Điều cần chú ý khi ăn giò thủ ngày Tết tránh ảnh hưởng sức khỏe

1/23/2023 10:09:00 AM
Giò thủ mà một trong những món ăn truyền thông không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Dù sở hữu hương vị thơm ngon hấp dẫn nhưng khi chế biến, thưởng thức giò thủ cần chú ý đến một số điều quan trọng dưới đây tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Điều cần chú ý khi ăn giò thủ ngày Tết tránh ảnh hưởng sức khỏe

Giò thủ mà một trong những món ăn truyền thông không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Dù sở hữu hương vị thơm ngon hấp dẫn nhưng khi chế biến, thưởng thức giò thủ cần chú ý đến một số điều quan trọng dưới đây tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Giò thủ mà một món ăn ngon ngày Tết được kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau tạo nên một món ăn thơm ngon, hấp dẫn, đặc biêt không bị nhanh ngán như các loại giò thông thường khác. Những miếng giò béo ngậy, giòn sần sật, đậm đà cùng với hạt tiêu, mộc nhĩ ăn kèm với dưa chua, hành chua.

Theo quan niệm từ ngày xưa của ông cha ta, giò thủy tượng trưng cho hy vọng một năm mới đến sẽ no đủ, ấm no, tài lộc đến. Để làm gia được những miếng giò thủ ngon các gia đình phải kỳ công chọn lựa những nguyên liệu ngon nhất, sơ chế sạch sẽ, tẩm ướp các nguyên liệu sao cho vừa miệng, khi cho vào khuôn đóng sao cho chặt, các miếng thịt liên kết chặt với nhau,... Mặc dù đây là món ăn ngon ngày Tết nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng chúng ta không nên ăn quá nhiều bởi đây là món ăn chứa nhiều chất béo, dễ gây tăng cân.

Bởi nguyên liệu chính làm nên món giò thủ được làm chủ yếu từ các thành phần thịt má, thịt thủ, thịt tái, lưỡi, tai của lợn. Do đó lượng chất béo cao nên ăn nhiều sẽ gây ra thừa năng lượng, dễ gây tăng cân trong dịp tết. Vậy nên không nên ăn quá nhiều giò thủ, nên ăn kết hợp với các món ăn chứa nhiều rau xanh, trái cây khác để hạn chế tình trạng béo phì, thừa cân

Mặc dù các chế biến khá đơn giản, không cầu kỳ nên nhiều gia đình có thể tự kiểm soát nguồn gốc các nguyên liệu. Để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe, hệ tiêu hóa cần lựa chọn loại thịt còn tươi ngon, như vậy mới cho giá trị dinh dưỡng cao, chất lượng giò mới đảm bảo

Đối với các nguyên liệu kèm theo như mộc nhĩ, nấm hương cần phải bảo quản kỹ lưỡng, nếu không sẽ rất nhanh hỏng, sinh nấm mốc gây hại cho sức khỏe thậm chí gây ngộ độc thực phẩm

Trong quá trình bảo quản nên bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh không nên để ngoài môi trường. Nếu không biết cách bảo quản giò thủ sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc, giò bị hư hỏng gây lãng phí. Nếu giò thủ xuất hiện các dấu hiệu như có mùi ôi, thiu, xuất hiện nấm mốc cần bỏ ngay không cố ăn vào tránh bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn nếu  nặng thì ngộ độc nhập viện. Chúng ta có thể bảo quản giò thủ trong ngăn mát tủ lạnh tối đa khoảng 5 – 7 ngày. Trường hợp nếu thấy cây giò thủ có nhớt, chúng ta không nên dùng tiếp

Ngoài ra, khi lựa chọn phần nguyên liệu chính làm giò thủ nên chọn cẩn thận, loại bỏ các khối u, cục hạch, lớp lông bám trên da lợn để tránh ăn phải

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết các u, cục ở đầu lợn thực tế là các hạch bạch huyết của lợn, màu trắng xám hoặc vàng nhạt. Các hạch này chứa vi khuẩn và virus, vừa có mùi hôi khó chịu lại còn có thể trực tiếp truyền bệnh vào cơ thể, rất khó tiêu diệt dù được nấu ở nhiệt độ cao. Do vậy trong quá trình sơ chế, làm sạch cần loại bỏ kỹ lưỡng những khối u cục

Cách làm giò thủ đúng chuẩn

Nguyên liệu: 500gr tai heo, 200gr mũi heo, 200gr thịt nạc giò heo, 80gr nấm mèo (mộc nhĩ), 50gr nấm hương, 10gr hành tím bằm, 10gr tỏi băm, 10gr gừng băm, 5gr hạt nêm, 5gr muối, 8gr tiêu sọ, 6gr tiêu xay, 30gr đường,15gr bột ngọt, 20ml nước mắm, 30ml dầu ăn

Thực hiện

Bước 1: Tai heo, mũi heo, lưỡi heo rửa sạch để ráo nước. Bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi cho vào 1 thìa đường, ½ thìa bột ngọt, vài lát gừng để khử mùi

Bước 2: Cho tai heo, mũi heo, thịt heo vào nồi, trần khoảng 5 phút, sau khi thịt săn lại, vớt ra, ngâm vào nước đá.

Bước 3: Cắt lát mỏng mũi heo, thịt nạc và tai heo. Phần thịt đã cắt vào tô, ướp với 15gr đường, 15gr bột ngọt, 15gr hạt nêm, 10gr muối, tiêu xay và tiêu sọ, trộn đều hỗn hợp cho thấm gia vị, khi thịt thấm đều gia vị, cho vào tủ lạnh 30 phút.

Bước 4: Mộc nhĩ và nấm hương rửa sạch, ngâm trong nước nóng 20 phút sau đó cắt mỏng 1cm để giữ được độ giòn của mộc nhĩ.

Bước 5: Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng cho 10ml dầu cùng hành tím băm và tỏi băm. Khi hành tỏi vàng thơm, cho phần thịt vào, xào đều tay để tránh mỡ tiết ra và làm cháy thịt, cho tiếp phần mộc nhĩ, nấm hương đã chuẩn bị vào xào.

Bước 6: Cho 20ml nước mắm vào, xào thêm 3 phút cho đến khi nấm hương, mộc nhĩ và thịt thấm đều gia vị.

Bước 7: Cho thịt đã xào chín vào trong khuôn làm giò thủ, nhấn nhẹ nắp khuôn xuống để thịt dính đều.

Bước 8: Cho phần thịt vào khuôn và ép khi thịt vẫn còn ấm, không để thịt nguội mới ép Cho vào tủ lạnh, để qua 2 tiếng, thịt đã ngắn kết với nhau hãy lấy ra, xắt miếng vừa ăn và thưởng thức

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Thói quen tích trữ đồ ăn ngày Tết có nên hay không?

Thức uống giúp giảm căng thẳng cực tốt nên uống thường xuyên

Ngày lễ Tết tránh mắc 5 thói quen xấu khiến cơ thể dễ mắc bệnh

Ngày tết nên làm gì để không bị ốm đau bệnh tật

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác