Mẹo khử mùi hôi ở thịt bò, cách chọn thịt bò tươi ngon, bảo quản thịt bò
Mẹo khử mùi hôi ở thịt bò, cách chọn thịt bò tươi ngon, bảo quản thịt bò
Để chọn được những miếng thịt bò tươi ngon, không bị nhầm lẫn với thịt lợn tẩm hóa chất không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn thịt bò tươi ngon cũng như cách khử mùi hôi ở thịt bò, bảo quản thịt bò đúng cách.
Cách chọn thịt bò ngon mềm, không bị ngâm hóa chất
Cách chọn được những miếng thịt bò tươi ngon mềm mà không bị nhẫm lẫn với thịt lợn đã ngâm tẩm hóa chất, khi lựa chọn thịt bò hãy chọn theo những tiêu chí dưới đây:
+ Không chọn những miếng thịt bò có màu tái xanh, xuất hiện những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt bò vì miếng thịt này bị sên, sán hoặc bị gạo.
+ Không chọn những miếng thịt kém, thịt nhão, bề mặt của thịt nhớt nhớt.
+ Nên chọn những miếng thịt bò có màu đỏ tươi, thớ nhỏ min, thơm mùi bò
+ Những miếng thịt bò tươi ngon sẽ không có màu đỏ sẫm, mỡ bò phải có màu vàng, cứng không khấy những miếng thịt bò mỡ mềm
+ Nên chọn những loại thịt bò con tơ vì thịt mềm, mỡ trắng, thớ mịn
+ Nếu miếng thịt bò có màu đỏ sẫm, mỡ trắng, mùi hơi tanh không không thì đó là thịt trâu
+ Nếu chọn mua thịt bò để chế biến các món ăn như xào, nhúng lẩu, nướng thì nên
chọn những phần thịt bò ba chỉ vì những miếng thịt này có phần nạc và mỡ xen kẽ, ăn mềm, béo
+ Các món ăn như phở, bít tết, lẩu, xào, lagu thì có thể chọn phần than vai của thịt bò. Phần than vai là phần thịt ở lưng bò, mềm, ngọt và là một trong những phần thịt ngon nhất, chứa hàm lượng protein cao.
+ Nếu chọn thịt bò để làm các món hầm, nấu cháo có thể chọn phần thịt mông của thịt bò, phần thịt này ít được dùng nhiều do chế biến khá khó bởi nhiều nạc và dai
+ Nếu chọn mua thịt bò để sườn nướng, chiên hoặc bò hầm kiểu pháp nên chọn xương sườn. Vì sườn mềm, không bị dai nên không cần chế biến, tẩm ướp cầu kỳ mà vẫn đạt được độ thơm ngon, hấp dẫn
+ Nếu chọn thịt bò để hầm, luộc, kho hoặc nấu canh thì nên chọn phần bắp bò.
+ Nếu chọn thịt bò để chế biến các món ăn như: bò bít tết, nướng BBQ hay các món thân quen như hầm, lẩu và phở thì có thể chọn than nội hay còn gọi là thăn chuột.
Hướng dẫn cách khử mùi hôi ở thịt bò hiệu quả
Do thịt bò có mùi hôi nên khiến nhiều người không thích hoặc nếu không khử được mùi hôi khó chịu có thể ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Để khử mùi hôi ở thịt bò các bạn có thể áp dụng một trong những mẹo khử mùi hôi ở thịt bò dưới đây:
Hành tím và tỏi khử mùi hôi ở thịt bò
Hành tím có mùi hăng và giúp giảm đi mùi hăng, tanh trong thịt bò.
Bước 1: Bóc vỏ hành tím và tỏi băm nguyễn
Bước 2: Thịt bò mua về rửa sạch, thái miếng vừa ăn, đem hành tím và tỏi đã băm nhỏ ướp cùng thịt bò với các gia vị khác
Có thể sử dụng hành tím, tỏi để cho vào các món xào cũng làm dậy mùi thơm cho thịt.
Dùng gừng khử mùi hôi ở thịt bò
Gừng là nguyên liệu quen thuộc được sử dụng nhiều trong việc khử mùi hôi ở thịt ngan, thịt gà, thịt ngựa và thịt bò. Bên trong gừng có chứa hoạt chất như ancol geraniol, linalool, borneol, gingerol có tác dụng khử mùi, kháng khuẩn hiệu quả.
Cách khử mùi hôi ở thịt bò bằng gừng cũng khá đơn giản, chỉ cần làm theo các bước dưới đây:
Bước 1: Nướng chín một củ gừng, dung dao cạo đi lớp vỏ cháy
Bước 2: Cho vào cối giã nhuyễn rồi sát gừng lên miếng thịt bò mới mua về để nguyên trong vòng 5-10 phút để tinh chất gừng thấm vào và khử đi mùi máu của thịt bò.
Bước 3: Rửa sạch lại miếng thịt bò với nước và đem đi chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau
Sử dụng chanh và giấm để khử mùi hôi ở thịt bò
Chanh và giấm sẽ giúp thịt bớt đi mùi tanh vốn có, vì axit trong chanh và giấm sẽ tác dụng một số axit amin quy định mùi tanh trong thịt bò
Bước 1: Thịt bò sau khi mua về, rửa qua với nước cho sạch, dung chanh và giấm chà xát lên miếng thịt bò để yên trong khoảng 5-10 phút
Bước 2: Sau 5-10 phút rửa sạch lại thịt bò với nước cho sạch rồi đem đi chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau.
Dùng rượu khử mùi hôi ở thịt bò
Rượu là một trong những nguyên liệu có tác dụng hiệu quả trong việc khử mùi hôi khó chịu ở thịt bò cũng như nhiều loại thịt khác. Sử dụng rượu trắng để khử mùi cho thịt bò cũng khá đơn giản, chỉ cần thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Thịt bò sau khi mua về, ngâm thịt trong 1 bát rượu trắng hoặc rượu vang trong vòng 15 phút
Bước 2: Rửa lại miếng thịt với nước sạch để loại bỏ mùi hôi, có thể sử dụng rượu để ướp thịt làm thịt dậy mùi hơn
Luộc sơ thịt bò để khử mùi hôi
Bước 1: Thịt bò sau khi mua về rửa sạch sơ qua với nước để loại bỏ bụi bẩn bám trên miếng thịt
Bước 2: Bắc một nồi nước lên bếp đun đến khi gần sôi cho thịt bò vào nồi chần sơ thịt bò rồi vớt ra rửa lại với nước sạch rồi đem đi chế biến thành các món ăn khác nhau.
Sử dụng muối để khử mùi hôi ở thịt bò
Muối có tác dụng khử mùi hôi hiệu quả, được nhiều người sử dụng để khử mùi ở thịt bò, thịt gà, thịt ngan, thịt vịt,…Cách khử mùi hôi ở thịt bò bằng muối cũng khá đơn giản chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây:
Bước 1: Thịt bò sau khi mua về, rửa sạch sơ qua với nước để loại bỏ bụi bẩn, máu bám trên miếng thịt
Bước 2: Chà xát muối đều khắp các mặt của miếng thịt bò, để yên trong khoảng 5 phút
Bước 3: Sau khoảng 5 phút hãy rửa sạch lại thịt bò với nước cho sạch rồi đem đi chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau.
Hướng dẫn cách bảo quản thịt bò giữ được tươi lâu
Cách bảo quản thịt bò tươi lâu trong 6 tháng
Bước 1: Luộc 1kg thịt bò với 1 thìa cafe rượu trắng trong 10 đến 15 phút.
Bước 2: Vớt thịt bò ra một chiếc hộp rồi thêm vào đó nhánh gừng đã nướng chín, đập dập để thịt không bị hôi sau thời gian bảo quản.
Bước 3: Khi thịt đã nguội mới đóng chặt nắp hộp, tiếp tục dùng túi nilon bọc kín hộp lại rồi bỏ lên ngăn đá là xong.
Cách bảo quản thịt bò tươi lâu trong 1 tháng:
Bước 1: Thịt bò sau khi mua về dùng giấy ăn bọc kín rồi nhẹ nhàng ép xuống để
loại bỏ hết lượng nước còn đọng trong thịt bò đi.
Bước 2: Đặt miếng thịt bò lên màng bọc thực phẩm; sau đó lấy dầu ăn thoa đều lên thịt.
Bước 3: Bọc kín thịt bò bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào túi nilon buộc kín lại.
Bước 4: Nếu muốn bảo quản thịt bò từ 3 đến 5 ngày thì nên cho vào ngăn mát còn lâu hơn thì để vào ngăn đá.
Những điều lưu ý quan trọng khi bảo quản thịt bò
+ Khi mua thịt bò về chưa dung đến, để bảo quản thịt bò được tươi ngon không nên rửa thịt với nước, rửa qua với nước thị sẽ nhanh hỏng
+ Thời gian bảo quản thịt bò ở ngăn mát là 4 ngày với thịt bò nạc, thịt bò xay là 2ngày
+ Thời gian bảo quản thịt bò ở ngăn đá tủ lạnh là 6 tháng với bò miếng, 2 tháng với thịt bò xay.
+ Nên để cả miếng khi bảo quản thịt bò thay vì chua nhỏ thịt bò thành nhiều phần nhỏ
+ Nếu bảo quản thịt bò ở ngăn mát nên đặt nhiệt độ khoảng từ 2-5°C ở ngăn mát và -25°C ở ngăn đá
+ Nên bọc thịt bò với nhiều lớp nilon tránh gây mùi cho các thực phẩm khác, gây mùi hôi khó chịu cho tủ lạnh
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
+ Bí quyết chọn thịt lợn ngon, cách khử mùi, bảo quản, rã đông thịt lợn đúng cách
+ Những món ăn ngon từ thịt ngựa, cách chọn thịt ngựa tươi ngon
+ Cách chọn chim cút ngon, mẹo khử mùi hôi tanh thịt chim cút
+ Cách chọn thịt ngan ngon, mẹo khử sạch mùi hôi, món ngon từ ngan
+ Bí quyết chọn được vịt ngon dày thịt, cách khử mùi hôi của vịt
Suckhoecuocsong.vn/TH
Các tin khác
-
Bật mí cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất
Tổ yến được biết đến là thực phẩm đại bổ có lợi cho sức khỏe khi được sử dụng đúng cách. Nhưng vì lợi ích kinh tế mang lại quá nhiều nên nhiều người đã làm tổ yến giả để đánh lừa người mua. -
Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn
Trám đen trong Đông y có vị vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc,…Bên cạnh đó, trám đen được sử dụng trong chế biến các món ăn ngon hấp dẫn như: trám kho thịt, trám kho cá, trám nhồi thịt,… -
Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ
Thịt thỏ là một trong những loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Khá nhiều người chưa biết cách sơ chế thịt thỏ khiến món ăn từ thịt thỏ vẫn bị tanh, ảnh hưởng đến hương vị món ăn. -
Kinh nghiệm chọn gà ngon, phân biệt gà bị bơm nước và nhuộm vàng
Để có được những món ăn từ thịt gà ngoài việc chế biến, kết hợp các nguyên liệu tươi ngon, giàu dinh dưỡng, nêm nếm gia vị chuẩn xác thì việc chọn được những thịt gà ngon cũng như khử mùi hôi ở thịt gà cũng quan trọng không kém. -
Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc
Thịt cóc, xương cóc hoàn toàn không chứa độc nhưng lại rất dễ bị nhiễm độc trong quá trình chế biến khiến ảnh hưởng tới người sử dụng, gây tình trạng ngộ độc thịt cóc. -
Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi
Thịt ếch là một trong những nguyên liệu quen thuộc được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: cháo ếch, lẩu ếch, ếch xào măng chua, ếch chiên giòn, ếch chiên bơ tỏi, ếch tẩm bột chiên giòn, ếch chiên ngũ vị, ếch kho sả ớt… -
Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh
Khá nhiều người chưa biết cách chọn loại thịt bổ dưỡng này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn được thịt cá sấu ngon, đảm bảo chất lượng cũng như cách khử mùi tanh của thịt cá sấu để các món ăn từ thịt cá sấu được hấp dẫn hơn. -
Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh
Ba ba không chỉ được sử dụng làm thuốc chữa bệnh là còn là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Nhưng việc lựa chọn được những con ba ba ngon, nhiều thịt thì không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người. -
Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu
Để chọn được những miếng thịt cừu tươi ngon, đạt chất lượng cao giúp món ăn được hấp dẫn hơn khi chọn mua thịt cừu hãy chọn những phần thịt cừu có những đặc điểm như sau: -
Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn
Thịt trâu là một trong những loại nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng, sở hữu giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Thịt trâu chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau như: thịt trâu hấp sả, thịt trâu xào rau muống, thịt trâu nướng lá lốt, thịt trâu xào khế,…