Một số lý do khiến chó sẽ tấn công bạn

6/9/2016 9:34:00 AM
Chó là con vật trung thành nên rất hi hữu con vật trung thành của bạn phản lại tuy nhiên không phải là không có. Vậy làm thế nào khi bổng dưng con vật “nổi khùng” lao vào bạn hoặc bạn bị một con chó lạ tấn công. Hãy tránh nhìn thẳng vào mắt chúng, hoảng sợ bỏ chạy hoặc la hét.

Chó là con vật trung thành nên rất hi hữu con vật trung thành của bạn phản lại tuy nhiên không phải là không có. Vậy làm thế nào khi bổng dưng con vật “nổi khùng” lao vào bạn hoặc bạn bị một con chó lạ tấn công. Hãy tránh nhìn thẳng vào mắt chúng, hoảng sợ bỏ chạy hoặc la hét.

Điều gì khiến con chó trở nên hung giữ? Dấu hiệu nào giúp bạn nhận biết những con chó chuẩn bị tấn công? Làm sao để thoát thân hoặc hạn chế thương tích nhất có thể?

Cũng như các loài động vật khác, bản năng của loài chó khiến chúng có những hành vi tấn công những kẻ mà chúng cho rằng có khả năng xâm hại đến chúng.

Một số lý do khác khiến chó tấn công bạn là:

• Nhầm tưởng bạn là... con mồi: Khi bạn có những chuyển động nhanh như chạy bộ. đạp xe...thôi thúc bán năng săn bắt của loài chó khiến chúng tưởng bạn là con mồi. Lúc này, chúng có thể đuổi theo bạn. Vì vậy, bạn nên chậm rãi đi ngang qua hoặc né chúng từ xa đề phòng bi tấn công bất ngờ.

• Bảo vệ lãnh thổ: Khi cảm nhận có sự đe dọa về mặt lãnh thổ, những con chó sẽ sủa rất lớn. Chúng làm vậy để cảnh báo kẻ thù. Con chó sủa càng to với nhịp điệu tăng dần cũng là lúc chúng sẵn sàng chiến dấu để bảo vệ lãnh thổ của mình.

• Bị kích động: Thông thường thì những con chó sẽ bị kích động và trở nên khó kiểm soát hành vi của mình nếu bạn càng tiến lại gần đến khu vực lãnh thổ của chúng. Khi một con chó sủa lớn để cảnh báo nhưng bạn vẫn cố chấp kích động đến chúng, lập tức chúng sẽ trở nên dữ tợn hơn. Khi ấy chúng sẽ chuyển từ thế phòng vệ sang tấn công và sẵn sàng lao đến nhảy vồ lấy bạn để cắn.

Một số loài chó hung dữ bẩn sinh thì chúng có thể tấn công chúng ta bất cứ khi nào như Pitbull, Ngao Ý

Khi có dấu hiệu sắp bị chó tấn công

- Tránh nhìn vào mắt con chó:

Hãy di chuyển nhẹ nhàng rời khỏi khu vực con chó đang đứng và tránh nhìn trực tiếp vào mắt con chó đang bi kích động nhưng vẫn phải đề ý nó trong tầm nhìn. Nếu bạn có một cây gậy, chiếc ô...thì đó là điều tuyệt vời, hãy để nó ở giữa con chó và bạn. Con chó hiểu rằng bạn đang phân chia lãnh thổ và khổng có ý định xâm phạm đến nó nên sẽ bớt căng thẳng và hung giữ.

- Giữ bình tĩnh:

Bạn phải hết sức giữ bình tĩnhkhi phải đối diện với con chó hung hãn. Nếu bạn có những biểu hiện lo lắng và sợ hãi, chúng tưởng rằng mình đang thắng thế và tấn công bạn ngay.

- Không la hét

Tuyệt đối không nên la hét và bỏ chạy vì hành động đó sẽ càng kích động con chó thêm dữ tợn. Khi con chó chuẩn bị tấn công nhưng thấy bạn vẫn bình tĩnh thì nó sẽ khựng lại và giảm bớt sự kích động.

Mách bạn giải pháp khi chó tấn công bạn

Trước khi tấn công, con chó thường có biểu hiện gầm gừ và nhe răng. Động thái này khiến bạn sẽ nhận biết và có đủ thời gian chuẩn bị cho các phương án đối phó:

Loài chó có bản năng cắn xé vì vậy hãy tìm vật "thế mạng". Bạn có thể vứt cho chúng bất thứ gì trên người bạn như lột bỏ chiếc áo khoác, khăn choàng cổ, đôi giày... Con vật sẽ ngay lập tức đớp lấy và cấu xé. Đây chính là cơ hội để bạn thoát thân.

Bị chó tấn công

- Nâng con chó lên khỏi mặt đất:

Khi bị chó tấn công, bạn đừng cố kháng cự và kéo lê con chó khi nó đang ngoạm hàm răng sắc bén trên cơ thể. Điều này chỉ làm cho vết thương trở nên tồi tệ và trầm trọng hơn. Thay vào dó, bạn hãy cố tìm lấy chân sau của con chó và nâng lên khỏi mặt đất. Bạn có thể cố gắng khống chế hoặc ném nó ra xa. Những con chó thường sẽ hoảng sợ và bỏ chạy khi biết bạn có khả năng khống chế chúng.

- Bảo vệ những khu vực nguy hiểm trên cơ thể:

Bạn hãy dùng tay để bảo vệ những khu vực dễ tổn thương như ngực, mặt và cổ họng. Những khu vực ít thịt vì xương cứng như ống chân, cẳng tay... sẽ ít khả năng bị tổn thương hơn nên bạn có thể dùng chúng để che đỡ. Đặc biệt, để bảo vệ các ngón tay. bạn nắm các ngón tay của mình lại thành nắm đấm. Hãy nắm chặt ở tư thế này để con chó không cắn đứt các ngón tay của bạn.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác