Đau đầu trong và sau khi tập luyện thể thao hãy làm ngay những điều này

7/16/2020 8:48:00 AM
Những cơn đau đầu xuất hiện trong hoặc sau khi tập luyện thể thao là hiện tượng không hề hiếm gặp. Khi bị đau đầu trong hoặc sau khi tập luyện thể thao chúng ta cần làm gì để tránh tình trạng nghiêm trọng hơn?

Trong quá trình tập luyện thể thao để rèn luyện sức khỏe khá nhiều người cho biết họ gặp phải những cơn đau đầu. Dù đã cố gắng phớt lời những cơn đau đầu đó và tiếp tục tập luyện nhưng những cơn đau vẫn có thể xuất hiện liên tục, không nguôi.

Những cơn đau đầu xuất hiện trong khi tập luyện thể dục là dấu hiệu của một tình trạng mang tên đau đầu gắng sức, một dạng đau đầu thường xuất hiện ở những người tập thể dục. Theo Tổ chức Migraine Hoa Kỳ (AMF), mặc dù đau đầu gắng sức không liên quan tới chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu do căng thẳng, chúng có thể gây đau đớn ở hai bên đầu liên tục, kéo dài từ 5 phút đến 48 giờ khiến nhiều người cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng đến thói quen tập luyện hàng ngày.

Những cơn đau đầu trong và sau khi tập luyện có xu hướng xảy ra khi cơ thể của bạn đổ nhiều mồ hôi nhất, huyết áp tăng cao gây áp lực lên mạch máu trong não. Những bài tập luyện đòi hỏi sức bền, sức mạnh cao như: đạp xe, chạy bộ, cử tạ là những môn thể thao dễ dẫn tới đau đầu gắng sức.

Đau đầu trong và sau khi tập luyện thể thao cần phải làm gì?

Dừng tập và hạ nhiệt

Trong quá trình tập luyện thể thao các cơ ở vị trí đầu, cổ cần nhiều máu hơn để hoạt động. Điều này khiến các mạch máu giãn ra, dẫn đến một tình trạng mang tên đau đầu gắng sức.

Bên cạnh đó, việc tập luyện trong điều kiện nắng nóng, nhiệt độ cao, ẩm hoặc khi cơ thể chưa thích ứng có thể gây ra chứng đau đầu gắng sức. Bác sĩ chuyên gia về y học thể thao ở thành phố New York, Clifford Stark cho biết đây là dấu hiệu cơ thể cảnh báo đã đến lúc bạn cần nghỉ ngơi.

Nếu sau khi nghỉ ngơi những cơn đau đầu biến mất, mọi người có thể quay trở lại tập luyện nhưng phải khởi động trước khi bắt đầu tập luyện. Hãy khởi động làm nóng người với những bài tập đơn giản sẽ dần dần làm tăng nhịp tim và khiến máu lưu thông dễ dàng hơn, từ đó ngăn ngừa các cơn đau xuất hiện.

Tìm nguyên nhân

Vận động quá sức là nguyên nhân chính dẫn tới đau đầu gắng sức. Giống chứng đau nửa đầu, loại đau đầu này cũng có tác nhân gây ra. Một số nguyên nhân như : mất nước, thiếu ngủ, các vấn đề về huyết áp, tiêu thụ thực phẩm và đồ uống như sô cô la, rượu, cafein đều có thể dẫn tới những cơn đau sau hoặc trong khi tập luyện.

Erin Manning, chuyên gia về thần kinh học kiêm bác sĩ tại Bệnh viện Special Surgery ở New York khuyên, hãy uống đủ nước, đảm bảo chất lượng giấc ngủ,  kiểm soát chế độ ăn uống để xác định nguyên nhân, xem những thay đổi này có giảm tần suất đau đầu sau khi tập thể dục hay không.

Điều chỉnh tư thế phù hợp nhất

Những cơn đau đầu xuất hiện trong và sau khi tập luyện thể thao cũng có thể xảy ra do những sai lầm nhỏ bạn mắc phải trong quá trình tập luyện.

Nhà vật lý trị liệu tại Trung tâm Vật lý trị liệu Spear ở New York, Steven Coppolecchia cho biết, khi nâng tạ hoặc chạy bộ, không ít người có thói quen cong lưng hoặc hướng thân trên về phía trước. Điều chỉnh sao cho đúng tư thế sẽ cải thiện lượng máu lưu thông lên não và tránh căng cơ. Hơn nữa, việc làm này còn giúp giảm nguy cơ bị chấn thương sau khi tập luyện thể thao

Tham khảo ý kiến chuyên gia

Nếu lần đầu tiên bị đau đầu trong hoặc sau khi tập thể dục, bạn nên đi khám để kiểm tra xem bản thân có mắc phải vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào không tìm sự trợ giúp từ các bác sĩ chuyên về thần kinh hoặc có kinh nghiệm trong điều trị bệnh đau đầu, tránh cố gắng quá sức dẫn đến những nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng.

Nếu gặp phải những cơn đau đầu dữ dội khó thể chịu đựng được hoặc đột ngột đau đầu đi kèm với các triệu chứng về mắt, bạn cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Bởi tình trạng này có thể bắt nguồn từ một số vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Báo Dân Sinh

 

Các tin khác