Ngủ quá nhiều hoặc quá ít cũng gây bệnh

7/11/2016 8:17:15 AM
Theo các chuyên gia, nếu một người ăn quá nhiều sẽ dẫn đến bội thực, béo phì...tuy nhiên ăn quá ít khiến cơ thể thiếu chất, mệt mỏi... Giấc ngủ cũng vậy, nếu ngủ quá nhiều 10h/ngày hoặc quá ít 5h/ngày sẽ gây ảnh hưởng đến trí não và sức khỏe...

Theo các chuyên gia, nếu một người ăn quá nhiều sẽ dẫn đến bội thực, béo phì...tuy nhiên ăn quá ít khiến cơ thể thiếu chất, mệt mỏi... Giấc ngủ cũng vậy, nếu ngủ quá nhiều 10h/ngày hoặc quá ít 5h/ngày sẽ gây ảnh hưởng đến trí não và sức khỏe...

Theo tạp chí Tâm thần sinh học, con người nếu thiếu ngủ lâu dài sẽ mệt mỏi, cáu kỉnh dẫn đến những thay đổi về thể chất ở não, một loạt các bệnh mãn tính và các vấn đề tâm thần.Không chỉ vậy, trang Medical Daily dẫn nghiên cứu trên cho thấy có mối liên hệ giữa thiếu ngủ và viêm do thiếu ngủ gây nên.

Thế nào là rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ hoặc bị chứng mất ngủ là biểu hiện của giấc ngủ kém. Qua đó, ngủ ít hơn, hoặc nhiều hơn 7-8 giờ mỗi đêm sẽ làm tăng nồng độ của các dấu hiệu viêm trong máu liên quan các bệnh mãn tính như bệnh tim, cao huyết áp và bệnh tiểu đường loại 2.

Bên cạnh đó, chất lượng giấc ngủ kém cũng gây nguy cơ viêm, đi kèm với chế độ ăn nhiều chất béo, lối sống ít vận động. Ông Michael Irwin, tác giả của nghiên cứu khẳng định "Cùng với chế độ ăn uống và hoạt động thể chất, sức khỏe giấc ngủ đại diện cho một thành phần thứ ba trong việc thúc đẩy sức khỏe”.

Viêm dẫn đến nhiều căn bệnh mãn tính

Viêm là một phản ứng miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh hoặc chấn thương, nhưng theo một nghiên cứu năm 2007"nó cũng góp phần gây nhiều bệnh mãn tính". Nói cách khác, tình trạng viêm có thể bảo vệ cơ thể, nhưng trong một số trường hợp nó có thể gây hại. Rất nhiều bệnh mãn tính có liên quan đến viêm nhiễm, bao gồm cả bệnh hen suyễn, bệnh viêm ruột, viêm khớp dạng thấp, và thậm chí một số loại ung thư.

Ngủ quá nhiều hoặc quá ít dẫn đến tăng viêm

Dựa trên 72 báo cáo khoa học liên quan đến hơn 50.000 người tham gia từ các nghiên cứu khác nhau, các nhà khoa học kết luận rằng ngủ quá ít hoặc quá nhiều dẫn đến tăng mức độ viêm.

Ngoài ra, tiến sĩ John Krystal, biên tập viên của tạp chí Tâm thần Sinh học kết luận ngủ quá nhiều và quá ít có liên quan đến viêm nhiễm - quá trình góp phần vào trầm cảm cũng như nhiều bệnh nội khoa khác.

Với những kết quả nghiên cứu trên, các nhà khoa học khuyến cáo nên duy trì lịch ngủ đúng giờ và đủ 7-8 giờmỗi đêmđể bảo vệ cơ thể khỏi thiếu ngủ.

Tổng hợp

Các tin khác