗi 20kg cân nặng tăng lên.

Người trưởng thành trên 50 tuổi nhu cầu nước thêm 15ml/kg cho mỗi 20kg cân nặng tăng lên.

Vào mùa hè, thời tiết thường nắng nóng nên cơ thể tiết ra mồ hôi để làm mát cơ thể nếu không cung cấp đủ nước cho cơ thể không chỉ gây ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, gây rối loạn do thiếu nước

Tuy nhiên, nếu cơ thể nạp dư quá nhiều nước so với nhu cầu cơ thể cần có thể dẫn đến tình trạng thừa nước trong cơ thể. Khi thừa nước cơ thể sẽ có biểu hiện buồn nôn, nôn, có cảm giác no và đầy bụng, đau đầu, cảm thấy các cơ yếu dần đi, có thể bị chuột rút hoặc đau nhức, co giật, bất tỉnh, hôn mê.

Mùa hè nắng nóng nên uống bao nhiêu nước là hợp lý

Do đó, chỉ nên uống lượng nước vừa đủ với cơ thể, uống nước đúng cách, uống chậm và uống thành từng ngụm nhỏ để cơ thể kịp đáp ứng, không nên uống một lượng lớn nước vào cơ thể cùng một lúc.

Không nên uống nước quá lạnh, nước lạnh, nước đá bởi nếu uống các loại nước lạnh không chỉ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa mà còn gây ra các bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm phổi,...

Cần hạn chế nước uống quá lạnh vào hè  vì nước lạnh sẽ làm hạ nhiệt trong cơ thể và làm chậm lại quá trình trao đổi chất, mặt khác uống lạnh nhiều cũng dễ gây viêm họng, sưng họng, gây ho.

Khá nhiều người thường uống quá nhiều nước cùng một lúc nhưng đây là cách uống nước gây nguy hiểm cho cơ thể bởi uống nhiều nước trong một thời gian ngắn làm cho máu bị loãng, tăng gánh nặng cho tim, thận. Đồng thời sẽ khiến mồ hôi đổ ra liên tục, dẫn đến cơ thể thiếu các chất điện giải như kali, natri...

Ngoài ra, uống nhiều nước một lúc sẽ khiến mồ hôi đổ ra liên tục, dẫn đến cơ thể thiếu các chất điện giải như kali, natri... từ đó cảm giác khát lại càng tăng, bụng bị chướng, có thể bị nấc cụt gây khó chịu, ảnh hưởng tới công việc, hoạt động sinh hoạt hằng ngày.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Những điều cần biết khi uống nước ép cần tây

Làm ngay nước ép dưa leo cần tây giúp giảm cân, dáng đẹp

Cẩn trọng nhiễm ký sinh trùng khi uống nước ép rau củ

Giải nhiệt bằng nước đậu xanh, đậu đen: Những lưu ý cần biết trước khi dùng

Cho bé uống nước bao nhiêu là đủ?

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác