Bạn đã biết đạp xe địa hình đúng cách

10/11/2019 8:44:00 AM
Đạp xe địa hình là môn thể thao được khá nhiều các bạn trẻ lựa chọn bởi vừa có thể rèn luyện sức khỏe, ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên, gia tăng tình cảm bạn bè người thân.

Đạp xe địa hình là môn thể thao được khá nhiều các bạn trẻ lựa chọn bởi vừa có thể rèn luyện sức khỏe, ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên, gia tăng tình cảm bạn bè người thân. Nhưng liệu bạn đã biết đạp xe địa hình đúng cách hay chưa?

Chuẩn bị những gì trước khi đạp xe địa hình

Trước mỗi buổi đạp xe bạn hãy chuẩn bị nước uống và một bữa ăn nhẹ để giúp cơ thể có đủ năng lượng cho buổi tập luyện.

Thực hiện các bài tập khởi động làm nóng cơ thể để tránh tránh căng cơ, sai khớp hay chấn thương không đáng khi đi xe đạp địa hình

Trang bị bộ quần áo thể thao chuyên dụng khi đạp xe địa hình, thấm hút mồ hôi, thoải mái.

Trang bị giầy thể thao, kính râm, mũ bảo hiểm, găng tay,….cho chuyến đạp xe địa hình.

Tư thế đạp xe địa hình đúng chuẩn

Thực hiện tư thế đúng khi đạp xe địa hình giú tránh gặp chấn thương khi di chuyển, lệch hông, mông, cong vẹo cột sống hay người quá khom gù về phía trước.

+ Khi đạp xe hãy cố gắng giữ được lưng thẳng nhưng thoải mái, đừng quá  gồng mình hay gượng ép.

Điều chỉnh độ cao yên xe

Tùy theo chiều cao từng người mà điều chỉnh độ cao yên xe cho phù hợp. Hãy chú ý giữ chân phải thẳng với bàn chân nằm ngang đang ở điểm thấp nhất của vòng quay bàn đạp.

Không để chân ở vị trí phải “vươn” tới bàn đạp, như thế đầu gối sẽ được co duỗi hợp lý, không quá “căng” mà cũng không quá “trùng”.

Hãy thử ngồi lên xe đạp  sau khi điều chỉnh độ cao của yên xe. Quan sát xem đầu gối của bạn phải nâng cao lên bao nhiêu so với hông. Tốt nhất là nhờ người khác quan sát giúp, chú ý đến vị trí của đầu gối. Vị trí này luôn phải thấp hơn hông một chút là tốt nhất. Độ cao của yên xe phải phù hợp để tạo được sự thoải mái cho bạn.

Điều chỉnh trước sau yên xe đạp địa hình

Ngồi trên yên xe đùi bàn đạp song song mặt đất, bàn chân đặt trên tâm trục bàn đạp, điều chỉnh vị trí trước sau yên xe, khiến đường vuông góc từ mặt trong đầu gối vừa hay đi qua tâm trục bàn đạp.

Điều chỉnh độ cao tay cầm xe đạp địa hình nhập khẩu

Các kiểu xe đạp địa hình nhập khẩu độ cao tay cầm sẽ để khác nhau do đó để phù hợp hãy điều chỉnh độ cao tay cầm xe đạp phù hợp với cơ thể bạn. Sau khi điều chỉnh hãy khóa chặt tay cầm tránh bị lỏng long ra gây tai nạn cho bạn.

Tốc độ đạp xe

Khi bắt đâu di chuyển hãy đạp xe với tốc độ vừa phải không cần đạp nhanh mà hãy hãy dành 10 phút đầu đạp nhẹ nhàng để khởi động và làm nóng cơ thể, giúp cơ thể có thời gian thích nghi với cường độ mạnh khi luyện tập.

Thời gian tiếp hãy dành 1/3 khoảng thời gian luyện tập của mình đạp nhanh hết mức có thể.

Thời gian đạp xe

Bạn nên tránh đạp xe quá lâu, trên 1 tiếng đồng hồrất hại cho cơ thể.

 Khi bạn đạp xe, trọng lượng cơ thể dồn vào yên xe và vùng kín, chân bạn sẽ đỡ trọng lực rất ít. Do đó, ngồi đạp xe quá lâu sẽ khiến các dây thần kinh bị trèn ép, máu không lưu thông được, gây tăng khả năng tắc nghẽn mạch máu từ đó dẫn đến những hậu quả khó lường.

Lựa chọn thời điểm đạp xe địa hình

Để đảm bảo an toàn khi đạp xe địa hình bạn nên đạp xe vào ban ngày hạn chế đạp xe vào ban đêm để phòng tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra. Nếu đạp xe địa hình vào ban đêm hãy trang bị gương phải xạ phía trước và phía sau cho xe đạp địa hình và mặc áo khoác phản quang trong đêm.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác