Kỹ năng giúp trẻ an toàn khi đi thang máy, gặp sự cố

10/23/2021 11:03:00 AM
Hiện nay, khá nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra do thang máy gặp sự cố, để các cha mẹ có thể yên tâm hơn khi cho con đi thang máy một mình. Các bậc cha mẹ hãy trang bị cho con những kỹ năng cơ bản cho trẻ khi đi thang máy dưới đây.

Kỹ năng giúp trẻ an toàn khi đi thang máy, gặp sự cố

Hiện nay, khá nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra do thang máy gặp sự cố, để các cha mẹ có thể yên tâm hơn khi cho con đi thang máy một mình. Các bậc cha mẹ hãy trang bị cho con những kỹ năng cơ bản cho trẻ khi đi thang máy dưới đây.

Nhiều các gia đình sinh sống ở các tòa nhà chung cư cao tầng sử dụng thang máy chủ yếu để lên xuống tòa nhà. Nhưng do dạo gần đây có khá nhiều vụ sự cố, tai nạn xảy ra do thang máy gặp sự cố khiến nhiều cha mẹ có con nhỏ lo lắng, không an tâm. Điều nhiều bậc cha mẹ trăn trở chính là làm sao để con luôn được an toàn và biết xử lý sự cố khi gặp các tình huống nguy hiểm khi thang máy gặp sự cố.

Do đó, việc trang bị cho con trẻ những kỹ năng cơ bản khi đi thang máy là điều cần thiết khi mà. Để đảm bảo an toàn cho con, cha mẹ nên lưu ý và dạy con những kỹ năng cần thiết sau đây:

Khi đợi thang máy

Khi đợi thang máy các bậc cha mẹ hãy dạy trẻ không nên xô đẩy, chen lấn, dàn hàng ngang trước cửa thang máy. Bởi việc chen chúc sẽ gây mất trật tự, ảnh hưởng tới những người xung quanh và việc ra/ vào thang máy.

Dạy trẻ nên xếp hàng chờ vào thang máy ở bên tay trái, khi thang máy đến thì đợi mọi người đi ra hết. Sau đó lần lượt đi vào, không chen lấn xô đẩy, giữ nút mở ra ở thang để cửa không bị đóng sập lại gây đau và nguy hiểm cho bản thân.

Kỹ năng giúp trẻ an toàn khi đi thang máy, gặp sự cố

Khi trẻ chuẩn bị vào thang máy

+ Khi thấy thang máy quá đông, hãy dạy trẻ không nên chen vào mà đợi chuyến thang máy mới có ít người hơn hoặc không có ai để đi.

+ Cha mẹ nên dạy con khi thang máy vừa đến không nên ngay lập tức chạy vào mà không quan sát. Hãy đợi mọi người lần lượt ra hết rồi thì mới đi vào.

+ Khi gặp tình huống bất ngờ là cửa thang máy bị đóng sập lại, hãy dạy trẻ không nên dùng tay để giữ cửa thang máy vì rất dễ bị thương, chấn thương. Thay vào đó, dạy trẻ học cách bấm nút chờ/ mở cửa ra ở thang máy

+ Trong khi ở trong thang máy việc bấm lung tung các bảng điều khiển trong thang máy sẽ ảnh hưởng tới nhiều người khác và trẻ dễ bị lạc khi không xác định được đúng tầng mình cần dừng lại.

+ Hãy dạy bé bấm nút chờ thang máy.

Khi trẻ ở trong thang máy

Các bậc cha mẹ hãy dạy bé không được phép bấm các tầng lung tung để đùa nghịch, chỉ chọn đúng tầng mình cần đi.

Khi thang máy gặp sự cố

Khi thang máy đột nhiên mất điện và không hoạt động hay gặp sự cố hãy dạy trẻ tuyệt đối không được dùng tay để mở cửa thang máy ra.

Bởi hành động này có thể khiến trẻ có thể sẽ bị thương hoặc tệ hơn là tay sẽ bị mắc kẹt trong cửa thang máy. Bên cạnh đó, hãy giải thích cho trẻ việc không được với lên phía trên thang máy, vì đó là khu vực có nhiều thiết bị điện, trẻ sẽ dễ dàng bị điện giật, rất nguy hiểm.

Hãy dặn trẻ bấm nút khẩn cấp trên thang máy để kêu gọi giúp đỡ từ bên ngoài, ban quản lý tòa nhà hoặc cha mẹ có thể cài sẵn trên điện thoại cho con những số cứu hộ khẩn cấp.

Lưu ý:

Trong trường hợp thang máy đang đi đột nhiên rơi tự do, để bảo vệ tính mạng trong trường hợp khẩn cấp như thế, cha mẹ hãy trang bị thêm cho trẻ những kỹ năng như sau:

+ Nắm chặt tay vịn trong thang máy để giữ thăng bằng cho cơ thể và không bị ngã, chao đảo khi thang máy đang rơi xuống.

