Bí quyết chọn thịt lợn ngon, cách khử mùi, bảo quản, rã đông thịt lợn đúng cách
Bí quyết chọn thịt lợn ngon, cách khử mùi, bảo quản, rã đông thịt lợn đúng cách
Để có thể lựa chọn được những miếng thịt lợn ngon, không chứa chất tăng trọng khi lựa chọn thịt lợn hãy lựa chọn theo những tiêu chí dưới đây. Bên cạnh đó, việc bảo quản cũng như rã động thịt lợn đúng cách cũng là điều nhiều bà nội trợ quan tâm nhiều nhất.
Hướng dẫn cách chọn thịt lợn ngon, sạch không chứa chất tăng trọng
+ Khi mua thịt lợn nên chọn những miếng thịt lợn còn tươi mới, màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà.
+ Cắt thử miếng thịt theo chiều dọc sẽ thấy thớ thịt hơi se lại, bề mặt ráo, lớp bì mềm
+ Không chọn những miếng thịt lợn có màu sắc lạ, màu sắc nhợt nhạt, hoặc màu quá sậm
+ Chọn những miếng thịt lợn có kết cấu thịt, mỡ riêng biệt, nhưng phải dính chặt vào nhau, dùng tay chạm vào thấy khó tách rời.
+ Không chọn bề mặt thịt bóng loáng, chạm vào thấy hơi nhớt ở đầu ngón tay thì tuyệt đối không nên mua
+ Không chọn miếng thịt có mỡ và thịt nạc rời nhau, dùng tay chạm vào có dịch vàng chảy ra là lợn được nuôi bằng chất tạo nạc.
+ Thịt lợn khi ngửi có mùi thơm đặc trưng của thịt, mùi này không gây khó chịu, không có mùi tanh hôi hăng mũi.
+ Không chọn những miếng thịt lợn có mùi lạ, có mùi tanh hôi, hay mùi ôi thiu là thịt đã hỏng
+ Lên chọn những miếng thịt có lớp mỡ dày khoảng 1.5 - 2 lóng tay
+ Không chọn miếng thịt lợn mà trên bề mặt lớp da lợn xuất hiện các đốm lạ với màu sắc khác nhau như: đốm đỏ, đốm màu xanh tím hay màu son
+ Khi dùng tay ấn thử vào miếng thịt thấy miếng thịt đàn hồi tốt, thịt trở lại hình dáng ban đầu khi rút ta lên, trên miếng mặt thịt không tồn tại vết lõm là thịt tươi ngon nên chọn mua
+ Không chọn miếng thịt có các vết tụ máu lớn, vết bầm tím hay các vết xuất huyết lấm tấm trên da
+ Nếu cắt thử miếng thịt lợn có những hạt nhỏ mang hình dáng như hạt gạo thì không mua
+ Không chọn miếng thịt có màu sắc nhợt nhạt, thịt nhão mềm, chạm vào chảy dịch, càng rửa thì màu càng nhạt, có mùi tanh hôi
+ Miếng thịt lợn bị nhiễm màu vàng là biểu hiện của bệnh viêm gan thì không nên mua
+ Tủy bám chặt vào thành ống tủy, có màu trong và độ đàn hồi thì đó là thịt lợn ngon thì nên mua
+ Nếu trên bề mặt da miếng thịt có xuất hiện các đốm đỏ li ti, lấm tấm như vết muỗi đốt là do thịt lợn bị tả thì không nên mua
Bí quyết khử mùi hôi cho thịt lợn
Thịt lợn khi mua tại các chợ thường có mùi hôi khó chịu, nếu không được khử sạch mùi hôi sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn, do đó để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi cho thịt lợn, các bà nội trợ có thể áp dụng một trong những mẹo khử mùi hôi thịt lợn dưới đây:
Giấm ăn khử mùi hôi cho thịt lợn
Bước 1: Thịt lợn sau khi mua về rửa sạch với nước 2-3 lần cho sạch sơ qua
Bước 2: Rửa thịt lợn với giấm trắng để khử hoàn tòa mùi hôi khó chịu và chất bẩn bám vào thịt lợn.
