Khẩu trang thông minh, nghe được 8 ngôn ngữ khác nhau

7/1/2020 3:16:00 PM
Mới đây startup Donut Robotics của Nhật Bản đã phát triển một loại khẩu trang thông minh có kết nối với điện thoại và dịch từ tiếng Nhật sang tám ngôn ngữ khác nhau.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra việc đeo khẩu trang trở thành điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe. Có nhiều phát minh về khẩu trang như khẩu trang gần như trong suốt, khẩu trang diệt virus SARS-CoV-2 bằng nhiệt,…nhằm tạo thuận tiện nhất cho người dân khi đeo khẩu trang. Mới đây startup Donut Robotics của Nhật Bản đã phát triển một loại khẩu trang thông minh có kết nối với điện thoại và dịch từ tiếng Nhật sang tám ngôn ngữ khác nhau.

Chiếc khẩu trang thông minh do startup Donut Robotics của Nhật Bản có màu trắng, cùng kích cỡ với khẩu trang tiêu chuẩn. Nhưng nó khác một điều chính là khẩu trang thông minh này có khả năng kết nối với điện thoại di động và máy tính bảng thông qua bluetooth để chuyển lời nói thành tin nhắn văn bản, thực hiện cuộc gọi và khuếch đại giọng nói của người đeo.

Khẩu trang có thể kết nối với điện thoại thông qua bluetooth - (Ảnh: Reuters)

Taisuke Ono, giám đốc điều hành Donut Robotics nói với hãng tin Reuters: "Chúng tôi đã làm việc vất vả nhiều năm để phát triển một con robot, và chúng tôi đã dùng công nghệ đó để tạo ra sản phẩm đáp ứng với cách mà virus corona đã định hình xã hội"

Các kỹ sư của Donut Robotics đã nảy ra ý tưởng cho chiếc khẩu trang thông minh trong lúc đang tìm kiếm một sản phẩm giúp công ty sống sót qua đại dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ ở Nhật Bản.

Khi dịch Covid-19 bùng phát, công ty đang thầu hợp đồng cung cấp robot dịch thuật cho sân bay Haneda ở Tokyo - sản phẩm đối mặt với tương lai không chắc chắn do sự sụp đổ của du lịch hàng không vì đại dịch Covi-19.

Donut Robotics đã chế tạo nguyên mẫu chiếc khẩu trang trong vòng một tháng bằng cách kết hợp phần mềm dịch thuật của công ty và thiết kế khẩu trang do kỹ sư Shunsuke Fujibayashi tạo ra từ 4 năm trước.

Donut Robotics đã huy động được 28 triệu yên (260.000 USD) để phát triển chiếc khẩu trang này bằng cách bán cổ phiếu công ty thông qua trang web gây quỹ cộng đồng ở Nhật là Fundinno.

Khoảng 5.000 khẩu trang đầu tiên của Donut Robotics sẽ đến tay người tiêu dùng Nhật Bản bắt đầu từ tháng 9.  Hiện tại, công ty đang tìm cách tiếp cận thị trường Trung Quốc, Mỹ và châu Âu nơi dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Chiếc khẩu trang thông minh có mức giá khoảng 40 USD/khẩu trang. Donut Robotics đang nhắm đến thị trường mới. Mục tiêu của công ty là tạo ra doanh thu từ dịch vụ thuê bao trên ứng dụng.

Suckhoecuocsong.vn/Nguồn Tuoitre

Các tin liên quan

Các tin khác