+ Dặn trẻ tựa thẳng lưng và đầu vào tường thang máy để tránh ảnh hưởng cột sống.

+ Nằm sấp hoặc thẳng trên sàn thang máy, cách này giúp phân bố đều lực rơi trên toàn cơ thể, giúp giảm thiểu thương tích.

+ Ngoài ra hãy để 1 tay che mặt, 1 tay gối đầu để giảm bị thương phần đầu hay có thứ gì đó rơi xuống mặt

Hãy dạy trẻ khi cửa đã mở, xem thang đang ở vị trí nào. Nếu thang đang ở lưng chừng giữa 2 tầng thì ưu tiên xuống tầng dưới (lưu ý trong trường hợp thang ở lưng chừng thì ngay phía dưới cửa thang sẽ là hầm sâu nguy hiểm). Nhảy ra ngoài dứt khoát và không quay trở lại thang, phòng khi đang đứng ngay cửa thang thì thang trôi xuống hoặc đi lên gây thương vong.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác

 • Xây dựng bài thuyết trình hiệu quả cần có những bước gì?

  Xây dựng bài thuyết trình hiệu quả cần có những bước gì?

  Thuyết trình là trình bày về một chủ đề nào đó trước một nhóm người, thuyết trình nhằm mục đích truyền đạt thông tin, nhằm đạt được những mục tiêu cụ thể nào đó.
 • Kỹ năng thuyết trình: những điều lưu ý quan trọng

  Kỹ năng thuyết trình: những điều lưu ý quan trọng

  Thuyết trình là một trong những kỹ năng quan trọng giúp ích cho công việc, học tập được tốt hơn. Nhưng để cho một buổi thuyết trình hiệu quả hãy lưu ý những điều lưu ý dưới đây.
 • Kinh nghiệm học nhóm đạt hiệu quả tốt nhất

  Kinh nghiệm học nhóm đạt hiệu quả tốt nhất

  Phương pháp học nhóm giúp cho học sinh nắm được kiến thức nhanh, phát huy được thế mạnh, cải thiện được mặt chưa mạnh trong quá trình học tập.
 • Những nguyên tắc cần nhớ khi học nhóm để có kết quả học tập tốt

  Những nguyên tắc cần nhớ khi học nhóm để có kết quả học tập tốt

  Học nhóm là một trong những phương pháp học tập hiệu quả được nhiều học sinh áp dụng, đạt kết quả tốt, thoải mái hơn trong việc tiếp thu các kiến thức. Nhưng để cho buổi học nhóm hiệu quả, các bạn học sinh cần phải tuân thủ những nguyên tắc cơ bản dưới đây.
 • Bật mí cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả

  Bật mí cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả

  Để có được trí nhớ tốt, bên cạnh khả năng bẩm sinh thì cần phải rèn luyện thường xuyên, liên tục nâng cao khả năng ghi nhớ. Những phương pháp rèn luyện trí nhớ được đây được nhiều học sinh áp dụng và đạt hiệu quả học tập tốt, nâng cao năng lực.
 • Kinh nghiệm chống gian lận khi thi trực tuyến

  Kinh nghiệm chống gian lận khi thi trực tuyến

  Viiệc thi trực tuyến thầy cô khó có thể kiểm soát được việc học sinh gian lận trong khi thi. Để khắc phục điều này các giáo viên đã đưa ra những cách chống gian lận khi thi trực tuyến cực kỳ hiệu quả.
 • Kinh nghiệm làm văn nghị luận xã hội đạt điểm tối đa

  Kinh nghiệm làm văn nghị luận xã hội đạt điểm tối đa

  Văn nghị luận xã hội là một trong những dạng câu hỏi phổ biến trong các bài kiểm tra, bài thi cuối cấp hoặc thi vào trường THPT và thi đại học. Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp các bạn học sinh làm được bài văn nghị luận đạt điểm cao.
 • Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

  Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

  Áp lực thi cử khiến nhiều học sinh bị căng thẳng, stress thậm chí còn ảnh hưởng đến kết quả bài thi. Vậy làm thế nào để giúp các bạn học sinh nhất là những học sinh cuối cấp giảm áp lực thi cử là điều được nhiều phụ huynh quan tâm.
 • Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

  Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

  Bên cạnh các bài kiểm tra trắc nghiệm online, thi online nhiều trường sẽ tổ chức các bài kiểm tra thi vấn đáp online để đánh giá kết quả học tập của học sinh, sinh viên. Nhưng làm thế nào để kết quả thi vấn đáp online đạt được điểm cao?