Bước 4: Rửa lại thịt lợn với nước 2-3 lần cho sạch và đem đi chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau
Nước muối loãng khử mùi hôi cho thịt lợn
Bước 1: Thịt lợn sau khi mua về rửa sạch với nước 2-3 lần cho sạch sơ qua
Bước 2: Hòa tan một chút muối trong nước, cho thịt lợn đã rửa sạch sơ vào ngâm khoảng 25-30 phút.
Bước 3: Sau 25-30 phút vớt thịt ra rửa sạch lại dưới vòi nước đang chảy là được và đem đi chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau
Trần (chần) thịt lợn qua nước sôi khử mùi hôi
Bước 1: Thịt lợn sau khi mua về rửa sạch với nước, rửa qua với muối và giấm cho loại bỏ chất bẩn bên ngoài miếng thịt.
Bước 2: Cho thịt lợn vào nồi chứa sẵn nước sạch, sao cho nước bên trong nồi vừa ngập mặt thịt
Bước 3: Bật bếp lên đun sôi sôi trong khoảng 2 - 3 phút, nhanh tay vớt hết thịt ra, rửa lại với nước sạch một lần nữa như vậy mùi hôi sẽ được loại bỏ hoàn toàn.
Lưu ý:
Không nên chần thịt lợn trong nước quá lâu, khi chần thịt lợn có thể cho thêm vài gốc sả đập dập, ít lát gừng hoặc 1 ít rượu trắng để khử hoàn toàn mùi hôi ở thịt lợn.
Sử dụng rơm
Bước 1: Thịt lợn sau khi mua về rửa sạch với nước 2-3 lần cho sạch sơ qua
Bước 2: Chuẩn bị nước chần thịt, thả thịt vào nồi đun sôi khoảng 2 - 3 phút, trong lúc chần thả vào nồi thêm 3 - 5 cọng rơm
Bước 3: Sau khoảng 2 - 3 phút vớt hết thịt ra, thịt sẽ giữ nguyên hương vị tươi ngon và mất đi mùi tanh hôi hoàn toàn.
Hướng dẫn cách bảo quản thịt lợn để được lâu vẫn tươi ngon, an toàn
Bên cạnh lựa chọn được những miếng thịt lợn tươi ngon, thì cần phải biết cách bảo quản thịt lợn sao cho an toàn, vẫn giữ lại giá trị dinh dưỡng của thịt lợn và tươi ngon.
Bảo quản thịt lợn bằng tủ lạnh
+ Thịt lợn đã qua chế biến:
Thịt lợn đã qua chế biến cần cho vào hộp nhựa đậy kín nắm hoặc dùng màng bọc phực phẩm gói lại cẩn thận. Nếu đặt trong ngăn đá của tủ lạnh có thể giữ được chất lượng thịt trong khoảng 2 - 6 tháng, với mức nhiệt - 15 đến - 18 độ C. Nếu đặt trong ngăn mát điều kiện nhiệt độ từ 4 - 5 độ C, thịt bảo quản tốt từ 3 - 4 ngày tiếp theo
+ Thịt lợn còn sống:
Theo các chuyên gia khuyến cao, để bảo quản thịt lợn tươi ngon, an toàn nên bọc kỹ lưỡng và cho vào tủ lạnh để bảo quản. Khi bảo quản thịt lợn tươi cần đặt xa những thực phẩm đã chín, thực phẩm ăn sống cùng với các loại trái cây khác trong ngăn mát tủ lạnh.
