Kỹ năng xử lý khi mắc kẹt trong thang máy bị mất điện đột ngột

6/10/2023 9:47:00 AM
Mất điện đột ngột có thể kiến chúng ta bị mắc kẹt trong cầu thang máy. Vậy cần xử lý như thế nào nếu bị mắc kẹt trong thang máy do mất điện đột ngột.

 

Kỹ năng xử lý khi mắc kẹt trong thang máy bị mất điện đột ngột

Mất điện đột ngột có thể kiến chúng ta bị mắc kẹt trong cầu thang máy. Vậy cần xử lý như thế nào nếu bị mắc kẹt trong thang máy do mất điện đột ngột.

Mất điện đột ngột có thể khiến chúng ta có nguy cơ bị mắc kẹt trong cầu thang máy trong lúc di chuyển lên xuống các tầng trong tòa  nhà cao tầng, đây là tình huống ít người lường trước được. Để đảm bảo an toàn cho bản thân nếu rơi vào tình huống đột ngột này chúng ta cần phải làm gì?

Chú ý trước khi bước vào thang máy

Thời điểm nắng nóng, nhiệt độ tăng cao nên tình trạng mất điện sẽ xảy ra ở nhiều nơi. Do đó, khi bước vào thang máy hãy kiểm tra xem có mang theo điện thoại bên mình hay không để có thể cảnh báo cho gia đình, người thân hoặc các dịch vụ khẩn cấp khi có sự cố cúp điện đột ngột xảy ra khi thang máy bị mất điện đột ngột.

Giữ bình tĩnh, tránh hoảng loạn

Việc giữ bình tĩnh là cách tốt nhất để giữ an toàn khi bạn bị kẹt trong thang máy, không có gì phải hoảng sợ bởi thang máy bị mất điện, để tránh việc hành khách bị kẹt trong cabin, chức năng cứu hộ tự động sẽ được kích hoạt để đưa cabin về tầng gần nhất và mở cửa để hành khách thoát ra ngoài. Nguồn điện cấp cho thang hoạt động trong chế độ này được lấy từ nguồn ắc quy dự phòng của tủ cứu hộ.  Chức năng cứu hộ tự động không chỉ hoạt động khi thang bị mất điện mà còn hoạt động khi nguồn điện bị ngắt do những nguyên nhân khác.

Đừng làm những điều này

Khi thang máy bị mất điện đột ngột tuyệt đối đừng bấm liên tiếp tất cả các nút trên bảng điều khiển trong thang máy, đừng nhảy trong thang máy, đừng cố mở cửa thang máy hay cố tìm cách thoát ra qua cửa mở hé hoặc cửa trên trần nhà.

Nếu cửa mở, cần phải bình tĩnh quan sát xung quanh. Nếu chúng ta đang bị mắc kẹt ở giữa các tầng, đừng cố trèo hoặc bò ra vì thang máy có thể di chuyển trở lại bất kỳ lúc nào và gây ra tai nạn nguy hiểm đến tính mạng

Tương tự, không bao giờ được cạy cửa thang máy từ bên trong. Nhiều hệ thống an toàn đảm bảo rằng bạn sẽ không bao giờ rơi tự do. Nhưng nếu bạn cố thoát ra khỏi thang máy, tai nạn có thể xảy ra với chúng ta.

Bấm nút "Gọi khẩn cấp"

Mỗi thang máy đều được trang bị nút gọi khẩn cấp hoặc điện thoại. Bấm nút gọi để báo sự cố và vị trí của chúng ta từ đó đội cứu hộ, nhân viên kỹ thuật sẽ dễ dàng xác định vị trí của bạn từ đó có biện pháp cứu hộ.

 Thu hút sự chú ý

Trong trường hợp khi đi thang máy bị mất điện đột ngột chúng ta không mang theo điện thoại, điện thoại không có kết nối di động, cứ sau vài phút, hãy kêu cứu hoặc đập cửa thang máy để người khác gần đó có thể nghe thấy chúng ta

Chờ sự trợ giúp

Hãy bình tĩnh chờ nhân viên cứu hộ đến hỗ trợ khi thang máy gặp sự cố mất điẹn. Tất cả những gì bạn có thể làm là chờ đợi và cố gắng đừng để điện thoại hết pin trong thời gian này.

Ngồi xuống, 2 chân duỗi thẳng

Nếu cảm thấy ngột ngạt hoặc nóng bức trong khi chờ dịch vụ hỗ trợ từ bên ngoài hãy đặt mọi thứ xuống sàn và ngồi với tư thế 2 chân duỗi thẳng.

Hãy nhớ rằng bạn an toàn

Trong khi bạn chờ sự trợ giúp từ đội cứu hộ ở bên ngoài, điều quan trọng cần nhớ là bạn vẫn an toàn. Chú ý, khi đội cứu hộ đến, hãy làm theo tất cả các hướng dẫn của họ

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Kỹ năng xử lý nước vào tai khi tắm gội, bơi lội tránh viêm ống tai ngoài

Xử lý ngộ độc dứa, cách phòng ngừa hiệu quả nhất

Kỹ năng giúp trẻ an toàn khi đi thang máy, gặp sự cố

Kỹ năng thoát hiểm khi bị rắn tấn công

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác