Bí quyết chọn thịt lợn ngon, cách khử mùi, bảo quản, rã đông thịt lợn đúng cách

9/20/2021 5:05:00 PM
Để có thể lựa chọn được những miếng thịt lợn ngon, không chứa chất tăng trọng khi lựa chọn thịt lợn hãy lựa chọn theo những tiêu chí dưới đây. Bên cạnh đó, việc bảo quản cũng như rã động thịt lợn đúng cách cũng là điều nhiều bà nội trợ quan tâm nhiều nhất.

Bí quyết chọn thịt lợn ngon, cách khử mùi, bảo quản, rã đông thịt lợn đúng cách

Để có thể lựa chọn được những miếng thịt lợn ngon, không chứa chất tăng trọng khi lựa chọn thịt lợn hãy lựa chọn theo những tiêu chí dưới đây. Bên cạnh đó, việc bảo quản cũng như rã động thịt lợn đúng cách cũng là điều nhiều bà nội trợ quan tâm nhiều nhất.

Hướng dẫn cách chọn thịt lợn ngon, sạch không chứa chất tăng trọng

+ Khi mua thịt lợn nên chọn những miếng thịt lợn còn tươi mới, màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà.

+ Cắt thử miếng thịt theo chiều dọc sẽ thấy thớ thịt hơi se lại, bề mặt ráo, lớp bì mềm

+ Không chọn những miếng thịt lợn có màu sắc lạ, màu sắc nhợt nhạt, hoặc màu quá sậm

+ Chọn những miếng thịt lợn có kết cấu thịt, mỡ riêng biệt, nhưng phải dính chặt vào nhau, dùng tay chạm vào thấy khó tách rời.

+ Không chọn bề mặt thịt bóng loáng, chạm vào thấy hơi nhớt ở đầu ngón tay thì tuyệt đối không nên mua

+ Không chọn miếng thịt có mỡ và thịt nạc rời nhau, dùng tay chạm vào có dịch vàng chảy ra là lợn được nuôi bằng chất tạo nạc.

+ Thịt lợn khi ngửi có mùi thơm đặc trưng của thịt, mùi này không gây khó chịu, không có mùi tanh hôi hăng mũi.

+ Không chọn những miếng thịt lợn có mùi lạ, có mùi tanh hôi, hay mùi ôi thiu là thịt đã hỏng

+ Lên chọn những miếng thịt có lớp mỡ dày khoảng 1.5 - 2 lóng tay

+ Không chọn miếng thịt lợn mà trên bề mặt lớp da lợn xuất hiện các đốm lạ với màu sắc khác nhau như: đốm đỏ, đốm màu xanh tím hay màu son

+ Khi dùng tay ấn thử vào miếng thịt thấy miếng thịt đàn hồi tốt, thịt trở lại hình dáng ban đầu khi rút ta lên, trên miếng mặt thịt không tồn tại vết lõm là thịt tươi ngon nên chọn mua

Bí quyết chọn thịt lợn ngon, cách khử mùi, bảo quản, rã đông thịt lợn đúng cách

+ Không chọn miếng thịt có các vết tụ máu lớn, vết bầm tím hay các vết xuất huyết lấm tấm trên da

+ Nếu cắt thử miếng thịt lợn có những hạt nhỏ mang hình dáng như hạt gạo thì không mua

 + Không chọn miếng thịt có màu sắc nhợt nhạt, thịt nhão mềm, chạm vào chảy dịch, càng rửa thì màu càng nhạt, có mùi tanh hôi

+ Miếng thịt lợn bị nhiễm màu vàng là biểu hiện của bệnh viêm gan thì không nên mua

+ Tủy bám chặt vào thành ống tủy, có màu trong và độ đàn hồi thì đó là thịt lợn ngon thì nên mua

+ Nếu trên bề mặt da miếng thịt có xuất hiện các đốm đỏ li ti, lấm tấm như vết muỗi đốt là do thịt lợn bị tả thì không nên mua

Bí quyết khử mùi hôi cho thịt lợn

Thịt lợn khi mua tại các chợ thường có mùi hôi khó chịu, nếu không được khử sạch mùi hôi sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn, do đó để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi cho thịt lợn, các bà nội trợ có thể áp dụng một trong những mẹo khử mùi hôi thịt lợn dưới đây:

Giấm ăn khử mùi hôi cho thịt lợn

Bước 1: Thịt lợn sau khi mua về rửa sạch với nước 2-3 lần cho sạch sơ qua

Bước 2: Rửa thịt lợn với giấm trắng để khử hoàn tòa mùi hôi khó chịu và chất bẩn bám vào thịt lợn.

Bước 4: Rửa lại thịt lợn với nước 2-3 lần cho sạch và đem đi chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau

Nước muối loãng khử mùi hôi cho thịt lợn

Bước 1: Thịt lợn sau khi mua về rửa sạch với nước 2-3 lần cho sạch sơ qua

Bước 2: Hòa tan một chút muối trong nước, cho thịt lợn đã rửa sạch sơ vào ngâm khoảng 25-30 phút.

Bước 3: Sau 25-30 phút vớt thịt ra rửa sạch lại dưới vòi nước đang chảy là được và đem đi chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau

Trần (chần) thịt lợn qua nước sôi khử mùi hôi

Bước 1: Thịt lợn sau khi mua về rửa sạch với nước, rửa qua với muối và giấm cho loại bỏ chất bẩn bên ngoài miếng thịt.

Bước 2: Cho thịt lợn vào nồi chứa sẵn nước sạch, sao cho nước bên trong nồi vừa ngập mặt thịt

Bước 3: Bật bếp lên đun sôi sôi trong khoảng 2 - 3 phút, nhanh tay vớt hết thịt ra, rửa lại với nước sạch một lần nữa như vậy mùi hôi sẽ được loại bỏ hoàn toàn.

Lưu ý:

Không nên chần thịt lợn trong nước quá lâu, khi chần thịt lợn có thể cho thêm vài gốc sả đập dập, ít lát gừng hoặc 1 ít rượu trắng để khử hoàn toàn mùi hôi ở thịt lợn.

Sử dụng rơm

Bước 1: Thịt lợn sau khi mua về rửa sạch với nước 2-3 lần cho sạch sơ qua

Bước 2: Chuẩn bị nước chần thịt, thả thịt vào nồi đun sôi khoảng 2 - 3 phút, trong lúc chần thả vào nồi thêm 3 - 5 cọng rơm

Bước 3: Sau khoảng 2 - 3 phút vớt hết thịt ra, thịt sẽ giữ nguyên hương vị tươi ngon và mất đi mùi tanh hôi hoàn toàn.

Hướng dẫn cách bảo quản thịt lợn để được lâu vẫn tươi ngon, an toàn

Bên cạnh lựa chọn được những miếng thịt lợn tươi ngon, thì cần phải biết cách bảo quản thịt lợn sao cho an toàn, vẫn giữ lại giá trị dinh dưỡng của thịt lợn và tươi ngon.

Bảo quản thịt lợn bằng tủ lạnh

+ Thịt lợn đã qua chế biến:

Thịt lợn đã qua chế biến cần cho vào hộp nhựa đậy kín nắm hoặc dùng màng bọc phực phẩm gói lại cẩn thận. Nếu đặt trong ngăn đá của tủ lạnh có thể giữ được chất lượng thịt trong khoảng 2 - 6 tháng, với mức nhiệt - 15 đến - 18 độ C. Nếu đặt trong ngăn mát điều kiện nhiệt độ từ 4 - 5 độ C, thịt bảo quản tốt từ 3 - 4 ngày tiếp theo

+ Thịt lợn còn sống:

Theo các chuyên gia khuyến cao, để bảo quản thịt lợn tươi ngon, an toàn nên bọc kỹ lưỡng và cho vào tủ lạnh để bảo quản. Khi bảo quản thịt lợn tươi cần đặt xa những thực phẩm đã chín, thực phẩm ăn sống cùng với các loại trái cây khác trong ngăn mát tủ lạnh.

Thịt lợn sau khi mua về cần làm sạch, rửa qua với giấm hoặc muối để loại bỏ bụi bẩn vi khuẩn bám trên bề mặt miếng thịt. Để thịt ráo nước cho vào túi nilon bọc kín, đặt trong ngăn đá tủ lạnh ở mức nhiệt từ -17 đến - 18 độ C. Ở mức nhiệt này có thể bảo quản thịt lợn tươi ngon từ 4-12 tháng.

Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ở mức nhiệt từ 1-3 độ C thì thịt lợn chỉ giữ được độ tươi trong khoảng 5 ngày là tối đa.

Bí quyết chọn thịt lợn ngon, cách khử mùi, bảo quản, rã đông thịt lợn đúng cách

Bảo quản thịt lợn không cần tủ lạnh

Trong trường hợp bảo quản thịt lợn được tươi ngon mà không có tủ lạnh có thể áp dụng phương pháp tạm thời giúp bạn bảo quản thịt lợn trước khi chế biến từ 3 - 5 giờ.