Thịt lợn sau khi mua về cần làm sạch, rửa qua với giấm hoặc muối để loại bỏ bụi bẩn vi khuẩn bám trên bề mặt miếng thịt. Để thịt ráo nước cho vào túi nilon bọc kín, đặt trong ngăn đá tủ lạnh ở mức nhiệt từ -17 đến - 18 độ C. Ở mức nhiệt này có thể bảo quản thịt lợn tươi ngon từ 4-12 tháng.
Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ở mức nhiệt từ 1-3 độ C thì thịt lợn chỉ giữ được độ tươi trong khoảng 5 ngày là tối đa.
Bảo quản thịt lợn không cần tủ lạnh
Trong trường hợp bảo quản thịt lợn được tươi ngon mà không có tủ lạnh có thể áp dụng phương pháp tạm thời giúp bạn bảo quản thịt lợn trước khi chế biến từ 3 - 5 giờ.
+ Dùng muối
Thịt lợn sau khi mua về chỉ cần dùng muối ướp đều lên miếng thịt, treo ở nơi thoáng mát, sạch sẽ để bảo quản thịt. Khi dùng chỉ cần rửa lại nhiều lần với nước sạch để khử đi vị mặn của muối là có thể chế biến bình thường.
+ Dùng mật ong
Thịt sau khi làm sạch, cắt thành từng miếng, thoa đều lên cả 2 mặt một lớp mỏng mật ong. Với cách làm này có thể bảo quản thịt lợn trong khoảng 3-5 tiếng thịt không bị ảnh hưởng, vẫn giữ được độ tươi
+ Dùng giấm ăn
Sử dụng giấn ăn để rửa thịt cho sạch rồi lấy 1 chiếc khăn sạch thấm đều giấm rồi bọc kín miếng thịt lợn lại. Điều này có tác dụng bảo quản thịt trước sự xâm nhập của vi khuẩn gây hư hỏng thịt.
+ Dùng tiêu
Thịt lợn sau khi mua về rửa sạch cho vào hộp, rắc lên trên mặt thịt 1 lớp tiêu xay sẽ giúp thịt bảo quản lâu hơn, khi ăn lại dễ dàng bảo quản, chỉ cần đặt ở nơi thoáng gió là được.
Hướng dẫn cách rã đông thịt lợn nhanh, an toàn
Rã đông thịt lợn bằng kim loại
Kim loại là chất dẫn nhiệt rất mạnh nên chỉ cần dùng đáy chảo sạch hoặc sử dụng một cây dao kim loại bản to sau đó kẹp miếng thịt đang đông đá vào giữa. Sau khoảng 10-15 phút miếng thịt sẽ được rã đông và tươi ngon và có thể đem đi chế biến
Rã đông thịt lợn bằng đường
Bước 1: Tạo thành một một hỗn hợp nước ấm khoảng 40 độ bằng cách pha nước lạnh và nước sôi theo tỉ lệ 5:1, 5 phần nước lạnh và 1 phần nước sôi.
Bước 2: Cho 2 muỗng đường vào hỗn hợp nước vừa pha khuấy đều cho đến khi tan hết phần đường.
Bước 3: Cho miếng thịt lợn đông lại vào hỗn hợp vừa pha từ 7 - 10 phút, miếng thịt sẽ được rã đông nhanh chóng mà lại mềm tươi
Rã đông thịt lợn bằng muối và giấm trắng
Đổ ước vào một chiếc thau hoặc nồi nhỏ, cho thêm 1 muỗng canh muối và một ít giấm trắng, khuấy đều cho tan hỗn hợp này rồi cho thịt cần rã đông vào ngâm. Sau khoảng 5 - 7 phút, thịt sẽ được rã đông mà lại mềm và tươi ngon và có thể đem đi chế biến.
Rã đông thịt lợn tự nhiên
Với cách này chỉ cần lấy phần thịt đông được bảo quản trong túi hút chân không sạch sẽ bỏ ra ngoài để khoảng 1-2 tiếng cho miếng thịt được rã đông đá hoàn toàn.
Rã đông thịt lợn bằng lò vi sóng
Thịt lợn lấy từ ngăn đá tủ lạnh sau đó bọc thịt đông lạnh trong màng bọc thực phẩm. Đặt trong lò vi sóng quay ở cấp độ thấp trong 2 phút là có thể lấy ra rửa lại với nước cho sạch và đem đi chế biến
Rã đông thịt lợn bằng nước ấm
Cho miếng thịt đông lạnh được bảo quản trong túi vào nồi, đổ nước ấm khoảng 40 độ C vào nồi, để ngâm như vậy trong 30 phút đến khi rã đá hoàn toàn.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
+ Bật mí cách chọn lươn ngon, mẹo sơ chế lươn sạch nhớt không tanh
+ Bí quyết chọn được vịt ngon dày thịt, cách khử mùi hôi của vịt
+ Cách chọn thịt ngan ngon, mẹo khử sạch mùi hôi, món ngon từ ngan
+ Cách chọn chim bồ câu ngon, khử mùi hôi thịt chim bồ câu
+ Những món ăn ngon từ thịt ngựa, cách chọn thịt ngựa tươi ngon
Suckhoecuocsong.vn/TH
Các tin khác
-
Bật mí cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất
Tổ yến được biết đến là thực phẩm đại bổ có lợi cho sức khỏe khi được sử dụng đúng cách. Nhưng vì lợi ích kinh tế mang lại quá nhiều nên nhiều người đã làm tổ yến giả để đánh lừa người mua. -
Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn
Trám đen trong Đông y có vị vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc,…Bên cạnh đó, trám đen được sử dụng trong chế biến các món ăn ngon hấp dẫn như: trám kho thịt, trám kho cá, trám nhồi thịt,… -
Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ
Thịt thỏ là một trong những loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Khá nhiều người chưa biết cách sơ chế thịt thỏ khiến món ăn từ thịt thỏ vẫn bị tanh, ảnh hưởng đến hương vị món ăn. -
Kinh nghiệm chọn gà ngon, phân biệt gà bị bơm nước và nhuộm vàng
Để có được những món ăn từ thịt gà ngoài việc chế biến, kết hợp các nguyên liệu tươi ngon, giàu dinh dưỡng, nêm nếm gia vị chuẩn xác thì việc chọn được những thịt gà ngon cũng như khử mùi hôi ở thịt gà cũng quan trọng không kém. -
Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc
Thịt cóc, xương cóc hoàn toàn không chứa độc nhưng lại rất dễ bị nhiễm độc trong quá trình chế biến khiến ảnh hưởng tới người sử dụng, gây tình trạng ngộ độc thịt cóc. -
Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi
Thịt ếch là một trong những nguyên liệu quen thuộc được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: cháo ếch, lẩu ếch, ếch xào măng chua, ếch chiên giòn, ếch chiên bơ tỏi, ếch tẩm bột chiên giòn, ếch chiên ngũ vị, ếch kho sả ớt… -
Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh
Khá nhiều người chưa biết cách chọn loại thịt bổ dưỡng này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn được thịt cá sấu ngon, đảm bảo chất lượng cũng như cách khử mùi tanh của thịt cá sấu để các món ăn từ thịt cá sấu được hấp dẫn hơn. -
Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh
Ba ba không chỉ được sử dụng làm thuốc chữa bệnh là còn là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Nhưng việc lựa chọn được những con ba ba ngon, nhiều thịt thì không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người. -
Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu
Để chọn được những miếng thịt cừu tươi ngon, đạt chất lượng cao giúp món ăn được hấp dẫn hơn khi chọn mua thịt cừu hãy chọn những phần thịt cừu có những đặc điểm như sau: -
Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn
Thịt trâu là một trong những loại nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng, sở hữu giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Thịt trâu chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau như: thịt trâu hấp sả, thịt trâu xào rau muống, thịt trâu nướng lá lốt, thịt trâu xào khế,…