+ Dùng muối

Thịt lợn sau khi mua về chỉ cần dùng muối ướp đều lên miếng thịt, treo ở nơi thoáng mát, sạch sẽ để bảo quản thịt. Khi dùng chỉ cần rửa lại nhiều lần với nước sạch để khử đi vị mặn của muối là có thể chế biến bình thường.

+ Dùng mật ong

Thịt sau khi làm sạch, cắt thành từng miếng, thoa đều lên cả 2 mặt một lớp mỏng mật ong. Với cách làm này có thể bảo quản thịt lợn trong khoảng 3-5 tiếng thịt không bị ảnh hưởng, vẫn giữ được độ tươi

+ Dùng giấm ăn

Sử dụng giấn ăn để rửa thịt cho sạch rồi lấy 1 chiếc khăn sạch thấm đều giấm rồi bọc kín miếng thịt lợn lại. Điều này có tác dụng bảo quản thịt trước sự xâm nhập của vi khuẩn gây hư hỏng thịt.

+ Dùng tiêu

Thịt lợn sau khi mua về rửa sạch cho vào hộp, rắc lên trên mặt thịt 1 lớp tiêu xay sẽ giúp thịt bảo quản lâu hơn, khi ăn lại dễ dàng bảo quản, chỉ cần đặt ở nơi thoáng gió là được.

Hướng dẫn cách rã đông thịt lợn nhanh, an toàn

Rã đông thịt lợn bằng kim loại

Kim loại là chất dẫn nhiệt rất mạnh nên chỉ cần dùng đáy chảo sạch hoặc sử dụng một cây dao kim loại bản to sau đó kẹp miếng thịt đang đông đá vào giữa. Sau khoảng 10-15 phút miếng thịt sẽ được rã đông và tươi ngon và có thể đem đi chế biến

Rã đông thịt lợn bằng đường

Bước 1: Tạo thành một một hỗn hợp nước ấm khoảng 40 độ bằng cách pha nước lạnh và nước sôi theo tỉ lệ 5:1, 5 phần nước lạnh và 1 phần nước sôi.

Bước 2: Cho 2 muỗng đường vào hỗn hợp nước vừa pha khuấy đều cho đến khi tan hết phần đường.

Bước 3: Cho miếng thịt lợn đông lại vào hỗn hợp vừa pha từ 7 - 10 phút, miếng thịt sẽ được rã đông nhanh chóng mà lại mềm tươi

Rã đông thịt lợn bằng muối và giấm trắng

Đổ ước vào một chiếc thau hoặc nồi nhỏ, cho thêm 1 muỗng canh muối và một ít giấm trắng, khuấy đều cho tan hỗn hợp này rồi cho thịt cần rã đông vào ngâm. Sau khoảng 5 - 7 phút, thịt sẽ được rã đông mà lại mềm và tươi ngon và có thể đem đi chế biến.

Rã đông thịt lợn tự nhiên

Với cách này chỉ cần lấy phần thịt đông được bảo quản trong túi hút chân không sạch sẽ bỏ ra ngoài để khoảng 1-2 tiếng cho miếng thịt được rã đông đá hoàn toàn.

Rã đông thịt lợn bằng lò vi sóng

Thịt lợn lấy từ ngăn đá tủ lạnh sau đó bọc thịt đông lạnh trong màng bọc thực phẩm. Đặt trong lò vi sóng quay ở cấp độ thấp trong 2 phút là có thể lấy ra rửa lại với nước cho sạch và đem đi chế biến

Rã đông thịt lợn bằng nước ấm

Cho miếng thịt đông lạnh được bảo quản trong túi vào nồi, đổ nước ấm khoảng 40 độ C vào nồi, để ngâm như vậy trong 30 phút đến khi rã đá hoàn toàn.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Bật mí cách chọn lươn ngon, mẹo sơ chế lươn sạch nhớt không tanh

+ Bí quyết chọn được vịt ngon dày thịt, cách khử mùi hôi của vịt

Cách chọn thịt ngan ngon, mẹo khử sạch mùi hôi, món ngon từ ngan

Cách chọn chim bồ câu ngon, khử mùi hôi thịt chim bồ câu

Những món ăn ngon từ thịt ngựa, cách chọn thịt ngựa tươi ngon

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác